Lịch trình du lịch 2 ngày 1 đêm Cù Lao Chàm tự túc | Dulichbui24.com | Blog du lịch chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc cho người Việt Nam

1277

Trong bài viết Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm (chi tiết) Việt Anh đã nói với bạn nghe về cảnh đẹp Cù Lao Chàm rồi phải không! Trong bài viết này, Việt Anh sẽ tóm tắt lại lịch trình khám phá Cù Lao Chàm trong 2 ngày 1 đêm của mình để bạn tham khảo nhé!

Lưu ý: bài viết này viết theo lịch trình đi bằng tàu cao tốc và về bằng tàu chậm ở bến Cửa Đại. Bạn hoàn toàn có thể mua vé tàu chậm ở bền thuyền trong phố cổ Hội An. Hoặc mua tour đưa đón tại khách sạn nhé!

Ngày 1: Hội An – Cù Lao Chàm – đi xe máy quanh đảo – đi thuyền quanh đảo – lặn ngắm san hô – ngắm hoàng hôn – ăn đặc sản Cù Lam Chàm – Ngắm trời sao đêm

– 9h sáng mình và cậu em mình (tên Khanh người gốc Hội An) có mặt tại bến Cửa Đại định đi tàu chậm trước và về bằng tàu cao tốc, nhưng đến muộn 5′ thuyền chợ vừa đi. Hai anh em quay lại mua vé tàu cao tốc. Giá vé niêm yết mua 200k/người/lượt để ghép vào đoàn, tuy nhiên hai anh em có anh bạn người quen chuyên làm tour nên book được vé 150k/người/lượt.

gopr3487

– 9h30: đợi ghép đoàn mãi rồi cuốn cùng cũng được lên tàu. Tàu cao tốc phóng nhanh, lướt trên sóng giống như quả ngư lôi thần tốc, nhiều chị em trên thuyền được một phen hết vía. Anh em mình khá thích thú, gặp đúng ngày thời tiết đẹp, trời nắng, trong xanh.

g0043535

– 10h có mặt tại đảo, bọn mình gặp cô Tình chủ homestay ở bãi Làng, cô dẫn về nhà xem phòng cũng ưng nhưng vì bãi Làng không tắm được nên bọn mình chuyển qua Bãi Ông, nhờ cô gọi cho chú Thành (chủ nhà nghỉ Tâm Hiền), ngạc nhiên là cô nhiệt tình gọi giúp, 5′ sau chú Thành phóng xe tới đón. Vì cô Tình có chồng làm dịch vụ lái tàu đi quanh đảo nên mình hẹn cô chiều 1h30 đi thuyền cô để lặn ngắm san hô.

– 10h30 vừa về tới nhà chú Thành, hai anh em thuê luôn chiếc xe máy chạy vòng quanh đảo, một quyết định sáng suốt, con đường ven đảo một bên là biển, một bên là núi với những rừng cây già xanh mướt đẹp mê hồn. Hai anh em chạy quanh đảo, lang thang chụp ảnh chán chê, góc nào cũng đẹp, biển chỗ nào cũng xanh, cũng trong. Bạn cũng nên thuê luôn xe máy khi đến đảo nhé, vì giờ thuê ở đây tính tới 8h sáng ngày hôm sau, nên dù bạn thuê sớm hay muộn cũng vẫn mất từng ấy tiền, thuê sớm đi tham quan được nhiều hơn.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-41

Eo biển nhìn về đát liền là thành phố Đà Nẵng, dãy núi Sơn Trà

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-40

Cảnh đẹp mê ly, đây là cậu Khanh, người anh em của mình ở Hội An.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-42

Con đường quanh đảo quanh co, uống lượn, khúc lên, khúc xuống. Duy nhất có điều đi ở đoạn nào cũng đẹp, cũng thấy nước biển xanh.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-14

Những góc chụp hết ý dành cho những bạn thích chụp ảnh.

Hết ý lần 2 nhé!

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-45

Hết ý lần 2 nhé!

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-43

Những góc chụp khá lạ, ở đây màu nền luôn là xanh của nước biển.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-44

-11h30 hai anh em mình trở về nhà chú Thành, chú đã nấu sẵn cơm để ăn, cơm chú nấu giá 50k/người ăn no căng bụng, bữa cơm gồn có cá, mực, rau muống xào và trứng rán. Lúc đầu ăn cơm hơi sống, hai anh em cố ăn hết bát đầu rồi nói cô chú đổi cho cơm khác, do mất điện nên cơm chưa chín đều. Đổi cơm mới đánh chén no nê rồi ra võng nằm nghỉ, nói chuyện phiếm với cô chú. Đúng lúc đấy quen được hai bạn người Mỹ ở cùng homestay là Patricia và Ruth. Patricia đang là cô giáo dạy mầm non ở Sài Gòn, bạn ấy đã sống ở Việt Nam được 6 năm, nói được một ít tiếng Việt. Bọn mình kết bạn khá nhanh và cả đoàn hẹn nhau đi thuyền quanh đảo.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-49

Bữa cơm ở homestay. Nhà chú nói là nhà nghỉ, nhưng mình nghĩ homestay ấm cúng hơn!

– Ăn cơm xong ở khách sạn nghỉ ngơi tới 13h30 thì đi bộ ra bến tàu, lên tàu đi thăm quan quanh vịnh, câu cá, lặn biển ngắm san hô. Ở hostel có tát cả 6 người đi. Giá thuyền 150k/người đi ghép, còn nếu thuê cả thuyền chỉ 5-600k thôi. Thuyền trở cả đoàn đi qua các bãi Làng, bãi Kép, bãi Chồng, Bãi Hương, đến đảo Yến. Mỗi lần qua một bãi tắm là cảnh đẹp lại khác nhau, mình thích nhất bãi Chồng vì nước ở đây trong xanh, có bãi cát trắng, hàng dừa xanh và đặc biệt là ít khách ghé tới. Còn một điểm nữa trên đường đi là đảo Yến, hòn đảo này là nơi loài chim yến trú ngụ, vách đá treo leo bên trong có hang động lớn. Bác Tình nói cả Quảng Nam duy nhất Cù Lao Chàm có yến, yến ở đây là yến tự nhiên nên chất lượng cao và giá thành đắt. Lúc ra đoạn đảo yến sóng lớn, tàu dập dềnh khá phiêu, dập dềnh mạnh tới mức mình say sóng luôn. Thích đoạn này vì nước biển phản chiếu mặt trời lấp lánh ánh bạc. Hiếm khi mình được thấy cảnh nước biển đẹp đến thế. Vì sóng lớn nên tàu chỉ dừng khoảng 3′ là quay trở lại.

– Hành trình tiếp theo là dừng câu cá, bọn mình ngôi câu mãi, câu mãi, cá có ăn mồi nhưng chẳng câu được chú cá nào. Ngồi chán quá, cả nhóm lại toàn đứa thích tắm, thích lặn biển nên Patricia nhờ mình nói chú quay lại tắm, mình đồng ý luôn. Thế là cả nhóm quay về bãi Xếp lặn ngắm san hô. San hô ở bãi Xếp nhiều, lúc lặn mình thấy cả sao biển, nhím biển, cá, cua biển…vv nhưng buồn là san hô đã chết rất nhiều. Mình đoán là do khách du lịch tới đây đông, bãi nước cạn nên du khách dễ dàng dẵm lên làm chết san hô.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-32

Thuyền rời bến đi tham quan dọc đảo

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-29

Thuyền trưởng và thuyền phó trong chuyến đi tham quan đảo. Bác Tình rất nhiệt tình, chu đáo kể chuyện, hướng dẫn cho mấy anh em nghe. Mình thi thoảng làm nhiệm vụ phiên dịch cho 2 bạn Mỹ, một số câu đơn giản thôi!!!

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-30

Nước biển xanh trong.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-23

Hang sâu bên trong kia là hang yến, ngôi nhà nhỏ là của ban quản lý và khai thác. Bạn có thể thấy nước biển lấp lánh ánh bạc chứ?

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-33

Hòn Tai, nhìn từ phía đảo thấy giống con rùa, nhưng nhìn từ phía Cửa Đại lại giống với khuôn mặt người với hai cái tai hai bên, nên gọi Hòn Tai.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-34

Hòn Chồng.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-35

Bãi biển ở hòn Chồng.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-24

Mấy đứa ngồi câu cá nhưng không ai câu được chú cá nào, nhưng tiết mục cả nhóm mong đợi nhất là lặn biển và nhảy tàu.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-38

Ở bãi Xếp còn nhiều san hô nhưng khu nước cạn đã chết gần hết, mình đoán do khách du lịch tới đây lặn rồi dẵm lên san hô.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-37

San hô không xuất sắc như Lý Sơn, nhưng cũng rất đẹp.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc

Chơi trò nhảy thuyền sau khi lặn ngắm san hô, trò này cực vui!

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-1

Mình thích mấy con cá này, nhìn giống cá trong thế giới động vật ngày xưa hay xem khi bị bố mẹ nhốt trong nhà.

-16h30 sau khi đã bơi, lặn mệt nhoài cả nhóm lên đường về lại nhà chú Thành.

– 17h15 mình, Khanh và hai người bạn Mỹ rủ nhau chạy xe lên núi ngắm hoàng hôn. Chú Thành cho hai người bạn Mỹ mượn xe máy để đi vì các bạn ấy không thuê xe trước. Mấy người ngồi ngắm hoàng hôn tới tận 18h30 mới về lại nhà chú Thành để ăn tối. Riêng về cảnh hoàng hôn, mình thấy thích thú vô cùng, mình thích được nhìn thành phố Đà Nẵng nhỏ xíu ở cuối đường chân trời, nhỏ tới mức nếu zoom máy ảnh chỉ thấy còn lại bóng của những ngôi nhà cao tầng, bóng của dãy núi Sơn Trà… Một cảnh tượng khó phai, mặt trời càng lặn sâu thì màu sắc của mây trời càng kỳ diệu. Một bức tranh tuyệt đẹp! Một trải nghiệm vô cùng lý thú trong ngày đầu tiên.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-16

Hoàng hôn trên đảo Cù Lao Chàm.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-

Cảnh đẹp khó tả, và thích nhất là không gian ở đây yên tĩnh, chỉ có duy nhất 4 người bọn mình và lũ khỉ ngồi ngắm hoàng hôn.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-28

Đà Nẵng nhìn từ phía Cù Lao chàm.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-19

Trong ảnh là mình đấy!

– 18h30 về tới nơi chú đã sắp sẵn ốc vú nàng ra bàn, chạy đi tắm ù một cái rồi ra ăn. Tối hôm đấy hai anh em mình thử món ốc vú nàng (50k/đĩa), hàu (20k/con), bào ngư (100k/đĩa nhỏ) và ăn cơm (50k/người) no vỡ bụng. Chú Thành rất tinh tế khi nấu sẵn đồ rồi, chỉ chờ mấy đứa cháu đói bụng về kiểu gì chúng nó cũng sẽ ăn. Mùi ốc, mùi hàu thơm phức không thể cưỡng lại nổi.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-20

Món ốc Vú Náng của chú Thành. Ăn xong mình mang 2 cái vỏ về làm kỷ niệm. E hèm! Mình bị thích cái tên này :”>

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-21

Món bào ngư, một nửa là nướng hành mỡ, một nửa ăn với wasabi cay chảy cả nước mắt nhưng ngon.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-22
g0103688

– Tối hôm đấy dù đã rất mệt rồi nhưng hai anh em vẫn chạy xe ra cầu cảng uống cafe hóng gió, rồi quay về bãi Ông ngồi chơi, mình chụp một tấm mikiway bằng cái máy qua. Trời đêm ở Cù Lao Chàm nhiều sao chi chít, đầu tiên hai anh em tính đi xe máy lên núi ngắm cho rõ nhưng về sau do người mỏi, oải quá nên lười. Kết thúc một ngày thú vị ở Cù Lao Chàm. Về nhà chú Thành lăn ra ngủ một giấc ngon say, trước đấy 4 đứa không quên hẹn nhau sáng mai 4h30 dậy đi ngắm bình minh. Sau vụ hoàng hôn, ai cũng háo hức xem xem bình minh ở Cù Lao Chàm có đẹp không.

Ngày 2: Ngắm bình minh – tham quan giếng cổ – chùa Hải Tượng – về lại Hội An

– 4h30 sáng: sáng mình thức dậy đã thấy Patricia và Ruth chuẩn bị sẵn sàng. Mình chẳng kịp đánh răng gọi Khanh dậy rồi 4 người phóng một lèo lên Eo Gió. Con đường đi ngắm bình minh có lối tắt cắt ngang từ giữa đảo, không phải đi con đường đi ngắm hoàng hôn hôm qua nữa nên tiết kiệm được thời gian. Cảnh bình minh ở Cù Lao Chàm đẹp bởi vì phía biển Đông không có bất cứ thứ gì che chắn, chỉ có biển và mặt trời.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-8

Mặt trời đang nhô lên khỏi đường chân trời.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-13

Cảnh tượng kỳ diệu.

– 5h30 bọn mình ngồi đợi, ngồi đợi mãi tới khi mặt trời nhú lên, từng chút, từng chút một, mặt trời như lòng đỏ quả trứng gà từ từ nhô lên – một ngày mới bắt đầu. Điều làm bọn mình thích thú không hẳn là cảnh mặt trời mọc, mà là những chú khí ở bên dưới vách đá. Có một đàn khỉ cũng đang đứng ngắm bình minh, bạn hỏi sao mình biết hả? – Vì mình thấy chúng cùng nhau hướng mặt về phía mặt trời. Lũ khỉ ở Cù Lao Chàm cũng lãng mạn gớm!

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-15

– 6h khi mặt trời đã lên cao, bọn mình leo lên xe máy và dẫn hai bạn người Mỹ đi một vòng quanh đảo để ngắm hết vẻ đẹp của đảo. Chuyến này được ngắm các bãi tắm từ xa (trên thuyền) và giờ được ngắm từ trên cao, mỗi góc có một vẻ đẹp khác nhau. Trên đường đi bọn mình có ghé qua cây đa di sản, và bãi Hương, bãi Chồng để chụp ảnh.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-12

Cây đa di sản, cây này có bộ rễ chia nhánh rất lớn vươn ra cả chục mét.

– 6h30 về lại bãi Làng rồi ghé vào thăm quan chùa Hải Tạng, ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi (được xây từ năm 1758). Ngôi chùa này có rất nhiều sự tích liên quan, người ta nói rằng có một chiếc thuyền chở gỗ từ Bắc vào Nam, đi qua Cù Lao Chàm thì dừng nghỉ. Ban đêm vị quan chịu trách nhiệm vận chuyển gỗ được báo mộng phải để lại số gỗ trên đảo thì mới rời khỏi đây được. Không tin, sáng hôm sau ông rời đảo thì sóng gió nổi lên, cứ như thế 3 lần liên tiếp, ông quyết định đem toàn bộ số gỗ xây thành chùa Hải Tạng.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-11

Chùa cổ Hải Tạng gần 400 tuổi.

Điểm tiếp theo bọn mình ghé là giếng Chàm: giếng cổ này được xây bởi người Chăm-pa, mình và hai bạn người Mỹ đều thích thú với cái giếng này, tuổi thọ chính xác của nó không ai biết, nhưng mình đoán chắc chắn nhiều hơn chùa Hải Tạng vì giếng có từ thời người Chăm-pa đặt chân đến đây.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-2

Thành giếng đã được xây lại, thực chất giếng xây theo cách của người Chăm-pa là xếp gạch và sử dụng một loại chất kết dính rất mỏng, nhìn tưởng như không hề có chất kết dinh như vôi, vữa mà gia đình mình hay dùng để xây dựng.

– 7h30 sau khi tham quan xong, cả nhóm về lại hostel chú Thành trả xe máy, nằm võng ngoài sân nghỉ một lát. Buổi sáng với người dậy sớm dài lê thê, mình quen dậy muộn rồi nên càng thấy nó dài.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-3

– 8h ăn sáng món mỳ chả cá rất ngon của cô rồi… leo lên giường ngủ tiếp một giấc.
kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-10

– 10h sắp đồ đạc, nhặt mấy chiếc vỏ ốc vú nàng và vỏ hàu về làm kỷ niệm. Bọn mình tạm biệt cô chú để đi bộ ra bãi Ông chơi, rồi ra cầu cảng đợi tàu về.

– 11h cả nhóm 4 người (2 bạn người Mỹ) cũng đi tàu chậm. Hành trình về với đất liền trên chiếc tàu chậm mới gian nan làm sao, tàu lênh đênh gần 2h, chiều về gặp cửa sông, lại được hôm gió Nam nên chiếc thuyền lắc lư, lắc lư nhiều người say sóng (trong đấy có 2 anh em mình). Say sóng tới mức 2 ngày sau chưa hết say, chỉ vì thích đi cho biết, nên mình cũng chia sẻ lại với bạn luôn, đừng đi tàu chậm, nhờ luôn các cô chú làm dịch vụ ở Cù Lao Chàm mua vé về cho, người Việt chỉ 100k/lượt, nhanh, khỏe.

kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-7

Hải sản đủ loại ở chợ Tân Hiệp
kinh-nghiem-du-lich-cu-lao-cham-tu-tuc-5
Cầu càng nơi khách cập và rời bến hòn Lao (Cù Lao Chàm)

– 13h về tới bến Cửa Đại, hành trình 2 ngày 1 đêm với Cù Lao Chàm kết thúc. Với rất nhiều kỷ niệm đẹp!

Cù Lao Chàm là một hòn đảo nhỏ, bạn chỉ cần chưa đầy 2 ngày 1 đêm là có thể khám phá hết vẻ đẹp ở nơi này. Tuy nhiên nếu bạn không có thời gian ở lại qua đêm, bạn có thể đăng ký mua tour Cù Lao Chàm. Giá trung bình từ 450k đến 570k (đưa đón tận khách sạn, có kèm bữa trưa). Ngoài ra ở Cù Lao Chàm còn có các dịch vụ khác rất thú vị như lặn ngắm san hô bằng bình oxy, hay đi bộ dưới biển, rất tiếc Việt Ạnh chưa được trải nghiệm để chia sẻ lại với bạn.

Đừng quên giúp Việt Anh chia sẻ (nếu thấy hữu ích) và kết bạn với Việt Anh qua fanpage bên trên để cập nhật tin bài mới nhé!

Bài viết có thể bạn sẽ quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng (đầy đủ và chi tiết) – Kinh nghiệm du lịch Hội An

DULICHBUI24.COM | BLOG DU LỊCH CHIA SẺ KINH NGHIỆM DU LỊCH TỰ TÚC CHO NGƯỜI VIỆT NAM