Đi Philippines – Đảo Coron, lịch trình và chi phí – THE NOMAD QUEEN

1406

chi-phi-du-lich-philippines-image

Nhắc đến biển đảo ở Philippines, nổi tiếng nhất có lẽ là Bocaray và El Dino. Đảo Coron mới nổi vài năm gần đây là một hòn đảo xinh đẹp nằm trong cụm đảo Palawan. Đảo Coron ít dấu chân khách du lịch và còn rất hoang sơ, chưa bị khai PHÁ và không quá xô bồ, đông đúc.

Nếu không thích những địa danh ngập lụt khách Tây Balo, hàng quán đông đúc, bar bủng ầm ỹ thì Coron là một điểm đến phù hợp với bạn. Còn nếu bạn thích chỗ nào nhiều bia bủng, bar club, touristic, hoặc thích du lịch nghỉ dưỡng rì sọt 4 sao trở lên thì đảo Coron (chắc) không hợp.

Nên đi đảo Coron khi nào?

Đẹp nhất là đi từ tháng 11 tới tháng 1,2. Mình đi tháng 10 mùa bão, lại thêm ảnh hưởng bão lớn Đài Loan nên nhiều mưa. Dù vậy đảo Coron mùa mưa biển nước vẫn trong và đẹp.

Từ Manila đi đảo Coron

Philippines có rất nhiều biển đảo nên việc di chuyển đường bộ và đường thủy khá mất thời gian, phức tạp. Bay luôn cho tiện, vé cũng rẻ. Đến Coron chỉ có ba hãng hàng không là Philippines Airlines (hàng không quốc gia), Skyjet, Cebu Airlines (hàng không giá rẻ). Từ Coron về Manila không có chuyến bay đêm và không có đường bay đi nơi khác nên hơi bất tiện cho người muốn tiết kiệm vé máy bay lẫn thời gian.

Mình chọn bay Skyjet, nhưng web của hãng này có một cái hơi điên là không chấp nhận thẻ tín dụng của các ngân hàng VN. Thử từ Vietcom, ACB, Shinhan, Techcom… đều không được. Duy nhất một lần hên xui thế nào thanh toán được bằng Vietcombank thôi.

Ấn tượng đầu tiên của mình về Coron là… nơi gì đâu mà nhà quê, quê ơi là quê, băng chuyền hành lý bằng… gỗ, mỗi khách đưa cuống vé cho nhân viên để nhận hành lý.

chi-phi-du-lich-philippines-image1

Từ sân bay Busuanga vào thị trấn đảo Coron

Trước sân bay có nhiều xe van chở mình về khách sạn và thị trấn theo các hướng khác nhau. Chỉ cần ra ngoài nói tên khách sạn mình ở là các tài xế tự hướng dẫn mình luôn. Giá fixed là 150p một người không cần trả giá. Khi từ town ra sân bay mình nhờ nhân viên khách sạn book xe dùm luôn, cũng 150p.

chi-phi-du-lich-philippines-image2

Phương tiện di chuyển trong đảo Coron

Chủ yếu là đi bộ, xe tricycle máy và tricycle điện (màu vàng, đi êm hơn). Tricycle, mỗi cuốc đi tài xế tính 10 peso một người, nhóm mình 4 người là 40 peso. Không rõ là có bị hớ không nhưng mình thấy mức giá cũng vừa phải, mỗi người có 5 ngàn thôi, cũng không muốn kì kèo trả giá bớt vài đồng lẻ làm gì.

chi-phi-du-lich-philippines-image3

cổng vào Barangay town và xe tricycle, phương tiện chính ở Coron

Tham quan vui chơi ở đảo Coron

Điều khá tiếc là ở gần thị trấn Coron không có bãi biển đẹp để có thể ra tắm bất cứ lúc nào, du khách phải mua tour đi ra các đảo.

Có nhiều tour như Ultimate Tour (must see ở Coron), Tour A và Tour B thực ra là tour ultimate chia đôi, mỗi tour có thêm 1 hòn nào đó, tour xem tàu đắm Ship and Wreck…

Tụi mình đi tour Ultimate và Escapade của K-tour cho hai ngày, vì có 4 người nên deal được giá tốt cho mỗi người là 2500p. Thật ra phải là 2600p nhưng vì một số vấn đề nên thành ra là 2500, chuyện đi đảo này còn ly kì hơn nữa, khách bị bán qua bán lại… Hôm nào có cảm hứng sẽ kể tỉ mỉ trong một post khác. Về cơ bản tour nào cũng ổn, ăn ngon, chất lượng. Ngoài tour đi đảo và trecking núi non, ở Coron còn có suối nước nóng khá ổn.

  • Chương trình tour Ultimate: Kayangan Lake, Twin Lagoon, Skeleton Wreck/Siete Pecados Marine Park, Coral Garden, Banol Beach/Sunset Beach, CYC Beach
  • Chương trình tour Island Escapde: Malcapuya Island, Banana Island & Bulog Island

Tour nào cũng có hoạt động snorkeling, mặt nạ snorkeling không bao gồm trong giá tour, phải trả riêng 150p/ người.

Lịch trình và chi phí

Tụi mình rảnh nên đi 5 ngày, ngày đầu cuối coi như mất vì đi lại. 3 ngày còn lại 2 ngày đi tour, 1 ngày đi loanh quanh town và suối nước nóng. Tâm lý ăn uống vui chơi thoải mái không tiết kiệm, lại hụt vé máy bay khuyến mãi nên tốn chút xíu.

  • Vé máy bay khứ hồi Manila – Busuanga (Coron): 5241p = 2.486.000 VND (vừa hụt khuyến mãi nên bị mắc)
  • Mua tour = 2500p
  • Ăn uống hải sản ngập mặt ngày 1, 2 bữa, mỗi bữa 1200 ~ 1800p cho 4 người. Hội này không có khái niệm tiết kiệm tiền ăn uống Muốn tiết kiệm có thể ăn cơm phần (khá giống đồ ăn VN) nhưng tính ra cũng không rẻ đâu nha, ít cơm với 1 nhúm đồ ăn đã 50p (giá ở Manila cũng tầm đó).
  • Chi phí linh tinh như xe cộ, ăn vặt linh tinh khác không bao nhiêu.
  • Nên đổi tiền từ Manila trước khi đi Coron. Ở Manila mình dổi tỉ giá 1$ = 48 peso thì ở Coron chỉ đổi dược 47.
  • Khi bay ra khỏi đảo, mỗi khách phải đóng 100 peso lệ phí sân bay (terminal fee)

Còn ai nhớ ra gì thì comment hoặc inbox nhắc để mình bổ sung trên blog du lịch The Nomad Queen nhé. Tạm viết nhanh lại trước khi mình quên hết, hy vọng giúp ích cho người muốn tìm hiểu thông tin du lịch Coron

Xem thêm hình Coron tại:

THE NOMAD QUEEN