Quá hạnh phúc vì lần đầu tiên được đi đường bộ về tận Mũi Cà Mau!

1261

Đường về xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) trước nay chỉ đi tàu, thuyền bởi sông ngòi ở đây chằng chịt, không có đường bộ nên xe chẳng thể nào chạy tới. Chính vì thế, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân ở Mũi Cà Mau phụ thuộc vào những chuyến tàu hàng ngày từ TP Cà Mau hoặc từ huyện Năm Căn về xã Đất Mũi. Mỗi chuyến tàu từ TP Cà Mau về đến chợ Rạch Tàu (trung tâm xã Đất Mũi) phải mất 2, 3 giờ đồng hồ nhưng hầu như chỉ có thể đi vào ban ngày.

qua-hanh-phuc-vi-lan-dau-tien-duoc-di-duong-bo-ve-tan-mui-ca-mau

Trước nay về Đất Mũi Cà Mau chỉ có thể đi tàu, thuyền qua những con sông lớn nhỏ chằng chịt.

Người dân địa phương cho biết, do địa hình ở Cà Mau sông ngòi nhiều nên tàu, thuyền là phương tiện đi lại hàng ngày và không thể thiếu của người dân nơi đây. Tuy nhiên, tàu khách về xã Đất Mũi phải chạy theo giờ, theo tuyến nên rất bất tiện. Việc đi tàu phần nào cũng ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống của người dân.

“Nghe tin nhà nước làm đường bộ về tận cùng Mũi Cà Mau, bà con chúng tôi vui lắm. Từ bao đời nay, bà con chỉ có thể đi tàu, thuyền nên gặp không ít khó khăn. Nay có đường bộ chạy xe tới nơi, bà con chủ động hơn việc đi lại cũng như tạo điều kiện cho vùng Đất Mũi này thông với đường bộ của cả nước, góp phần nâng cao đời sống của người dân nơi đây hơn”, một người dân xã Đất Mũi bày tỏ niềm vui trong ngày thông xe.

Một anh lái xe ôm ở xã Đất Mũi cả mấy năm nay hồ hởi cho biết, đường bộ đã thông, dễ dàng đi lại thì sẽ có nhiều người về Đất Mũi. “Nói thiệt là việc đi lại bằng tàu đò trên những con sông nước chảy mạnh, thêm sóng to gió lớn cũng có những lúc khá nguy hiểm nên nhiều người ở xa, đặc biệt là khách du lịch họ cũng ngại đi về đây. Vì thế, có đường bộ rồi thì chạy xe sẽ khỏe hơn, an toàn hơn”, anh lái xe ôm này chia sẻ.

qua-hanh-phuc-vi-lan-dau-tien-duoc-di-duong-bo-ve-tan-mui-ca-mau

Đường bộ thông suốt, từ nay người dân sẽ không còn phải “lụy” nhiều vào những chuyến tàu, chuyến phà qua sông.

Theo người dân địa phương, nếu không có đường bộ kết nối thì vùng đất Mũi Cà Mau cứ như một “ốc đảo” xa xôi nào đó với “thế giới bên ngoài”. Họ nhìn nhận, đã là “ốc đảo” thì đời sống của người dân ở đây cũng “thua thiệt” rất nhiều, từ các dịch vụ này đến phương tiện kia. “Có được tuyến đường bộ thông suốt, xóa đi cảnh “ốc đảo” thì vùng đất Mũi Cà Mau, người dân xứ Mũi như gần hơn với “đất liền” và chắc chắn đời sống của người dân sẽ thay đổi và ngày càng phát triển”, anh Dũng- một người dân xã Đất Mũi bày tỏ.

qua-hanh-phuc-vi-lan-dau-tien-duoc-di-duong-bo-ve-tan-mui-ca-mau
qua-hanh-phuc-vi-lan-dau-tien-duoc-di-duong-bo-ve-tan-mui-ca-mau

Vùng đất cực Nam của Tổ quốc với chợ Đất Mũi hay cột mốc tọa độ Quốc gia sẽ không còn quá xa khi tuyến đường bộ cuối cùng đã được kết nối.

Ghi nhận của chúng tôi, ngày thông xe từ huyện Năm Căn về xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) mới đây có một không khí rộn ràng lắm. Nhìn đoàn xe ô tô hàng chục chiếc nối đuôi nhau chạy thẳng một mạch từ huyện Năm Căn về tận Mũi Cà Mau- nơi có cột mốc tọa độ quốc gia, điểm cực Nam của Tổ quốc- mà ai nấy đều phấn khởi, vui tươi. Người dân đổ ra 2 bên đường nhìn đoàn xe ô tô như nhìn một điều gì đó “lạ” lắm. Họ thấy lạ cũng đúng thôi bởi từ trước đến giờ có thấy đoàn xe ô tô nào về được đến vùng đất này đâu!

qua-hanh-phuc-vi-lan-dau-tien-duoc-di-duong-bo-ve-tan-mui-ca-mau
qua-hanh-phuc-vi-lan-dau-tien-duoc-di-duong-bo-ve-tan-mui-ca-mau

Trẻ con và người dân Đất Mũi….
qua-hanh-phuc-vi-lan-dau-tien-duoc-di-duong-bo-ve-tan-mui-ca-mau
… đổ ra đường ngắm đoàn xe ô tô lần đầu tiên về với vùng đất này.

Đường bộ thông suốt, chúng tôi còn thấy hàng trăm người dân đi xe máy, xe ô tô từ khắp nơi đổ về Mũi Cà Mau để tham quan. Họ đến với vùng “đất thiêng” trong một tâm trạng vừa xúc động, vừa phấn khởi. Họ xúc động vì lần đầu tiên đặt chân đến tận điểm cực Nam của Tổ quốc, được nhìn thấy cột mốc tọa độ quốc gia. Họ vui vì đã có thể tự mình chạy xe máy, lái ô tô đến đây mà không còn chờ đợi những chuyến tàu.

Tiếp chuyện với chúng tôi, một du khách ở tỉnh Bạc Liêu bày tỏ: “Dù Bạc Liêu gần Cà Mau nhưng từ lâu nay nghe nói Mũi Cà Mau nhưng chưa có dịp đến đây lần nào. Nay nhân dịp có đường bộ được thông xe nên tôi với mấy người bà con chạy xe máy xuống luôn cho biết. Nói chung là đường cũng xa chứ không gần đâu nhưng biết được điểm cực Nam của đất nước trong ngày trọng đại này thì thấy vui lắm”.

qua-hanh-phuc-vi-lan-dau-tien-duoc-di-duong-bo-ve-tan-mui-ca-mau

Đông đảo người dân khắp nơi đổ về Mũi Cà Mau tham quan trong ngày thông xe tuyến đường bộ.

Đoạn đường bộ tính từ TP Cà Mau về đến xã Đất Mũi hơn 100km, phải mất hơn 2 giờ đồng hồ đi xe. Tuyến đường này theo người dân địa phương không gần nhưng cũng không quá xa, vì thế điều kiện đi lại khá thuận tiện khi không còn phải qua phà, đò như trước đây.

Có những cây cầu như cầu Đầm Cùng, cầu Năm Căn,… đã được bắc qua các sông lớn trước đó, góp phần đưa vùng đất Mũi Cà Mau xích lại gần hơn với mọi miền Tổ quốc.

qua-hanh-phuc-vi-lan-dau-tien-duoc-di-duong-bo-ve-tan-mui-ca-mau

Cầu Năm Căn bắc qua sông Cửa Lớn đã góp phần cho tuyến đường bộ xích lại gần hơn giữa vùng Đất Mũi với mọi miền Tổ quốc.

Thêm nữa, sắp tới đây, Cột cờ Hà Nội được dựng lên (đã khởi công vào ngày 16/1/2016) ngay tại xã Đất Mũi, sẽ trở thành một trong những điểm tham quan hấp dẫn không thể thiếu ở Mũi Cà Mau. Cột cờ Hà Nội là một công trình chứa đựng tình cảm gắn kết giữa nhân dân Thủ đô và nhân dân Cà Mau. Từ đây, khoảng cách Nam – Bắc hai miền đất nước “chỉ một cái chớp mắt” đã thấy kề bên.

qua-hanh-phuc-vi-lan-dau-tien-duoc-di-duong-bo-ve-tan-mui-ca-mau

Cột cờ Hà Nội được dựng lên tại Mũi Cà Mau sẽ trở thành một điểm đến không thể thiếu ở vùng “đất thiêng” này.

Đường bộ thông suốt về đất Mũi Cà Mau- điểm tận cùng cực Nam của Tổ quốc cũng ngay dịp Đại hội lần thứ 12 của Đảng và Tết cổ truyền của dân tộc, đó không chỉ là niềm vui của người dân Cà Mau mà còn là niềm vui chung của nhân dân ở mọi miền đất nước.

Huỳnh Hải

DANTRI