Các loại trái cây đặc sản Lạng Sơn – Trái cây Dũng mập

4120

Đào Mẫu Sơn, hồng Bảo Lâm, quýt Bắc Sơn, na Chi Lăng, … là những loại trái cây đặc sản mà bạn đừng nên bỏ lỡ nếu đặt chân đến Lạng Sơn.

1. Đào Mẫu Sơn

Nhắc đến xứ Lạng ai chải biết đến đào Mẫu Sơn (dân gian hay gọi trái đào tiên). Hoa đào đỏ thắn tươi tắn đến lạ thường, quả đào lại ngon ngọt chẳng nơi nào bằng. Bởi thế người dân Lạng Sơn tự hào khi được thiên nhiên ban tặng đặc sản trái cây độc đáo này.

hoa-qua-lang-son-daomauson-01
Đào Mẫu Sơn quả to, khi chín quả có màu hồng như cánh hoa, ăn có vị ngọt, giòn và đặc biệt rất thơm.

Đào Mẫu Sơn được đồng bào dân tộc Dao trồng dưới các khe sâu của vùng núi Mẫu Sơn. So với những giồng đào khác quả đào Mẫu Sơn có màu sắc, hương vị thật sự khách biệt. Quả to, giòn, vị ngọt thanh đậm chất núi rừng. Mỗi quả đào Mẫu Sơn to bằng cái bát con, cứ 3, 4 quả là được 1kg. Khi chín bên ngoài có màu xanh nhạt, bên trong đỏ au vị ngọt lịm, giòn tan, mùi thơm dịu rất đặc trưng, ai đã từng được ăn sẽ không thể quên.

hoa-qua-lang-son-daomauson-02
Ngày trước, quả đào tiên là nguồn thu nhập lớn của người dân trên núi Mẫu Sơn.

Người ta bảo Đào Mẫu Sơn lớn lên từ nắng gió khắc nghiệt nên mới cho ra thứ quả ngọt lành đến vậy. Những người trồng đào nơi đây khẳng định nếu đem giống đào này trồng ở một môi trường “công nghiệp” thì không thể cho hoa đẹp quả ngon như vậy được.

2. Hồng không hạt Bảo Lâm

Hồng không hạt Bảo Lâm là giống hồng nổi tiếng được trồng từ lâu đời tại xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc và các xã lân cận thuộc hai huyện Cao Lộc và Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

hoa-qua-lang-son-hong-bao-lam-01
Hồng Bảo Lâm được ưa chuộng vì có vị ngọt, thơm, giòn và không hạt.

Trong đó, hồng không hạt Bảo Lâm cho năng suất và chất lượng cao hơn, và đây cũng chính là “cái nôi” khai sinh ra loại quả này. Giống hồng đặc sản được trồng từ bao giờ thì không ai biết, ngay các vị cao niên đã trên 80 – 90 tuổi cũng không hay. Do vậy, có thể coi giống hồng không hạt Bảo Lâm là giống cây trồng bản địa của tỉnh Lạng Sơn.

Hồng không hạt Bảo Lâm có thịt quả ăn giòn, thơm, ngọt đậm; mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8 – 12 cánh đều nhau, màu vàng đỏ đậm, các cánh hoa thị này do các hạt lép tạo thành; mặt cắt dọc quả không có thớ, thịt quả mịn, hầu như không có đốm đen, không có hạt.

hoa-qua-lang-son-hong-bao-lam-02
Giữa tháng 8 âm lịch là mùa hồng Bảo Lâm chín rộ

Các xã trong huyện Cao Lộc, đặc biệt là xã Bảo Lâm là khu vực có điều kiện đặc trưng về thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây hồng không hạt và chính những điều kiện này đã tạo nên chất lượng đặc biệt của hồng không hạt Bảo Lâm.

3. Quýt vàng Bắc Sơn

giống quýt vàng Bắc Sơn đã nổi tiếng bởi màu vàng của nắng, vị ngọt của núi, hương thơm của gió rừng, dường như bao tinh tuý của núi rừng Bắc Sơn đã dồn vào, tạo cho quả quýt có một hương vị đặc biệt thơm ngon mà không một nơi nào có thể sánh được.

hoa-qua-lang-son-quyt-bac-son-01
Quýt Bắc Sơn là đặc sản của Lạng Sơn giá cả ổn định được khách hàng ưa chuộng.

Do được trồng trên một vùng diện tích rộng lớn ở huyện miền núi Bắc Sơn nên quýt ở đây có hai loại là quả tròn và quả dẹt, phù hợp với thổ nhưỡng mỗi nơi trong vùng.

Quýt quả tròn khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng, vị ngọt đậm, thường ít sơ, mùi thơm dịu, trọng lượng từ 80 đến 150g, khi bóc có lỗ rỗng ở giữa quả. Quýt quả dẹt có hai đầu lõm, khi chín có màu vàng ươm, vỏ dày hơn, khó bóc, vị chua và cũng ít sơ. Trọng lượng quả trung bình 100 đến 150g.

hoa-qua-lang-son-quyt-bac-son-02
Quýt Bắc Sơn khi chín quả vàng, vỏ mỏng, vị ngọt, ít hạt.

Thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng núi Bắc Sơn được xem là nơi hội tụ đầy đủ yếu tố cần thiết để tạo ra thứ quýt ngon với hương vị thanh mát hiếm có.

4. Na dai Chi Lăng

Đến với mảnh đất Chi Lăng vào khoảng cuối tháng 5 Âm lịch, đâu đâu cũng nghe mọi người nhắc tới đặc sản na Chi Lăng (mãng cầu). Đặc biệt, giữa tháng 7 – tháng 8 Âm lịch, na vào mùa chín rộ. Từng gánh na được bà con hái trên núi, đưa xuống đất thông qua hệ thống ròng rọc bày bán ngay tại chợ dọc Quốc lộ 1A.

hoa-qua-lang-son-na-dai-chi-lang-02
Na dai Chi Lăng trái to, vị quả ngọt và bùi và là giống Na Núi thuần chủng.

Giống na thuộc loại ngon có tiếng mà chỉ người sành ăn mới biết đến vì món đặc sản này số lượng không có nhiều, chỉ có những vườn na ở huyện Chi Lăng mới cho trái na đạt hương vị thơm ngon nhất.

Cây na được trồng chủ yếu ở 5 xã và thị trấn gồm : Xã Chi Lăng, thị trấn Chi Lăng, thị trấn Đồng Mỏ, xã Quang Lang và xã Mai Sao, trên các dãy núi đá Cai Kinh lởm chởm, dựng đứng tạo nên địa thế hiểm trở của cửa ải Chi Lăng huyền thoại, gồm các dãy núi Hàm Quỷ, núi Phượng Hoàng, núi Kỳ Lân, núi Mã Yên.., thuộc vùng cung Bắc sơn có nhiều sườn núi dốc đứng với độ cao trên 400m, nơi đây vốn được coi là “ải hiểm tựa lên trời” với danh truyền “thập nhân khứ, nhất nhân hoàn” (10 người đến, chỉ có một người quay trở về).

hoa-qua-lang-son-na-dai-chi-lang-01
Na Chi Lăng mắt hồng,quả to, tròn căng, bóng mẩy và ngọt sắc.

Nhưng với sự cần cù lao động, cây na “ đã trèo” lên núi đá, ngự trị trên vùng núi đá và trở thành cây trồng chính, cây hàng hóa mũi nhọn của huyện Chi Lăng, cây xóa đói giảm nghèo của người dân nơi đây.

5. Móc mật (hay còn gọi là mắc mật, hồng bì núi, củ khỉ)

Móc mật là loại cây phổ biến được trồng ở nhiều nơi để lấy lá chế biến những món quay, nướng như thịt nướng, vịt quay, lợn quay,… Tuy nhiên nhắc đến loại cây này ở Lạng Sơn người ta lại nhớ nhiều hơn đến hương vị chua chua, ngọt ngọt của quả móc mật.

hoa-qua-lang-son-mocmat
Trái mắc mật vị hơi chua ngọt, giàu hàm lượng vitamin C, có thể ăn tươi hoặc dùng để nấu, kho.

Quả móc mật có thể ăn tươi, vị ngọt dịu, vị chua chua của nó khiến ai cũng phải cảm thấy thích thú, quả mác mật cũng có thể dùng để nấu, kho trong một số món ăn, ngoài ra còn dùng để ngâm măng ớt, món măng ớt mắc mật là một loại đặc sản nổi tiếng của xứ Lạng.

6. Mận cơm

Mận cơm Lạng Sơn xanh vàng, tròn nhỏ, quả mềm, mọng nước với một vị chua thanh nhẹ. Những quả mận cơm nhỏ xinh khi chín chuyển từ màu xanh vàng sang màu đỏ, căng tròn, mọng nước và dần có vị ngọt hơn.

hoa-qua-lang-son-mancom-04
Cây mận cơm dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Lúc còn xanh, mận cơm ăn có vị chua, hơi chát và rất giòn. Nhưng khi vào đúng vụ, mận chín vừa thơm, vừa ngọt mà vẫn không mất đi vừa vị giòn. Vị ngọt của mận cơm Lạng Sơn làm cho người ăn sau khi nuốt xong miếng cuối khá lâu mà cảm nhận dư vị còn trong miệng.

So với Mận hậu Sơn La thì mận cơm có đặc điểm khác biệt khá rõ, thịt róc khỏi hạt, ít mọng hơn, cùi giòn hơn, vị ngọt thì khá tương đương khi chín.

hoa-qua-lang-son-mancom-05
Mận cơm giòn, hương vị thơm ngon, bắt mắt được khách ưa chuộng.

Theo một số hộ dân trồng mận lâu năm tại thôn Khòn Pá, xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan (Lạng Sơn), mận đầu mùa hay còn gọi là mận còn “con gái” thường có màu xanh, vị chua vừa phải, ăn giòn tan vì thế dù giá cao nhưng vẫn là thứ quả được nhiều thực khách ưa chuộng, săn đón.

7. Chanh rừng Mẫu Sơn

Với độ cao hơn 1.500 m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, núi Mẫu Sơn ở xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, là địa điểm lý tưởng cho sự sinh trưởng của các loại cây đặc sản, trong đó có chanh rừng. Loài quả này nhỏ hơn chanh thông thường, khi chín vỏ màu vàng, ăn cả vỏ thì ngọt, bùi và thơm, nếu bỏ vỏ ăn lõi thì hơi chua.

hoa-qua-lang-son-chanhrung-01
Chanh rừng Mẫu Sơn có vị ngọt rất được người miền xuôi ưa chuộng.

Tuy không nổi tiếng như đào Mẫu Sơn nhưng chanh rừng ở đây cũng được nhiều người biết đến bởi những điểm đặc trưng riêng. Cùng là chanh nhưng giống chanh ở đây không quá chua, mang một chút vị ngọt lại rất thơm nên được nhiều người ở mọi miền ưa chuộng.

hoa-qua-lang-son-chanhrung-02
Trồng chanh rừng không tốn công chăm bón lại mang về hiệu quả kinh tế

Trước đây, chanh rừng Mẫu Sơn mọc tự nhiên nhưng hiện nay do có giá trị kinh tế cao nên người dân ở đây nhân giống nó khiến giống chanh này ngày càng được nhiều người biết đến. Giá một cân chanh giao động khoảng 30.000 đồng đến 40.000 đồng một cân, có khi lên đến 70.000 đồng, cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần chanh thường.

Na dai Chi Lăng – niềm tự hào của trái cây miền Bắc.

Chia sẻ

TRAICAYDUNGMAP.BLOGSPOT.COM