Đến với Thành Phố Tam Kỳ ngoài tham quan du lịch ra thì bạn không nên bỏ qua những món ăn có tiếng nơi đây, có thể nói ăn rồi lại “nghiện” muốn ăn nữa, bởi các món ăn này chứa nhiều hương vị quê hương đậm đà mà không phải nơi nào cũng có. Cụ thể như món Bánh tráng thịt heo, bê thui Cầu Mống, Mỳ Quảng…
Bê thui Cầu Mống
Bê thui cầu mống là đặc sản nổi tiếng một vùng tại đây, món này không phải ai làm cũng được. Nó như là một nghệ thuật được người đời truyền lại. Để có được thịt đạt độ thơm ngon mà không bị nhão thì người ta chọn con bê đủ lớn, không quá nhỏ cũng không quá lớn, khoảng từ 30 – 35 kg là được.
Khi làm yêu cầu miếng thịt sau khi ra lò phải đạt đủ 2 tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt mà giòn mềm vừa phải.
Để giúp cho món bê thui ngon hơn, hấp dẫn hơn không thể không nhắc tới loại mắm nêm ở đây. Mắm nêm được chọn bởi những làng chài làm mắm nổi tiếng, pha thêm chút ớt tỏi và các gia vị cho đậm đà khiến người dùng ngất ngây. Ngoài ra còn có rau ăn kèm cũng rất phong phú như rau quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…
Cách dùng bê thui đúng cách là trải tấm bánh tráng, thêm vài miếng thịt với chuối chát, khế chua, rau sống, cuốn tròn lại rồi chấm với mắm nêm đậm đà.
Bạn có thể lang thang trên đường Lý Thường Kiệt là có thể bắt gặp nhiều quán ở đây rồi.
Mì Quảng
Món mì được cắt sợi to, dày, nước lèo đậm đà ninh từ xương được chan vừa đủ để tẩm ướt tất cả các thành phần chứ không đầy tràn như các loại bún, phở khác.
Tô mì bao gồm xương heo, trứng gà luộc, tôm kho nhạt, đậu phộng, bánh tráng mè nướng giòn và rau sống các loại trộn lẫn với rau chuối xắt mỏng kèm với ớt xanh.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Có thể tới đâu mọi người cũng dễ dàng bắt gặp được món bánh tráng cuốn thịt heo tuy nhiên với sự thông minh và khéo léo của người dân Tam Kỳ đã chế biến món này trở thành đặc sản với hương vị không chê vào đâu được.
Nhắc đến đầu tiên là đĩa thịt heo thơm ngon hấp dẫn được người dân chọn lọc và chế biến 1 cách khéo léo, heo lấy thịt phải từ 50 – 70 kg, róc lấy khoảng 5kg thịt mông. Lấy thịt hấp chứ không luộc để giữ vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của thịt. Tiếp theo là mắm nêm, món nước chấm hấp dẫn xuýt xoa của người dân nơi đây. Cuối cùng là món rau ăn kèm bao gồm dưa leo, lá tía tô, xà lách, chuối chát và các loại rau thơm khác ….
Cơm gà
Xuyên suốt các tuyến đường trên TP Tam Kỳ bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy được các quán cơm gà nổi tiếng nơi đây. Cơm gà là món ăn được chế biến và trình bày từ cơm và thịt gà. Cơm có thể dùng là cơm trắng hoặc cơm chiên, cơm rang và thịt gà được trình bày thông thường là đùi gà hay cánh gà. Món cơm gà tương đối dễ làm và phổ biến.
Tại Tam Kỳ có rất nhiều quán Cơm gà nối tiếng từ xưa tới giờ như quán cơm gà bà Luận, cơm gà Tam Duyên, cơm gà tại Ẩm thực Bờm….
Ốc hút
Không giống như món ốc ở các nơi khác khi ăn phải dùng đến tăm hoặc dĩa để khều, ốc hút Tam Kỳ được chế biến công phu, mỗi con ốc trước khi xào đã được đập thông hai đầu, người ăn chỉ cần hút nhẹ ở miệng vỏ là ăn thịt ốc vừa thơm ngon, cay cay, béo béo đậm đà.
BLOG THÔNG TIN DU LỊCH TAM KỲ