DU LỊCH BỤI – Đồi cát Nam Cương: Sự quyến rũ của sa mạc

1254

Đồi cát Nam Cương rộng 700 ha, nằm cách thành phố Phan Rang khoảng 8 km về phía đông nam thuộc ấp Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước. Không nổi bật như đồi cát Mũi Né, Nam Cương ẩn mình sau những con đường quanh co xuyên qua xóm làng, lúc lên dốc, lúc lại xuống đồi. Một trong những điều lý thú của đồi cát Nam Cương là “sự thay đổi diện mạo” từng giờ, từng ngày. Bước chân các cô gái Chăm lún sâu trên cát cũng bị xóa sạch dấu vết chỉ sau một đêm.

doi-cat-nam-duong

Ảnh: Vũ Nguyễn Thanh (Flickr)

Thời khắc đẹp nhất để chiêm ngưỡng đồi cát là khi bình minh lên, những con nắng màu lam đầu tiên lan dần trên trảng cát vàng khiến hiện rõ những tầng lớp được “phân giải màu” sáng, tối rồi dần dần ửng sang sắc cam nhạt. Có trảng thì thẳng tăm tắp, trảng khác lại vút cao ngợp tầm mắt, lại có trảng sóng sánh đường cong điệu đà. Một đặc trưng khác của đồi cát Nam Cương là hình ảnh những cô gái Chăm đi lại uyển chuyển in bóng trên cát. Họ có nước da màu mận, duyên dáng trong trang phục truyền thống: váy dài chấm gót, vấn khăn trùm đầu nhưng không che mạng, đầu đội nước, chân bước mềm mại, tô điểm những sắc màu cho triền cát vàng rộng lớn.

Săn bắt “dông” trên đồi cát là một thú hấp dẫn. Du khách có thể đi theo những thanh niên địa phương chuyên nghề bắt dông. Đồ nghề săn bắt cũng rất đơn giản: mỗi người được trang bị một nạng thun (giàn ná) bắn bằng đạn cu-li (bi), đem theo một hai cây thuổng (mai, len) đào đất, vài khúc dây dù để cột dông. Với trang bị như vậy, cả đoàn len lỏi qua những bụi xương rồng, bồn bồn biển và những lùm cây trên những động cát để tìm dông. Những con dông có hình dạng giống như tắc kè bông, da trơn láng với chấm vàng xanh mập mạp. Chúng lẩn vào cát rất nhanh. Người săn chuyên nghiệp có thể phát hiện ra dấu chân của chúng trên cát hoặc khu vực chúng kiếm ăn. Dông chạy rất nhanh từ bụi cây này qua bụi cây khác khi bị động, các “ná thủ” phải bắn nhanh và chính xác mới hạ được chúng. Dông bắt được đem về làm món ăn chơi hay lai rai ngon tuyệt!

doi-cat-nam-duong-5

Ảnh: TRAN LIET HUNG (Flickr)

Bên cạnh đó, khi đứng trên những trảng cát cao nhất ở đây, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng từ xa vẻ đẹp của Chà Bang – dãy núi huyền thoại của người Chăm, đứng sừng sững, hùng vĩ, trông xa như hình lưỡi búa khổng lồ. Nếu đến tham quan vào tháng 4 – 6, bạn sẽ may mắn được tham dự lễ hội Pô Nai ở dãy núi này với nhiều tiết mục ca múa nhạc dân gian Chăm đặc sắc, thể hiện ước muốn mưa thuận gió hòa của cư dân nông nghiệp nơi đây.

Ngoài ra, nếu đã đến đồi cát Nam Cương ở Ninh Thuận, bạn cũng đừng quên ghé thăm thôn Nhị Hà với phong cảnh đậm chất du mục thanh bình. Nơi đây, người ta nuôi cừu thành từng đàn, số lượng từ trăm đến nghìn con. Trong bóng chiều bảng lảng, hình ảnh những chú mục đồng chăn cừu trên đồng xanh thật đẹp bình yên và giản dị. Nhiều bạn trẻ đến đây để thực hiện cho mình những bộ ảnh cưới sống động giữa bầy cừu trắng nhởn nhơ.

[f3]

doi-cat-nam-duong-2

Ảnh: Vũ Nguyễn Thanh (Flickr)
doi-cat-nam-duong-3
Ảnh: Khánh Hmoong (Flickr)
doi-cat-nam-duong-4
Ảnh: son do (Flickr)
doi-cat-nam-duong-1
Ảnh: Quang Nguyen Vinh (500px)
doi-cat-nam-duong-6
Ảnh: son do (Flickr)

[/f3]

[i1 id=”info”]Đồi cát Nam Cương[/i1][i2]
[item]Ấp Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam[/item]
[item type=fee]Miễn phí[/item]
[item type=go]Xuất phát từ Phan Rang:
– Xe máy, ô tô tự lái – bạn qua cầu sông Cái Phan Rang – rồi rẽ trái hướng về An Hải – đến xã, bạn hỏi người dân địa phương đường vào Đồi cát Nam Cương, rồi đi đoạn ngắn nữa là tới.
– Xe bus tuyến số 04, có lộ trình Phan Rang – Sơn Hải, bạn nói bác tài cho xuống ở điểm thuận tiện để đi Đồi cát Nam Cương.
[/item][/i2]

Trở lên Trên ▲

DULICHBUI.VN