New Zealand là một quốc gia được bao bọc bởi đại dương mênh mông với đường bờ biển kéo dài cùng với những khu rừng nguyên sinh vô cùng phong phú vì thế mà ẩm thực nơi đây cũng vô cùng đa dạng với những món ăn ngon và hấp dẫn.
Nơi đây không chỉ có những món ăn từ hải sản mà còn có những món ăn đến từ thịt cừu hay từ những loại rau củ quả xanh tươi theo mùa…Tất cả những điều đó đã tạo nên sự thu hút đối với bạn bè quốc tế. Đến đất nước xinh đẹp này mà chỉ biết đến thiên nhiên tươi đẹp, công trình kiến trúc độc đáo mà không biết gì về những món ăn ngon nổi tiếng nhất ở New Zealand thì quả thực là một điều đáng tiếc.
1. Bánh Pavlova
Bánh Pavlova là một loại bánh truyền thống trong ẩm thực của người New Zealand được làm hoàn toàn từ lòng trắng trứng với đường được đánh bông lên để tạo thành một hỗn hợp giúp cho vỏ ngoài của bánh khi nướng lên sẽ có vị giòn, xốp. Nhân bên trong bánh là lớp mashmallow mềm, mịn và trắng muốt. Sau đó nó sẽ được phủ một lớp kem và trái cây vô cùng hấp dẫn..
2. Kiwi
Kiwi có mặt hầu hết ở các quốc gia trên thế giới thế nhưng kiwi to, tròn quả có vị ngọt thanh nhất vẫn phải kể đến kiwi của vùng New Zealand. Loại quả này có vỏ màu nâu, có phủ lớp lông tơ mịn, ruột bên trong thường có màu xanh lá cây nhưng ở New Zealand còn trồng được giống kiwi ruột vàng có vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn và bắt mắt. Đây là một loại trái cây giải khát cho mùa hè hoặc sử dụng để làm kem đều rất ngon. Kiwi được đánh giá là đặc sản hấp dẫn nhất ở New Zealand.
Hanggi là một món ăn độc đáo có từ hơn 200 năm trước trong thời kì đất nước New Zealand còn chưa phát triển. Món ăn này độc đáo từ trong cách chế biến và làm chín món ăn. Những người dân ở đây sẽ đào một cái hố thật sâu sau đó họ sẽ đốt nóng một hòn đá và thả xuống cái hố đó rồi sẽ gói thịt, khoai tây, khoai lang và bất kì nguyên liệu nào họ thích vào chiếc lá đặt lên trên hòn đá và lấp đất lại, cứ để như thế trong vài giờ cho sức nóng của hòn đá làm chín thức ăn. Mặc dù ngày nay với thời đại kinh tế phát triển, đất nước đi lên nhưng người dân New Zealand vẫn giữ thói quen nấu Hangi như một nét văn hóa truyền thống của mình.
Thịt cừu là một trong những loại thịt được ưa chuộng nhất ở New Zealand và cũng là loại thịt được xuất khẩu nhiều nhất ở đất nước này, người ta sử dụng thịt cừu để làm rất nhiều món ăn khác nhau vì loại thịt này mềm và mọng nước. Một trong số đó phải kể đến món thịt cừu nướng cùng với lá hương thảo thơm, ngon hấp dẫn ăn cùng với các loại rau củ tươi thì ngon tuyệt, món ăn này dễ dàng chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất. Đây cũng được đánh giá là một trong những món ăn không nên bỏ qua ở New Zealand.
5. ANZAC Biscuit
Anzac Biscuit là một loại bánh quy đặc biệt được ra đời trong chiến tranh thế giới thứ nhất, là sản phẩm cứu đói cho quân sĩ lúc bấy giờ nhưng ngày nay lại trở thành một ẩm thực được nhiều người đón nhận ở New Zealand. Nguyên liệu để làm bánh này bao gồm bột yến mạch, bột mì, si rô và dừa nạo sợi được trộn lẫn vào nhau tạo thành một hỗn hợp sền sệt, sau đó sẽ dùng nó để nặn thành những chiếc bánh hình tròn có vị thơm, ngon khó lòng mà cưỡng lại được.
6. Hàu Bluff
Là một quốc gia có đường bờ biển kéo dài đến hơn 14.000 km thì việc ẩm thực nơi đây luôn gắn liền với những món ăn hải sản thì không có gì là ngạc nhiên cả. Hàu Bluff cũng là một trong những hải sản thơm, ngon quen thuộc của người dân nơi đây.
Hàu Bluff thường sinh trưởng và phát triển ở eo biển Foveaux Strait ở New Zealand, những chú hàu béo, mập được những người đầu bếp tài giỏi ở khắp nơi trên đất nước chế biến thành những món ăn ngon, đặc trưng mà chỉ có thể tìm thấy ở đất nước này. Món ăn này thích hợp làm mồi nhấm cho các quý ông.
Cũng giống như Hàu Bluff hay trai vỏ xanh, cá trắng nhỏ cũng là một hải sản đáng tự hào của người dân New Zealand. Loài cá này thường có vào mùa xuân được người dân đánh bắt bằng lưới khi chúng đi kiếm ăn theo từng đàn, cá trắng nhỏ thường được trộn với bột, thêm chút gia vị cho đậm đà rồi đem chiên thật giòn ăn kèm với nước sốt hoặc tương ớt cay cay rất ngon. Nhâm nhi cá trắng nhỏ với một ly rượu vang cũng là một trong những thú vui vô cùng tao nhã của người New Zealand.
8. Cá và khoai tây chiên
Cá và khoai tây chiên là một trong những món ăn kết hợp hoàn hảo nhất và cách thưởng thức nó cũng vô cùng đặc biệt, không cần phải nhà hàng sang trọng, bát đũa đắt tiền mà chỉ cần một cái ghế nho nhỏ trên bãi biển, một vài ly bia thôi cũng thấy được hết độ ngon mà nó đem lại. Những con cá được bắt ngay từ biển lên còn đang tươi roi rói sẽ được làm sạch nhúng vào bột rồi chiên trong chảo dầu cho đến khi chuyển sang màu vàng rộm, có vị giòn tan bên ngoài, ngọt béo bên trong ăn cùng với những lát khoai tây chiên bùi bùi, thơm thơm nhấp thêm hụm bia nữa mới thấy ngon tuyệt cú mèo. Đây cũng được đánh giá là một trong những món ăn đặc sản ngon có tiếng ở New Zealand.
Món cuốn Hapuka cũng là một món ăn đặc trưng mà bạn không nên bỏ qua ở New Zealand, món ăn này tuy đơn giản chỉ bao gồm pandan, kem mứt ướp tỏi, khoai tây ướp bạc hà và nước xốt chính hiệu đặc trưng của đất nước Hà Lan nhưng sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị khi thưởng thức món ăn này.
10. Bánh kem mứt socola
Là một trong những món ăn tráng miệng hàng đầu trong các nhà hàng sang trọng ở New Zealand, món bánh kem mứt socola không chỉ được trẻ con, phụ nữ yêu thích mà ngay cả cánh đàn ông cũng thấy nó vô cùng hấp dẫn và “ quyến rũ”, món ăn được làm từ socola và nước sốt cam cùng caramen để tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt cho món ăn mà không có ngôn từ nào có thể tả hết được, chỉ là tự mình ăn và trải nghiệm mới thấm thía được hết những gì mà bánh kem mứt socola mang đến.
Ở New Zealand không chỉ có suối nước nóng, có bãi biển xinh đẹp hay dòng sông băng trong mùa đông lạnh giá mà còn có những món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân nơi đây. Đó không đơn thuần chỉ là một món ăn bình thường để làm no cái bụng đói mà còn là cả “ tinh thần”, tình cảm của người đầu bếp gửi gắm vào trong món ăn. Cùng thưởng thức những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở New Zealand để cảm nhận được những điều đó.
Hồng Loan
Từ khóa tìm kiếm từ Google:
10 ĐIỀU HAY – TỔNG HỢP KIẾN THỨC ĐỜI SỐNG CHỌN LỌC