Ngỡ ngàng cung đường lên hải đăng Mũi Dinh | Phượt thủ kể chuyện | Báo Thanh Niên

1167

(iHay) Nằm ở vị trí hẻo lánh, đường đi còn nhiều khó khăn nên không nhiều người biết tới vẻ đẹp của hải đăng Mũi Dinh (Ninh Thuận). Nhưng có lẽ cũng nhờ thế mà ngọn hải đăng này vẫn giữ được vẻ hoang sơ, nguyên vẹn hiếm có.

>> Ngọn hải đăng kỳ vĩ trên hòn đảo nhỏ nhất thế giới
>> Khám phá ngọn hải đăng “đẹp lão” bậc nhất Việt Nam

17 Hải đăng Mũi Dinh nhỏ nhắn nằm lặng lẽ giữa biển trời

Đi từ Phan Rang khoảng 40km, bạn sẽ tới làng Sơn Hải, xã Phước Dinh (huyện Ninh Phước). Bạn phải dắt xe máy vượt qua một đồi cát dài, thậm chí buộc phải gửi lại xe và đi bộ một đoạn khá xa mới đến được ngọn Mũi Dinh.

Trong thời tiết nắng gắt của vùng đất “gió như phang, nắng như rang” của Phan Rang, chặng đường đó quả là thử thách không nhỏ.

0 Dắt xe qua sa mạc cát

Nhưng khi tới Mũi Dinh, bạn sẽ không tin vào mắt mình vì khung cảnh quá đẹp. Bãi cát trắng mịn ôm lấy hòn Chồng với những tảng đá lớn tạo nên những hình thù rất lạ mắt. Nước biển trong vắt, mà bạn chỉ muốn nhảy xuống tắm để xóa tan đi những mệt mỏi, bụi bẩn trên đường.

1 2 3 Hòn Chồng nằm lặng lẽ bên bãi biển tuyệt đẹp với nước xanh và cát trắng 4 Hòn Chồng được tạo thành từ những tảng đá lớn với nhiều hình thù khác nhau

Ở Mũi Dinh, khung cảnh rất hoang vu. Ngay chân núi chỉ có vài ba gia đình sinh sống bằng nghề đánh bắt cá và bán nước giải khát cho khách du lịch thỉnh thoảng ghé thăm.

6 7 Cuộc sống thường nhật với công việc đánh bắt cá của một gia đình ngư dân sống ở chân núi 5 Một người đàn ông câu cá giữa những khe đá

Quả thực, Mũi Dinh chỉ toàn là biển, đá và những cồn cát. Thỉnh thoảng xuất hiện những đàn dê, đàn bò nhởn nhơ kiếm ăn. Nhưng chính cái vẻ hoang sơ tĩnh lặng đó lại khiến người ta bị mê hoặc vì nó khác hoàn toàn với những khu du lịch đông người khác.

8 9 Vẻ đẹp biển trời và toàn cảnh bãi biển Mũi Dinh nhìn từ con đường đi lên hải đăng 10
Những đàn dê nhởn nhơ bên vách núi
12 Đường lên hải đăng khá dốc 13 14 15 Trên đường đi chúng tôi phải dừng khá nhiều lần vì không thể cưỡng lại được vẻ đẹp nhìn từ trên cao

Từ dưới chân núi đi lên hải đăng Mũi Dinh mất chừng 30-40 phút. Trên đường đi bạn sẽ được ngắm bộ khung cảnh đẹp tuyệt vời nơi đây từ những độ cao khác nhau. Và đích đến cuối cùng chính là ngọn hải đăng nhỏ nhắn nằm lặng lẽ trên vách núi.

16

Tuy không “hoành tráng” nhưng hải đăng Mũi Dinh đã bao năm soi đường, định hướng cho tàu bè ngoài khơi. Nó càng trở nên quan trọng trong những ngày giông bão.

Và để duy trì cho “mắt biển” này hoạt động, hơn 20 năm qua, sáu người đàn ông đã lặng lẽ bám trụ với nó chẳng kể ngày nắng, đêm mưa.

18 19 Khi hoàng hôn xuống, bạn chỉ muốn được đứng trên những tảng đá để ngắm nhìn và cảm nhận vẻ đẹp nơi đây. Vì có thể ngày mai bạn sẽ phải trở về và phải rất lâu nữa mới được ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp như nơi này

Mũi Dinh thuộc làng Sơn Hải, xã Phước Dinh (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) chỉ cách biển Cà Ná một vòng cung núi, cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm chưa đầy 40 km.

Có hai cách để ra Mũi Dinh, một là đi đường bộ từ Phan Rang khoảng 15km theo quốc lộ 1A đến làng Chăm Văn Lâm thì rẽ trái và băng qua vùng bằng lăng khoảng 8km là đến chỏm núi Đại Bàng. Sau đó đi thêm 7km nữa là đến Sơn Hải. Từ đây, bạn đi xe thẳng vào sa mạc cát, vượt thêm một trảng cát dài là đến Mũi Dinh.

Cách thứ hai nhẹ nhàng hơn là bạn có có thể đi theo tour bằng canô từ biển Cà Ná.

Phượt ký của Mèo Già

BÁO THANH NIÊN