Đặc sản Mai Châu – Homestay 88 | Du lịch bản lác

1290

dac-san-ban-lac-cropped-cropped-6

Đến với Mai Châu ngoài việc nghỉ ngơi thư giãn du khách còn cảm nhận được một Mai Châu hiền hòa và hiếu khách, với nét văn hóa cộng đồng gần gũi đến mộc mạc ở đó du khách như tìm về được với bản làng với đời sống mang đậm chất chân quê. Mỗi ngôi nhà là một kiến tạo lâu đời, mỗi con người là một thực thể gắn bó đoàn kết từ đó tạo nên Mai Châu với bản Lác không lẫn vào đâu được.

Mai Châu với nhiều món ăn đặc sản mà du khách không thể bỏ qua được khi đến tham quan nơi này:

1.Cơm lam

Hòa Bình nổi tiếng với loại gạo nương vô cùng thơm dẻo. Đó chính là bí quyết để tạo nên sức hấp dẫn từ món cơm lam này. Gạo nếp nương được ngâm qua một đêm cho mềm, trộn lẫn với cùi dừa thái sợi nhỏ, lèn thật chặt vào trong ống nứa, ống giang để khi chín cơm còn nguyên hình hạt gạo. Ống để làm cơm lam được cắt dài khoảng 30cm, nứa còn tươi và non để giữ được mùi thơm đặc trưng, hương vị. Khi nén gạo vào ống, người ta sẽ cho thêm một chút nước cốt dừa, sau đó nút ống lại bằng mía hoặc lá chuối tươi, rồi nướng trong khoảng 1 tiếng trên bếp củi, bốc mùi thơm nghĩa là cơm đã chín tới rồi.

dac-san-ban-lac-com-lam-sau-khi-chin

Cơm Lam được nướng trong ống giang

Lấy dao chẻ qua lớp vỏ cháy bên ngoài, rồi tách từng phần vỏ sao cho còn giữ được lớp màng lứa hay giang bao bọc những hạt cơm bên trong, bạn sẽ ngất ngây với mùi vị và hương thơm của đặc sản miền sơn cước.

2. Lợn mán thui luộc

Lợn mán được nuôi thả tự nhiên, sau khi cắt tiết xong sẽ được đem thui vàng, thui đến đâu cạo sạch lông làm sạch đến đó, rồi đem rửa sạch. Người ta xẻ thịt lợn cho vào nồi luộc lửa liu riu cho đến khi vừa chín tới, thái thật mỏng, bày trên lá chuối. Thịt chấm với muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ trộn đều với nhau sẽ khiến bạn ngất ngây bởi vị ngọt của thịt và lớp da giòn béo ngậy, hòa quyện trong hương vị nồng của hạt dổi và vị đậm đà của muối rang.

dac-san-ban-lac-lon-man-thui-luoc

Lợn mán thui luộc

3. Thịt lợn rừng xiên nướng

Món này không thể thiếu trong bữa tiệc cỗ của người Mường. Lợn sau khi thui lợn thật vàng rồi làm sạch, người ta chọn những phần thịt ngon thái miếng rồi đem tẩm ướp rất nhiều loại gia vị khác nhau như: muối, ớt, hồi, giềng, sả, gừng, nghệ, dấm … tùy vào số lượng thịt. Chờ khoảng 15 phút cho gia vị đã ngấm đều, thịt được xiên que và đem nướng trong bếp lửa hồng cho tới khi chảy hết mỡ ngấy, vàng ruộm, dậy mùi thơm.

dac-san-ban-lac-thit-lon-rung-xien-nuong

Thịt lợn rừng xiên nướng đặc sản của người Mường

Món này ăn kèm với rau xà lách và uống với rượu cần thì thật là tuyệt vời.

4. Măng đắng

Măng đắng là đặc sản của vùng miền núi phía Bắc, măng mọc quanh năm nhưng mọc nhiều nhất vẫn là mùa mưa.

Người ta có thể chế biến măng thành rất nhiều món ăn hấp dẫn tùy vào sở thích của từng người, có thể xào với mẻ, luộc, hầm, hay đặc biệt là nướng – đối với những người sành ăn uống. Chọn những mầm măng non mới nhú nướng cho đến khi quắt lại, bóc dần từng bẹ ra, chấm với hỗn hợp nước chấm gồm muối, ớt, lá tỏi và tỏi giã nhỏ, mắc khén, sẽ mang đến cho quý khách một trải nghiệm khó quên về hương vị.

dac-san-ban-lac-mon-mang-dang-mai-chau

Đặc sản Măng đắng Mai Châu

5. Ong rừng xào măng

Ong rừng và măng rừng là một sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn của người Thái, nghe có vẻ lạ. Để được thưởng thức món ăn này ở Mai Châu là vào độ cuối hè, khi những người dân bản mang những tổ ong rừng to như chiếc nón về, vừa để chế biến thành thuốc, vừa để làm món ăn đặc sản khiến người ta mê mẩn. Những con ong non béo tròn múp míp sau khi lấy ra khỏi tổ được rửa sạch để rao nước, đảo đều qua hành mỡ đã phi thơm cho đến khi ngả màu vàng thì bắc ra bỏ ra đĩa. Măng xào cho chín rồi mới bỏ ong đã xào vào đảo chung với nhau, nếm gia vị vừa ăn. Vị béo ngậy và thơm lừng của ong non lẫn với vị chua cay của măng, vị hăng hăng của củ kiệu muối ăn kèm sẽ khiến bất cứ ai nếm thử sẽ nhớ mãi không quên món này.

dac-san-ban-lac-ong-rung-xao-mang

Đặc sản Ong rừng xào măng ớt

6. Xôi nếp nương Mai Châu

Đó là loại gạo nếp nương nổi tiếng dẻo thơm, ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng và để ráo nước sẽ được bỏ vào xửng, đặt lên trên nồi đã bỏ vừa lượng nước, đậy kín rồi đun cách thủy. Khoảng 45 phút kiểm tra thấy hạt xôi chín dẻo là ăn được. Đây là món ăn được đồng bào nấu nhiều vào những dịp ngày lễ tết, ngày hội xuống đồng, mừng lúa mới.

dac-san-ban-lac-xoi-nep-mai-chau-1024x683

Nhà sàn Mai Châu Hòa Bình nổi tiếng với món xôi nếp nương

7. Chả cuốn lá bưởi

Đây là một món ăn rất ngon và chế biến cũng đơn giản. Thịt lợn ba chỉ đem thái con chì rồi ướp với hành và nước mắm, cuộn trong lá bưởi (lá nhỏ dùng 1 lá, to dùng nửa lá), xếp vào trong vỉ nướng rồi nướng trên than hồng. Chờ đến khi kẹp chả và lá bưởi ngả màu tím se se là chín.

dac-san-ban-lac-thit-lon-man-cuon-cha-la-buoi

Thịt lợn mán cuốn lá bưởi

8. Rượu Mai Hạ

Để nấu được một chén rượu Mai Hạ thơm nồng chỉ ngửi thấy đã say là cả một sự kì công – thứ rượu được nhà thơ Lò Cao Nhum đã có cảm nhận: “tổng hoà vị ngọt của mật ong vách đá, vị chua của măng ướp chum vò, vị cay của ghen và cả vị đắng rất tâm trạng của cô em chồng “phải lòng” chị dâu”… Thứ rượu ấn tượng này, ai mà đã có nhấp chén rồi là khó có thể quên được.

Công thức của nó là các loại lá và củ quả làm men rượu đều do người Mai Hạ tự đi kiếm chứ không có hàng bán. Các thành phần sau khi kiếm sẽ được đem đi rửa sạch, phơi khô rồi giã nhỏ thành bột, trộn đều với bột gạo và bột sắn để thành men, nặn thành những phần ro như chiếc bánh bao xốp và nhẹ bỗng. Chã rượu được làm từ sắn củ sấy khô để lâu ngày trên gác bếp cho ra hết độc tố , đem giã vỡ đều nhỏ bằng hạt ngô, ngâm ở suối Mùn khoảng 3 ngày 3 đêm. Sắn hạt xới lên, trộn cùng vỏ trấu, bỏ vào nồi hông đồ chín rồi cho ra nia, trộn đều với men rồi ủ khô cho vào trong chum, phủ một lớp lá Bơ lương lên nắp rồi bịt kín lại. Chã càng ủ lâu thì rượu càng thơm ngon ngất ngây.

dac-san-ban-lac-ruou-mai-ha

rượu Mai Hạ

Hãy liên hệ với Homestay 88 để được tư vấn miễn phí và đặt món ăn đặc sản nhé. Mis Hằng: 01665 087 756

HOMESTAY 88 | DU LỊCH BẢN LÁC