Khám phá 5 món tinh túy nhất của ẩm thực Ninh Thuận

1330

Đến Ninh Thuận, đồng hành cùng những điểm đến hấp dẫn như bãi biển Ninh Chữ, Hang Rái, vườn quốc gia Núi Chúa hay tháp Chàm PôKlông Garai là một nền ẩm thực mang những nét đặc sắc mà mỗi du khách đến đây đều nên thử qua.

1. Bánh căn trứng

“Bánh Căn” – một món ăn khá quen thuộc với những người dân của xứ biển Phan Rang.

Bánh căn Phan Rang nhìn có vẻ giống bánh khọt ở các tỉnh phía Nam nhưng có rất nhiều điểm khác, tạo nên một hương vị khác hẳn. Ðể đổ bánh căn, người ta dùng một lò đất nung, thân tròn, trên mặt lò có đặt các chén đất cạn đáy, có nắp đậy; phần thân lò để chứa than hồng, có lỗ thông gió.

Nguyên liệu để làm bánh căn là gạo tẻ ngâm nước rồi đem xay thành bột loãng giống như bột đổ bánh bèo hay bánh xèo. Bánh Căn làm từ bột gạo rồi được đổ trong khuôn. Bánh chín được nạy ra, 2 cái úp vào nhau giữa là lá hành thái nhỏ, bánh căn không tính từng cái mà tính theo cặp.

am-thuc-ninh-thuan-banh-can-trung-1467010780

Trước khi đổ bánh, muốn cho bánh được thơm người bán tường thoa dầu chuối. Có cả bánh căn trứng cho khách có nhu cầu thưởng thức. Thường thường người ta dùng nước cá có chế biến thêm gia vị hoặc có nơi thì dùng nước mắm pha thêm đường cát trắng nấu sôi cho thêm cà chua phi dầu phụng, ớt và chanh tươi, có cả mắm nêm đặc trưng của Phan Rang.

2. Bún sứa

Sứa biển có quanh năm nhưng kiếm được con sứa già thì phụ thuộc vào mùa vụ. Những tháng sứa hơi hiếm, phải dùng thêm sứa khô. Sứa tươi được đặt mua từ các ngư dân ở Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, đưa về làm sạch, cắt thành từng miếng nhỏ như trái nhãn đã bóc vỏ trong vắt.

am-thuc-ninh-thuan-bun-sua-1467010830

Các loại xương heo, đầu cá thu, cá cơm… được nấu chung, dùng làm nước xáo. Trong nồi nước xáo có cà chua, quả thơm, hành tây…, màu vàng óng trông rất hấp dẫn. Bún được đặt ở dưới, phía trên là sứa, rắc vài hạt đậu phụng rang, hành lá và nước xáo chan ngập tô… Khi ăn cho thêm mắm ruốc, ớt xanh thái nhuyễn, kèm với rau sống trộn đều.

3. Thịt dông

Ðặc sản của đồi cát là dông. Dông sống trong hang, sáng tinh mơ ra đồi cát tìm ăn chồi non và uống sương đêm, vì thế mà thịt thơm, săn và ngọt, được xem là một vị thuốc bổ. Thịt dông trắng như thịt gà, mà lại ngọt, bùi và mềm hơn. Xương rất mềm, gần như là sụn. Còn da thì giòn sừng sựt. Tuy nhiên khi chế biến người ta thường lột vứt bỏ vì trông không bắt mắt.

am-thuc-ninh-thuan-thit-dong-1467010888

Người Ninh Thuận chế biến 7 món thịt dông: Dông nướng, dông rô ti, dông hấp, chả dông, gỏi dông, cháo dông và dông nấu dưa hồng, món nào cũng ngon.

Nhưng theo dân sành điệu thì thức ngon nhất trong con dông là mật và trứng. Mật dông có vị béo nhân nhẫn và để lại cái hậu thật ngọt. Trứng dông rất béo, rất bùi mà không ngậy, được xem là một loại sơn hào hải vị.

4. Mực một nắng

Để làm mực một nắng ngon, người ta phải rửa mực bằng nước biển, sau đó sẽ đem ra phơi nắng. Phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ phơi đủ “một nắng” chứ không phơi nhiều lần.

Loại thức ăn này phải được bảo quản trong tủ lạnh. Nên nướng mực bằng lửa than chứ không dùng bếp ga hoặc lò vi sóng. Điều này giải thích vì sao rất nhiều người đã mua mực từ tận nơi, đem về nhà nướng nhưng không thấy ngon như khi ăn trên biển, trong quán ăn.

Mực một nắng cũng có nhiều loại, nhưng ngon nhất là Mực Ống. Côn Đảo, Cù lao Chàm, Phan Rang, Phan Thiết, Phú Quốc là những nơi nổi tiếng về mực một nắng.

Những vùng biển có nước biển càng mặn thì mực một nắng sẽ càng ngon. Đặc biệt là các khu vực miền Trung.

Mực một nắng ở các vùng biển từ Ninh Thuận (Phan Rang) đến Bình Thuận (Phan Thiết) là ngon hơn cả vì khu vực này không những nước biển mặn hơn các vùng khác mà còn có các rạn san hô, tạo điều kiện rất thuận lợi cho mực nói riêng và các loại hải sản khác phát triển mạnh.

5. Cơm gà Ninh Chữ

Thịt gà làm món cơm là giống gà ta nuôi thả vườn mà phải là loại gà mái vừa mới đẻ trứng lần đầu, vì thịt gà tơ sẽ nhạt và rất mềm, gà qua hai lứa thì thịt dai, còn gà mới đẻ trứng lứa đầu tiên thì thịt mới ngon.

Để nấu được món cơm gà, phải luộc thịt gà với lượng nước vừa đủ, để khi nấu xong nước đạt độ sánh quyện để dùng làm nước nấu cơm. Việc chọn gạo đòi hỏi rất khéo léo và tỉ mỉ với gạo mới, thơm và dẻo vừa để khi nấu cơm thật ngon và không bị khô cũng không dễ bị nhão.

am-thuc-ninh-thuan-com-ga-1467011021

Gạo khi được vo sạch, người ta trộn vào vài lát gừng giã dập, phi tỏi bằng mỡ gà cho thật thơm rồi đổ gạo vào xào, sau đó châm nước luộc gà và nấu thành cơm.

Khi gà và cơm đã được chuẩn bị xong, người ta bới cơm ra đĩa, chặt gà thành từng miếng lớn để một đĩa riêng cùng với trang trí ít ngò, cà chua, dưa leo, dưa muối, rau răm cho thật đẹp mắt và dọn phục vụ thực khách kèm theo một chén nước chấm rất đặc biệt.

Đặc sản của Ninh Thuận rất nhiều không thể kể hết, cùng nhau thu xếp dạo chơi Ninh Thuận hè này để thêm yêu mến con người, phong cảnh và nền ẩm thực nơi đây.

KUL.VN