Người ta thường nói ẩm thực New Zealand hiện nay vốn có nguồn gốc từ nước Anh, bởi nó chỉ định hình phong cách kể từ khi người Anh đến định cư ở New Zealand từ năm 1840. Tuy nhiên, người bản xứ maori vẫn có phong cách riêng của mình, tồn tại song hành với bơ, sữa, phô mai… bằng cách chế biến đơn giản mà đầy hấp dẫn.
Ảnh hưởng của châu Âu và dịch bệnh tim ở New Zealand
Cho đến thập niên 1970, các món ăn của người New Zealand còn khá nhạt nhẽo và đơn sơ. Ẩm thực New Zealand ngày nay là sự pha trộn của nhiều kiểu chế biến và hương vị khác nhau đến từ nhiều nước.
Trước kia, bữa ăn của người dân nơi này thường chủ yếu là khoai tây chiên, bánh nhân thịt và bánh pudding – những món du nhập từ Anh cùng với thịt, trứng, sữa và bánh mì theo đúng chất phương Tây.
Chẳng hạn, để chuẩn bị cho một ngày làm việc vất vả ở nông trại, nông dân New Zealand ăn sáng bằng tô cháo, bánh mì nướng cùng thịt băm và trứng. Bữa sáng của nông dân New Zealand rất giàu đạm và tinh bột, cốt để họ có đủ sức khỏe cho việc đồng áng khá nặng nhọc.
Dần dần, quan điểm của đời sống hiện đại đã khước từ chế độ ăn uống như vậy bởi nó khiến người ta trở nên béo phì và dễ bị đột quỵ vì bệnh tim.
Trên thực tế, điều này đã xảy ra. Do chế độ ăn uống nhiều đạm vì sử dụng nhiều sữa, phô mai và ít lao động nặng, người dân New Zealand đã trải qua một cơn dịch đau tim trong hai thập niên 1950 và 1960.
Bây giờ, người dân bản xứ dường như thích quay về với những bữa ăn hoang sơ của người Maori hơn là phong cách Tây Âu.
Các cửa hàng thức ăn nhanh và pizza vốn phổ biến ở đất nước này đã vấp phải một rào cản vô hình từ ý thức hạn chế fast food và cả thói quen… không đi ăn ngoài tiệm. Với người New Zealand, không gì bằng một bữa ăn nấu tại nhà nên mọi thú vui ăn uống ngoài phố
đều bị xem là điều xa xỉ!
Nướng đá – Ẩm thực của người Maori bản xứ
Khác với sở thích của người phương Tây, người Maori thích dùng nhiều hải sản và khoai lang, thậm chí họ dùng khoai lang thay cho khoai tây. Họ thường chế biến thức ăn bằng những chiếc lò bằng đá đào sâu dưới đất.
Chẳng hạn món hangi – một món ăn nửa như hầm, nửa như nướng rất đặc biệt được ra đời bằng cách gói thực phẩm trong lá, sau đó đặt trên những phiến đá rất nóng (đá núi lửa) trong một hố sâu dưới đất, phía trên phủ lên thêm nhiều lớp đá, lá cây và bao bố và để thức ăn được “hầm” trong nhiều giờ.
Ngày nay, để hợp vệ sinh hơn, người New Zealand xây các hố bếp rộng dưới đất, xung quanh được ốp đá hoặc tráng xi măng, khi cần nấu nướng thì chỉ cần đốt lửa trong bệ đá ấy.
Hiện nay, bữa ăn cơ bản của người New Zealand thường gồm thịt và ba món rau củ. Các loại thịt thông dụng là cừu, bò, heo, còn rau củ gồm có khoai, cà rốt, đậu và cải bắp.
Thịt nướng là một trong những món truyền thống được người New Zealand rất ưa thích vào mùa hè. Các gia đình thường mua lò nướng BBQ lớn đốt bằng gas. Người ta cắt miếng thịt cừu non, thịt heo hoặc thịt bò nướng trong lò cho chín tới, sau đó dùng với rau củ.
Tuy không thích thức ăn có gia vị đậm đà như món Thái hay món Việt Nam nhưng người New Zealand cũng thích nêm thức ăn với một số hương vị pha trộn nhau. Sự kết hợp độc đáo của nguyên liệu địa phương cùng với rau cỏ và gia vị làm cho thức ăn có mùi vị rất riêng.
Đơn cử là món thịt cừu non trở nên đặc sắc hơn nhờ có vị the nồng của lá bạc hà tưới xốt Worcestershire hay điểm chút chua nhẹ nhàng, tao nhã của kiwi và phô mai Camembert. Nó được khen ngon hơn và tất nhiên là được yêu thích hơn so với kiểu nướng truyền thống.
Những đặc sản New Zealand
Ở New Zealand có nhiều loại trái cây ngon như táo, lê, mận, đào, mơ… Cây cho trái theo mùa, từ tháng 12 đến tháng 5. Trái kiwi của New Zealand được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Thực ra, giống cây này có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng người ta đã đổi tên và tạo ra những giống mới cho trái tốt hơn.
New Zealand còn là nơi sản xuất ra nhiều loại phô mai ngon cùng nhiều loại vang trắng hảo hạng. Vào chiều hè hoặc buổi tối, người dân nơi đây thích ngồi cùng bạn bè nhấm nháp ly rượu vang Chardonay hoặc vang trắng Sauvignon Blanc với phô mai và bánh quy giòn hoặc patê Vegemite và Marmite.
Đây là hai loại patê trộn với rau thơm rất được ưa chuộng ở New Zealand, nhưng vị mặn của chúng khiến không ít thực khách nước ngoài hơi e ngại.
Để tráng miệng, người New Zealand có món bánh pudding làm từ gạo, dùng với sữa. Riêng kem New Zealand thì đã nổi tiếng toàn thế giới nhờ độ béo và hương vị thơm mát của nó.
Món tráng miệng khác cũng được nhiều du khách ưa thích là bánh xốp phủ kem và trái cây, gọi ngắn gọn là pav, lấy theo tên của nữ nghệ sĩ ballet người Nga Pavlova, được làm từ trứng đánh tơi như bông, phủ lên trên là kem và trái cây như dâu, đào. Món bánh này rất được ưa chuộng ở các nước Nam bán cầu, đến mức người Úc nhận đó là “đứa con cưng” của xứ này!
DOANH NHÂN SÀI GÒN ONLINE