Bảo tàng tỉnh Sơn La om hồ sơ của tù chính trị hơn 4 năm không chỉnh sửa

407

Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn đề nghị của bà Vũ Thanh Hương, trú tại số 32 ngõ 7, phố Giang Văn Minh, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Trong đơn bà Hương mong muốn Phapluatplus.vn nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu, điều tra làm rõ trách nhiệm của cán bộ Bảo tàng tỉnh Sơn La trong việc chậm trễ giải quyết sự việc.

Thiếu trách nhiệm trong công việc khi để xảy ra tình trạng sai ảnh và bí danh của cụ Vũ Thiện Chân nhà tù chính trị bị thực dân Pháp giam cầm tại nhà tù Sơn La giai đoạn 1930-1945.

bao-tang-son-la-don-de-nghi-cua-ba-vu-thanh-huong-gui-bao-phap-luat-viet-nam-1017
Đơn đề nghị của bà Vũ Thanh Hương gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Bà Hương cho biết: Bà là con gái của cụ Vũ Thiện Chân cán bộ cách mạng bị tù đày tại nhà tù Sơn La, nguyên Bí thư, Hiệu trưởng trường Đại học y tết công cộng đã được tặng huân chương kháng chiến hạng nhất và huân chương độc lập hạng ba.

Cũng theo bà Hương: “Đầu năm 2013, chị gái cùng đoàn anh em họ hàng từ dưới Hà Nội đến thăm di tích lịch sử nhà tù Sơn La mới “tá hỏa” thông tin của cụ Vũ Thiện Chân trong danh sách chân dung các nhà tù chính trị bị thực dân Pháp giam cầm tại nhà tù Sơn La giai đoạn 1930-1945 bị nhầm ảnh và bí danh.

Ngay sau khi phát hiện ra sự việc chị gái của bà Hương cùng người nhà đã tiến hành làm việc với cán bộ của khu di tích để được hướng dẫn chỉnh sửa lại hồ sơ giấy tờ cho cụ Chân.

Bà Hương cho hay: “Vào khoảng giữa năm 2013, bà đã cùng chị gái đã mang hồ sơ của ba (Tức – cụ Vũ Thiện Chân) có xác nhận của cụ Nguyễn Văn Trân, Trưởng ban liên lạc cựu tù chính trị nhà tù Sơn La nộp cho chị Tòng Thị Phương Qúy, Trưởng phòng tuyền truyền giáo dục bảo tang tỉnh Sơn La. Sự việc cứ thế kéo dài đến hết năm 2014 gia đình bà Hương cũng không nhận được bất cứ hồi âm nào từ phía bảo tàng tỉnh Sơn La về vụ việc nhầm ảnh và bí danh của cụ Vũ Thiện Chân.

bao-tang-son-la-bao-tang-tinh-son-la-noi-xay-ra-su-viec-sai-anh-va-bi-danh-cua-nha-tu-chinh-tri-vu-thien-chan-1017
Bảo tàng tỉnh Sơn La nơi xảy ra sự việc sai ảnh và bí danh của nhà tù chính trị Vũ Thiện Chân.

Đến đầu năm 2016, bạn của chị gái bà Hương có đến thăm khu di tích nhà tù Sơn La và có cho gia đình biết sao ảnh của cụ Vũ Thiện Chân khác thế, hình như là không phải.

Sự việc kéo dài đến sau Tết nguyên đán năm 2017, bà Hương có gọi điện thoại di động cho chị Qúy để hỏi về việc đã thay ảnh và chỉnh sửa bí danh cho cụ Chân chưa, lúc này chị Qúy trả lời đã chỉnh sửa rồi.

Nhưng ngay sau đó, người thân trong gia đình bà Hương đi du lịch và tiến hành tham quan khu di tích lịch sử nhà tù Sơn La thì phát hiện ra ảnh và bí danh của cụ Vũ Thiện Chân vẫn chưa được thay như lời của chị Qúy, lúc này chị Qúy đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc bảo tàng tỉnh Sơn La.

“Sau khi phát hiện ra sự việc bị chị Qúy lừa dối khi cho biết đã chỉnh sửa thông tin của cụ Chân trong bảo tàng, bà Hương và những người thân trong gia đình nhiều lần đã gọi điện cho chị Qúy nhưng chị Qúy đều không nghe máy.

Chỉ đến khi bà Hương gọi điện cho chị Linh, Giám đốc bảo tàng tỉnh Sơn La trình bày lại toàn bộ sự việc và yêu cầu chị Linh chấn chỉnh lại cán bộ làm việc tại bảo tàng khi cố tình lừa dối gia đình thân nhân người có công với cách mạng khi chưa tiến hành thay ảnh và sửa bí danh của cụ Vũ Thiện Chân mà lại báo cho gia đình là đã chỉnh sửa theo yêu cầu của gia đình.

Trong cuộc trao đổi này chị Linh, giám đốc bảo tàng tỉnh Sơn La đã thay mặt bảo tàng xin lỗi gia đình và hứa sẽ cho kiểm tra và khắc phục ngay.

Cũng theo bà Hương thì điều làm cho gia đình bà rất bức xúc vì thái độ quanh co, không thành thật, thiếu trách nhiệm, đổ lỗi cho cấp dưới khi chị Qúy được gia đình bà Hương hỏi trong buổi họp ngày 12/7/2017 tại bảo tàng tỉnh Sơn La thì chị Qúy cho biết lý do mà gia đình bà Hương đưa hồ sơ từ năm 2013 đến mãi tháng 2/2017 gia đình bà có đơn phản ánh thì sự việc mới được giải quyết.

Chị Qúy cho biết: “Trong cuối năm 2013 và đầu năm 2014 có sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Điện Biên Phủ lượng khách đến bảo tàng Sơn La rất đông, lúc đó chị Qúy đang giữ chức trưởng phòng tuyên truyền giáo dục nên chỉ phục vụ công tác tham quan.

Cuối năm 2014 đầu năm 2015 chị Qúy nghỉ chế độ thai sản nên chị đã sơ suất quên không kịp thời liên lạc với gia đình để chỉnh sửa hồ sơ bổ sung… Khi gia đình bà Hương tiếp tục hỏi chị Quý về việc tại sao hồ sơ chưa được chỉnh sửa mà lại nói với gia đình là đã chỉnh sửa hồ sơ lúc này chị Qúy lại quanh co đổ lỗi cho cấp dưới khi cho rằng cấp dưới báo lên là đã sửa nên chị nói với gia đình như vậy”.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Đặng Văn Hùng, Giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch (VHTT&DL) tỉnh Sơn La.

bao-tang-son-la-21763624-1281856881943316-1514350292-n-1017
Ông Đặng Văn Hùng, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La làm việc với phóng viên.

Tại buổi làm việc ông Hùng cho hay: “Đúng là có sự việc bảo tàng tỉnh Sơn La để nhầm ảnh và bí danh của cụ Vũ Thiện Chân như thông tin thân nhân cụ Chân phản ánh.

Theo yêu cầu của gia đình phía Sở đã chỉ đạo bảo tàng nhanh chóng thay đổi ảnh và bí danh của cụ Vũ Thiện Chân. Hiện nay đã thay đổi lại rồi”.

Khi được hỏi về việc tại sao phía gia đình bà Hương cung cấp hồ sơ của cụ Vũ Thiện từ năm 2013 đến đầu năm 2017 mới tiến hành chỉnh sửa ảnh và bí danh cho cụ Vũ Thiện Chân, lúc này ông Hùng cho hay: “Về sự việc này phía lãnh đạo Sở cũng đã thành lập đoàn thanh tra để tiến hành làm rõ lại toàn bộ nội dung đơn của bà Hương đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng người khi để xảy ra sự việc đang tiếc này”.

bao-tang-son-la-chan-dung-cu-vu-thien-chan-sau-khi-gia-dinh-tien-hanh-lam-don-to-cao-sau-4-nam-moi-duoc-phia-bao-tang-tinh-son-la-chinh-sua-1025
Chân dung cụ Vũ Thiện Chân nhà từ chính trị bị thực dân Pháp giam cầm giai đoạn năm 1930-1945 (hình vuông đỏ) sau khi gia đình phát hiện ra sai ảnh và bí danh đã làm đơn đề nghị từ năm 2013 nhưng sau 4 năm mới được phía bảo tàng tỉnh Sơn La chỉnh sửa.

Ông Hùng cho biết thêm: “ Các đồng chí liên quan đến sự việc này đã tiến hành làm bản kiểm điểm cá nhân.

Tiến hành họp kiểm điểm phê bình Ban giám đốc bảo tàng tỉnh và cá nhân đồng chí giám đốc bảo tàng giai đoạn năm 2009 đến năm 2017 với lý do treo ảnh cụ Vũ Thiện Chân không đúng với hồ sơ do Ban bảo vệ chính trị Trung ương cung cấp.

Không xây dựng quy trình xử lý, tiếp nhận tài liệu, hồ sơ của các thân nhân nhà tù chính trị tại Bảo tàng, không giải quyết dứt điểm kiến nghị của công dân dẫn đến vụ việc khiếu kiện kéo dài vượt cấp.

Kiểm điểm phê bình cá nhân bà Tòng Thị Phương Qúy , Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh (nguyên trưởng phòng tuyên truyền giáo dục, bảo tàng tỉnh) thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn khi tiếp nhận đề nghị hồ sơ tài liệu của gia đình cụ Vũ Thiện Chân không báo cáo với ban giám đốc bảo tàng tỉnh và không tham mưu xử lý hồ sơ và giải quyết kịp thời theo đề nghị của gia đình”.

“Cũng kiểm điểm, phê bình cá nhân ông Phạm Duy Khương Phó giám đốc bảo tàng tỉnh thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho giám đốc bảo tàng tỉnh đôn đốc kiểm tra thực hiện giải quyết đề nghị của gia đình cụ Vũ Thiện Chân”.

Cũng tại cuộc trao đổi ông Hùng cho biết thêm: “Sự việc này ông đã giao cho đoàn thanh của Sở tiến hành thanh tra lại toàn bộ sự việc, nên có gì anh em ( tức –PV) sang làm việc với đoàn thanh tra để nắm thêm thông tin”.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, bà Hương cho biết bà không đồng ý với cách giải quyết sự việc của Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La khi chị Qúy, anh Khương quanh co, không trung thực, đổ lỗi cho cấp dưới khi cố tình không tiến hành chỉnh sửa ảnh và bí danh cho cụ Vũ Thiện Chân khi nhận hồ sơ từ năm 1013 đến mãi khi gia đình có đơn mới được phía bảo tàng tỉnh Sơn La chỉnh sửa theo yêu cầu mà chỉ bị phê bình, kiểm điểm như vậy là quá nhẹ, phải chăng có sự bao che cho việc chị Qúy làm sai.

Theo tìm hiểu của phóng viên Phapluatplus.vn, trong thời gian chị Tòng Thị Phương Qúy tiếp nhận hồ sơ của thân nhân gia đình cụ Vũ Thiện Chân mặc dù thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết hồ sơ, không tham mưu cho lãnh đạo bảo tàng tỉnh Sơn La, thiếu trung thực khi đổ lỗi cho cấp dưới mà vẫn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc bảo tàng tỉnh Sơn La vào đầu năm 2016.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đình Quyết

bao-tang-son-la-300x2-adx5a421c4bd7ed4

Từ khóa: bộ tư pháp báo pháp luật việt nam pháp luật plus Sơn la bảo tàng sơn la Nhà tù Sơn La trách nhiệm buông lỏng quản lý sai ảnh và bí danh chuyện lạ

PHAPLUATPLUS.VN