Bắc Kạn là một tỉnh nổi tiếng với vô số các món ăn độc đáo mang hương vị riêng không thể trộn lẫn. Chắc bạn đã từng nghe qua Tôm chua và cá nướng Ba Bể, miến dong Na Rì, chuối hột rừng, thịt lợn gác bếp, bánh pẻng phạ, rau sắng…Cùng chuyên giải đáp câu hỏi ăn gì khi du lịch Bắc Kạn? nhé.
Nội dung chi tiết
Món ăn đặc sản dân dã ngon, nổi tiếng ở Bắc Kạn
Đây là một trong những món ngon nổi tiếng bậc nhất ở Bắc Kạn, người dân nơi đây thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ luộc kèm đĩa khế chua, muối xanh và lá đinh lăng…Giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ của hồ Ba Bể nhấm nháp chút tôm chua cùng chén rượu ngô sẽ giúp cho bạn cảm thấy một cảm giác thật dễ chịu. Món ngon này bạn có thể mua ở Bản Bó Lù, Pác Ngòi là ngon và chuẩn vị nhất nhé. Ngoài món tôm chua thì các loại cá tép nhỏ tươi rói cũng được bắt ở hồ lên rồi muối bỏ vào lọ ăn dần.
Chuối hột rừng cũng là một đặc sản không thể bỏ qua ở Bắc Kạn. Với những ai yêu thích uống rượu thì không thể bỏ qua món ngon này được, chuối hột hồ Ba Bể bạn nên mua ở đường lên ao Tiên hay khu vực đón khách từ cổng chào xuống hồ là chuẩn nhất. Loại chuối này được trồng trên núi quanh hồ nên thân chuối vươn cao, quả căng mọng hấp dẫn vừa tạo được cảnh quan tốt lại vừa làm quà biếu.
Bánh Pẻng Phạ là một loại bánh truyền thống ở Bắc Kạn của người dân tộc Tày thường được dùng các dịp người Tày tổ chức lễ hội lớn trong năm nhé. Những chiếc bánh tròn tròn cỡ cái nhãn lồng trông thật đẹp mắt. Loại bánh này được chế biến khá đơn giản nhưng hương vị lại cực thơm ngon. Những nguyên liệu chính như gạo nếp, chè mạn, rượu trắng một sự kết hợp không thể hoàn hảo và tinh tế hơn.
Món xôi này cũng đứng đầu trong danh sách các món ngon độc đáo ở Bắc Kạn khi được chế biến từ gạo nếp nương. Màu sắc của món xôi này cũng rất bắt mắt được làm từ các loại cây cỏ thiên nhiên như lá cẩm đem đun chắt lấy nước rồi ngâm gạo nếp trước khi đồ.
Xôi Đăm Đeng có một mùi thơm đặc trưng của cây cỏ, không thể lẫn với bất cứ loại xôi nào khác hạt xôi bóng đẹp không bị dính nhưng cực mềm, dẻo. Khi thưởng thức loại xôi này bạn ăn kèm với muối vừng hoặc ruốc để gia tăng hương vị. Nếu có dịp du lịch Bắc Kạn đúng vào mùa lễ tết thì bạn đừng bỏ qua món xôi này nhé.
Miến dong Na Rì – Món ngon nên mua về làm quà ở Bắc Kạn
Miến dong là đặc sản nổi tiếng của Na Rì, Bắc Kạn, được làm thủ công hoàn toàn bằng tay. Loại dong riềng để làm miến được trồng trên đèo Áng Toòng ở độ cao 1000m so với mực nước biển. Sợi miến ở Bắc Kạn có màu sắc tự nhiên hơi vàng và trong dù có nấu kỹ cũng không bị nát khác hẳn với các loại miến khác đang được bán trên thị trường. Bạn cũng nên mua vài cân miến để về làm quà cho người thân và bạn bè ở nhà chắc hẳn mọi người sẽ rất thích đó.
Chắc bạn đã quá quen với những món lạp sườn ở dưới xuôi rồi phải không? Bởi vậy nếu có cơ hội du lịch mảnh đất núi rừng này thì hãy thử một trải nghiệm mới về món lạp sườn ở đây nhé. Nguyên liệu chính để làm thành món ăn này là thịt lợn bản nên thịt cực thơm và không ngấy. Thịt xay đem tẩm ướp với các loại nguyên liệu đặc trưng như gừng đá để tạo nên một món ngon không thể trộn lẫn.
Lạp sườn được làm khô bằng khói bếp nên giữ được mùi thơm thoang thoảng của các nguyên liệu, vị dai dai, ngọt ngọt, béo béo hòa quyện mà được nhấm nháp thêm chút rượu là nhất đó nhé.
Cá nướng Ba Bể – Đặc sản nổi tiếng Bắc Kạn
Hồ Ba Bể là một điểm tham quan đặc sắc ở Bắc Kạn cùng với đó là sự nổi tiếng của đặc sản nơi này mang tên cá nướng. Những con cá sống tươi ngon được bắt trong hồ chỉ to bằng ngón tay cái như cá sống được tuyển chọn để đem đi nướng. Vị cá thơm ngon, dai, chắc, cực trắng nhâm nhi cùng nước chấm ớt thêm chút rượu ngô cay nồng thì thật là thần tiên.
Có thể bạn quan tâm:
- Kinh nghiệm du lịch Bắc Kạn
- Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể
- Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Kạn
Trên đây là danh sách những đặc sản nổi tiếng của Bắc Kạn hẳn là giờ bạn sẽ không còn thắc mắc ăn gì khi du lịch Bắc Kạn? nữa nhỉ. Hãy cảm nhận cái đặc trưng của hương vị núi rừng và về chia sẻ với chuyên mục nhé dulichfun chúc bạn luôn gặp may mắn trên mọi nẻo đường.
DULICHFUN.COM