Đặc sản xứ Lạng này có hương vị vô cùng hấp dẫn, được chế biến cầu kỳ với phần khô và phần nước. Phần khô của món phở chua gồm nhiều thứ: bánh phở, thịt xá xíu, lạc, hành khô, khoai lang hoặc khoai môn, dưa chuột, rau thơm… Phần nước là nước sốt sánh đặc chua chua thơm dịu làm từ nhiều loại gia vị khác nhau, đặc biệt là loại dấm đường làm từ quả chuối tây chín – thứ dấm rất riêng của Lạng Sơn.
Trộn đều các nguyên liệu, gắp miếng phở chua, nhẩn nha thưởng thức vị giòn, bùi của khoai, lạc, vị ngậy của thịt xá xíu, cay của ớt, lại man mát của miếng dưa chuột, bạn sẽ thấy món ăn này vô cùng hấp dẫn. Tại Hà Nội, bạn có thể tới Đội Cấn và ngõ Nhà Chung để thưởng thức món ngon xứ Lạng.
2. Bánh đa cua Hải Phòng
Đây là món ăn dân dã ngon nổi tiếng của người dân Hải Phòng. Bánh đa cua Hải Phòng chắc chắn phải là bánh đa đỏ ăn kèm với gạch cua, chả lá lốt, rau muống, hành lá, cà chua. Có quán còn thêm cả mọc viên, chả cá, tôm và rau rút nữa. Nhìn bát bánh đa đủ sắc, nếm thứ nước riêu ngọt thanh và từ từ thưởng thức, bạn sẽ hiểu tại sao bánh đa cua lại là đặc sản nức tiếng của thành phố hoa phượng đỏ.
Phở Nam Định là một trong những món ngon nổi tiếng của thành Nam. Bát phở Nam Định rất đặc trưng với vị ngọt của xương bò, vừa có cái thơm của thịt vừa chín đến độ để vẫn dẻo mà không dai. Vị phở thơm đậm, nước dùng trong, bánh phở mềm nhưng không nát, thịt chín thái lát mỏng, thịt tái dần bằng cán dao, miết mỏng, tất cả được kết hợp tinh tế tạo nên hương vị riêng không thể lẫn lộn.
Nổi tiếng bậc nhất của phở Nam Định có lẽ đó là phở bò gia truyền nhà họ Cồ. Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quán phở bò đề biển phở bò Nam Định hay phở bò họ Cồ ở khắp rất nhiều trên đường phố Hà Nội.
Nem chua Thanh Hoá được làm từ thịt lợn sống giã nhuyễn cùng bì lợn thái sợi, tiêu sọ, đinh lăng, tỏi, ớt.. Khi thưởng thức nem chua Thanh Hóa, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh của thịt, dai giòn của sợi bì, cay của ớt, thơm của tỏi, chát ngọt của đinh lăng…tạo nên hương vị rất riêng, khó lẫn. Tại Hà Nội, hiện có rất nhiều cửa hàng và cá nhân bán nem chua chính gốc Thanh Hóa.
Đây là một trong những đặc sản nức tiếng của xứ nghệ. Miến lươn chia làm 2 loại chính: miến lươn mềm và miến lươn giòn. Vị ngọt của lươn, của giá, rau răm thơm thơm cay cay cùng những sợi miến nhỏ tăm mềm mại trong bát nước dùng đậm đà vị xương tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Vị miến lươn không quá đậm, và ngoài nguyên liệu chủ đạo là thịt lươn và miến, món này không thể thiếu được mộc nhĩ.
Là đặc sản đất cố Đô, bún bò Huế có hương vị rất riêng. Một bán bún bò Huế “chuẩn” phải có đầy đủ các yếu tố: bún sợi to, bắp bò thái lát, giò heo cắt khoanh, bò viên, một miếng tiết nhỏ, chan ngập nước dùng thơm mùi sả và mắm ruốc. Bún bò Huế đương nhiên không thể thiếu các loại rau sống như giá, rau quế, chanh, bắp chuối… ăn kèm.
Có khá nhiều quán bán bún bò Huế ở Hà Nội, nhưng phải vào đúng quán do người Huế làm thì mới cảm nhận hết vị thơm ngon của món ăn này. Bạn có thể thưởng thức bún bò Huế ở phố Hòa Mã, phố Nguyễn Thượng Hiền hay quán O Xuân ở Quang Trung.
7. Bánh mỳ cay Hải Phòng
Ngoài bánh đa cua, nhắc đến món ngon Hải Phòng phải kể đến bánh mỳ cay. Bánh mỳ cay chỉ nhỏ bằng hai đốt ngón tay, dài bằng hay chỉ hơn gang tay người lớn bên trong kẹp chút pate và tương ớt (còn gọi là chí chương). Tuy chỉ đơn giản như vậy nhưng vị thơm béo của pa-tê và sự giòn rụm của bánh mỳ làm nên cái ngon khó tả của món ăn. Bánh mỳ cay Hải Phòng không ăn kèm với rau thơm nhưng nếu thích, bạn vẫn có thể cho thêm, cũng rất vừa miệng.
Cơm tấm Sài Gòn là món đặc sản của miền Nam với cơm được nấu từ hạt gạo tấm. Khi ăn, cơm được bày ra đĩa cùng nhiều thức ăn kèm theo như sườn nướng, chả trứng, trứng ốp-la, bì và đồ chua như đu đủ, cà rốt, củ cải, dưa chuột dấm… Cơm tấm ăn kèm với nước mắm đã qua pha chế chung với nước lọc và đường để cho nhạt bớt.
Không cần đến nước dùng chế biến cầu kỳ như những loại bún khác, bún bò Nam Bộ là sự kết hợp mộc mạc của nước mắm chấm chua ngọt với sợi bún giòn, thịt bò mềm, rau sống tươi, hành phi thơm, mát lành của giá đỗ và vị bùi từ lạc rang giòn. Rau thơm và giá trụng là hai nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này.
Mì Quảng là món ăn nổi tiếng của Quảng Nam. Mì Quảng có nhiều loại như mì tôm trứng, tôm thịt, mì gà, mì chay… Tuy nhiên dù ăn kèm với nhân gì, 1 tô mì quảng ngon cũng phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản như sợi mì dài, mềm, trắng đục, thơm mùi gạo, rau sống ăn kèm tươi ngon. Nước lèo của mì Quảng vừa thanh vừa ngọt do được hầm và cô đặc từ xương.
Mì Quảng không thể thiếu được chút đậu phộng và ăn kèm với bánh tráng và rau sống. Quán Ngự Bình ở đường Láng hay quán Chính Thắm trên đường Thái Hà là những nơi bạn có thể thưởng thức mì Quảng.
Cùng khám phá 12 món đặc sản của Việt Nam tại Hà Nội
AFAMILY.VN