Xuất phát điểm là một quốc gia nông nghiệp, sản xuất và đời sống phụ thuộc vào thiên nhiên cùng với sự ảnh hưởng của nền văn hoá Đông phương, Hàn Quốc cũng là một quốc gia áp dụng nguyên lý âm dương ngũ hành vào mọi mặt của đời sống.
Với văn hoá ẩm thực cũng vậy. Dường như trong mỗi món ăn truyền thống Hàn Quốc, cũng như qua phong tục ăn uống của họ, ta đều thấy thắm đượm hương vị của trời đất, của thiên nhiên. Hoà với khí trời khác biệt của Xuân, Hạ, Thu, Đông 4 mùa, ẩm thực Hàn Quốc cũng thay đổi để hoà hợp với tự nhiên, không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn là âm dương cân bằng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của người thưởng thức.
Hãy cùng YK tìm hiểu nền ẩm thực tinh hoa Hàn Quốc theo từng mùa nhé!
MÙA XUÂN
Mùa xuân Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 5.
Đây cũng là mùa của nhiều loại hải sản ngon và rau quả, trái cây thanh mát của Hàn Quốc.
Thực phẩm mùa Xuân cũng được chú trọng chế biến theo cách giữ lại các hương vị tinh tuý vốn có của nguồn thực phẩm tươi sống.
Jukkumi, hay bạch tuộc con là những con bạch tuộc nhỏ hơn bình thường 10 – 20cm. Bạch tuộc thường sẽ hơi chắc thịt và một tua sẽ dài hơn các tua còn lại nhưng jukkumi có thịt mềm hơn và cả 8 tua đều dài bằng nhau, Jukkumi thường được bắt từ tháng 10 – tháng 5, nhưng vị của chúng tuyệt nhất với những con bạch tuộc có trứng. Trứng jukkumi có màu sắc, hình dáng và kích cỡ giống gạo, có vị nhẹ và rất ngon.
Từ tháng 2 tới giữa tháng 3 là thời điểm tuyệt vời nhất để ăn Cua hoàng đế. Thường được bắt tại bờ đông, cua hoàng đế rất ngon và đã từng được lựa chọn làm đặc sản dân lên các bữa tiệc của vua và hoàng gia.
Khí hậu bắt đầu ấm lên vào mùa xuân, cây cỏ khắp Hàn Quốc bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Có nhiều loại rau mùa xuân khác nhau tại Hàn Quốc như ssuk (ngải cứu), gondeurae, gosari (dương xỉ), dalle (hành dại), và naengi (rau tề). Mùa xuân tới cùng những loại rau xanh bổ dưỡng này giúp cân bằng các bữa ăn.
Mùa dâu tại Hàn Quốc rơi vào giữa tháng 3 và tháng 4. Với màu đỏ tươi, vị ngọt và mùi hương hấp dẫn, dâu luôn được mọi người yêu thích. Dâu cũng có nhiều lợi ích chữa bệnh khác.
MÙA HẠ
Mùa hè Hàn Quốc nổi tiếng là nóng bức và khó chịu với nhiệt độ lên tới 39-40 độ. Thời tiếng oi bức dễ khiến người ta cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, vậy nên thức ăn mùa này chủ yếu chú trọng sự nhẹ nhàng, tính mát và giải nhiệt.
Đầu tiên tiêu biểu nhất phải kể đến là Naengmyeon (냉면), nghĩa là mì lạnh. Mì được làm bằng tay, sợi rất dài, dùng chung với nước soup lạnh, dưa leo và trái lê đặc sản Hàn Quốc.
Ngoài ra, để bù lại lượng năng lượng mất đi do đổ mồ hôi vào mùa hè, người Hàn Quốc còn hay dùng món Samgyetang (삼계탕). Đây là món ăn bổ dưỡng với nhiều nguyên liệu giàu năng lượng như gà nhồi với sâm, gạo nếp, táo tàu, bạch quả và tỏi… Đây là cách được người Hàn gọi là “lấy độc trị độc” / “yi yeol chi yeol” (이열치열)
Ngoài ra, đây cũng là mùa của món Patbingsu (đá bào với sốt đậu) làm mưa làm gió tại Việt Nam thời gian vừa qua đấy!
MÙA THU
Cũng như ở miền Bắc Việt Nam, mùa Thu có khí hậu dịu mát có thẻ nói là dễ chịu nhất trong năm, vì vậy, thức ăn mùa này không phụ thuộc quá nhiều vào các quy tắc để cân bằng nhiệt độ trong cơ thể.
Ngược lại, đây là mùa của lễ hội, với lễ hội Chuseok – một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của Hàn Quốc, món ăn mùa lễ thường tương đối đa dạng, màu sắc và phong phú về dinh dưỡng.
Cua đồng: là món ăn được chế biến theo rất nhiều kiểu với thịt cua đực chắc thơm, mang nhiều chất dinh dưỡng và nhiều ích lợi cho sức khoẻ.
Quả hồng: Đây là thức quả đặc trưng mùa thu của Hàn Quốc. Hồng tươi có thể có vị hơi chát. Nhưng sau một thời gián chúng sẽ chín và trở nên ngọt hơn, màu sắc của trái hồng cũng sẽ chuyển sang màu cam thẫm. Loại quả này chủ yế để ăn luôn chứ không cần phải qua đun nấu. Hongsi có thể được để đông lạnh sau đó gọt vỏ để dung như các loại hoa quả khác hoặc để ăn giống như kem, chúng cũng thưởng được chế biến thành mứt hay salat.
Ngoài ra, trải nghiệm mùa Thu Hàn Quốc còn là cơ hội cho bạn thưởng thức các món như tôm Jumbo, cá mòi chấm, nấm thông… với nguồn năng lượng dồi dào và hương vị khó mà quên được.
MÙA ĐÔNG
Thời tiết lạnh giá khắc nghiệt của mùa Đông Hàn Quốc là thời điểm thích hợp để thưởng thức những món cay nóng làm ấm cơ thể. Đây cũng là thời cơ vàng cho nền ẩm thực đường phố của Hàn Quốc. Giữa trời giá rét mà dạo chơi trong con phố ẩm thực nghi ngút khói và tràn ngập mùi thơm của các thức quà thì còn gì bằng đúng không?
Hotteok: Được làm từ bột gạo chiên, hơi dai, bán nhiều ở các phố ẩm thực và được yêu thích bởi học sinh sinh viên.
Bbungeoppang (bánh cá) có lẽ không còn xa lạ với người Việt Nam. Chiếc bánh nóng hổi hình cá xinh xắn với nhân đậu đỏ ngòn ngọt có thể làm liêu xiêu bất cứ ai từ trẻ nhỏ cho tới người lớn.
Tteok Man-du guk: Canh Tteok Màn thầu là món chính không thể bỏ qua vào mùa Đông. Mùi vị thanh đạm bên trong bát canh nóng hổi làm ấm cả cơ thể và tâm trí của người ăn.
Mùa nào thức nấy, ẩm thực Hàn Quốc từ lâu đã nhận được sự yêu thích của người dân nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy nên nếu có cơ hội một lần được đặt chân đến hàn Quốc, đừng quên trải nghiệm nền ẩm thực của quốc gia xinh đẹp này bạn nhé!
Nếu bạn có quan tâm đến Du học Hàn Quốc, xin liên hệ với YK Education để được tư vấn chi tiết nhé!
======================
Xem thêm:
(Bài viết do YK Education thực hiện và giữ bản quyền. Vui lòng không sao chép hoặc trích dẫn dưới bất kỳ hình thức nào mà không dẫn nguồn. Xin cảm ơn)
VIỆN DU HỌC YK EDUCATION