Đặc sản Tuyên Quang, 60, Đặc Sản Miền Bắc, Đặc sản ngon, 17/03/2016 15:02:45

1060

Gỏi cá bỗng Sông Lô

Cá bỗng để chế biến món gỏi phải là cá nuôi được 1,5-2 năm, trọng lượng đạt 2,5 – 3kg, thịt chắc. Thịt cá lọc ra ngâm trong nước được chế từ quả tai chua. Đặc biệt, món gỏi cá bỗng được chế biến theo cách của đồng bào địa phương rất ngon mà không cần tới thính gạo. Phần xương cá băm nhỏ, rang vàng, tán mịn rồi trộn đều với lạc rang giã rối, ăn cùng những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các loại lá rừng như sung, sấu, vón vén…

dac-san-tuyen-quang-lam-qua-56ea5c4488bc2-1458199620

Xôi ngũ sắc

Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Tày, đây là biểu tượng của “ngũ hành”, tượng trưng cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ – 5 yếu tố vật chất tạo ra sự sống. Thưởng thức món xôi ngũ sắc, du khách không chỉ cảm nhận được hương vị thơm ngon mà còn được chiêm nghiệm những triết lý sâu xa về thuyết ngũ hành trong tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Tày.

dac-san-tuyen-quang-lam-qua-56ea5d98da87b-1458199960

Cơm lam

Được làm từ gạo nếp, nước gừng hoặc nước cốt dừa. Gạo nếp và nước được cho vào ống tre gai bánh tẻ, dùng chuối bịt kín lại rồi đốt. Mùi nếp thơm quyện với nước cốt dừa, mùi ống tre bánh tẻ và vừng đen, cho cảm giác bùi, ngậy, thơm… Ở những vùng đồng bào dân tộc, ống tre được thay thế bằng ống giang, nứa; nước cốt dừa thay bằng nước gừng để tạo hương thơm.

dac-san-tuyen-quang-lam-qua-56ea5df68b815-1458200054

Bánh gai Chiêm Hóa

Bánh gai Chiêm Hóa được làm từ lá gai, gạo nếp, đỗ xanh, dừa tươi, mứt bí, hạt sen, dầu chuối, mỡ lợn. Muốn có chiếc bánh thơm ngon, phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm, sau đó để ráo nước và xay thành bột. Lá gai phơi khô tước bỏ hết gân, thái nhỏ, đem luộc rồi vắt kiệt nước, xay nhuyễn, trộn với bột và mật mía làm vỏ bánh. Hương vị của lá gai quyện vào mùi thơm của gạo nếp với lá chuối khô, tạo nên hương vị rất đặc trưng.

dac-san-tuyen-quang-lam-qua-56ea5e733315c-1458200179

Thịt trâu gác bếp

Nói đến Tuyên Quang thì đừng quên món thịt trâu gác bếp .Thịt trâu ở vùng núi Tuyên Quang nổi tiếng là sạch và ngọt thịt. Khi trâu được mổ, lấy nguyên thịt nạc, dần cho mềm và ướp với tỏi, ớt, gừng, sả và những gia vị khác, sấy trên than củi hoặc hun khói trên gác bếp. Khi ăn, có thể cuốn thịt trâu khô với lá rau cải, chấm thêm với ma-gi, mù tạt, uống với bia.

dac-san-tuyen-quang-lam-qua-56ea5eb374017-1458200243

Bánh nếp nhân trứng kiến

Đến với những ngôi nhà sàn người Tày thuộc Tuyên Quang để thưởng thức những món ngon dân dã và độc đáo trong đó có món bánh nếp nhân trứng kiến.Người ăn nếm từng miếng nhỏ để cảm nhận mùi vị thơm ngon của nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là. Tuy nhiên cũng có người vì nhạy cảm, thì có thể bị dị ứng khi ăn món bánh này giống như người bị dị ứng khi uống rượu ong.

dac-san-tuyen-quang-lam-qua-56ea5f09f03ad-1458200329

Thịt lợn đen

Thịt lợn đen nổi tiếng với vị thịt thơm, săn chắc, khi nấu không có nước, bì giòn… Từ lợn đen, người Nà Hang đã chế biến thành những món ăn độc đáo như: Thịt lợn nướng riềng mẻ, thịt lợn nướng ngũ vị hương, thịt lợn xào lăn…

dac-san-tuyen-quang-lam-qua-56ea5f60371d7-1458200416

Thịt lợn muối chua

Thịt lợn muối chua là món ăn dân dã, mang đậm màu sắc ẩm thực của đồng bào dân tộc nơi đây. Được chế biến khá đơn giản từ lợn đen với những gia vị như lá giềng, lá quế, cơm rượu nếp, muối… Các loại gia vị trên phơi khô, giã nhỏ, cùng với rượu nếp cái ướp chung với thịt “Lợn tên lửa”, sau đó cho vào hũ lớn, cứ mỗi lớp thịt lại rải một lớp gạo rang rồi bọc kín, để trên gác bếp, khoảng 1 – 2 tuần là dùng được.

dac-san-tuyen-quang-lam-qua-56ea5fcac4e3d-1458200522

Măng lưỡi lợn

Nổi tiếng khắp miền Bắc là loại măng lưỡi lợn đặc biệt của đất Tuyên Quang. Măng lưỡi lợn với thớ thịt dày, đặc, chắc và nhuyễn không có sợi xơ được các bà nội trợ ưu ái nhất.

dac-san-tuyen-quang-lam-qua-56ea60455efae-1458200645

Vịt bầu Minh Hương

Ở huyện Hàm Yên có một thứ đặc sản Tuyên Quang mà ai đến đây cũng khó chối từ, đó là các món ăn chế biến từ vịt bầu Minh Hương. Vịt bầu, còn gọi là vịt suối có thể chế biến thành món luộc, quay, hấp hoặc om với sấu thì ngon không cưỡng nổi. Cũng là những con vịt có bộ lông màu xám, cũng gạo bao thai lùn nhưng miếng thịt lại ngọt ngào, béo ngậy.

dac-san-tuyen-quang-lam-qua-56ea60dd8efb2-1458200797

Bánh cuốn Tuyên Quang

Bánh cuốn – đặc sản ngon Tuyên Quang phải được tráng bằng ba loại gạo phối hợp ngâm ủ trong đêm, đến sáng gạo được xay, khi nào có khách người làm mới tráng bánh, vậy nên bánh mới luôn mềm, dẻo nhưng vẫn giữ được độ dai và đặc biệt hơn cả là bánh phải mỏng. Nhân bánh ngoài việc cho mộc nhĩ, nấm hương, ruốc thịt hay ruốc tôm thì một số cửa hàng còn cho thêm một vài thứ gia vị “bí quyết nhà nghề” riêng.

dac-san-tuyen-quang-lam-qua-56ea613d7df20-1458200893

Bánh cuốn Tuyên Quang

Đăng bởi Đặc Sản Miền Bắc Tags: Bánh cuốn Tuyên Quang, Bánh gai Chiêm Hóa, Bánh nếp nhân trứng kiến, Cơm lam, Gỏi cá bỗng Sông Lô, Măng lưỡi lợn, món ngon, Thịt lợn muối chua, Thịt lợn đen, Thịt trâu gác bếp, Vịt bầu Minh Hương, Xôi ngũ sắc, Đặc sản, đặc sản miền Bắc, đặc sản món ngon, Đặc sản ngon, Đặc sản Tuyên Quang

ĐẶC SẢN NGON