Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng – Du lịch Quảng Bình

1273

Phong Nha – Kẻ Bàng được ví như “chốn bồng lai tiên cảnh” hay “hoàng cung trong lòng đất”. Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ. Đẹp như một bức tranh thủy mặc mà tạo hóa đã ban tặng cho người dân Quảng Bình. Chính vì lẽ đó mà Phong Nha trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Để chuẩn bị cho chuyến Du lịch Phong Nha bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng. Dưới đây để chuyến đi thêm đầy đủ và thú vị.

Phong Nha Kẻ Bàng gắn liền với những chiến tích anh hùng lịch sử. Nơi đây, là sự giao thoa giữa rừng nguyên sinh và sông Son. Cùng với động nước khô và động nước tạo nên bức tranh thủy mặc làm say lòng du khách. Phong Nha, Kẻ Bàng được tổ chức văn hóa thế giới UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 2003 với 2 tiêu chí: Địa chất và địa mạo.

Để trả lời cho những thắc mắc của du khách khi đến du lịch Quảng Bình. Đặc biệt nhất là Du lịch Phong Nha

Dưới đây bài viết này sẽ trả lời giúp bạn:

 1. Nên đi du lịch Phong Nha thời điểm nào/ Thời điểm lí tưởng đi Phong Nha

Quảng Bình thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt:

+ Mùa khô (từ tháng 4 – đến tháng 8): Nhiệt độ ở bên ngoài là 36-37°C có lúc lên tới đỉnh điểm là 400C thì nhiệt độ trong hang động luôn ở 18-22°C rất mát mẻ dễ chịu. Đây là thời gian khá thuận lợi để tham gia vào những chuyến khám phá hang động trong lòng di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.

+ Mùa mưa (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau): Đặc trưng là gió mùa Đông Bắc, lượng mưa trung bình từ 2.000mm – 2.300mm/năm. Vào mùa nước lớn, nước sông Son dâng cao sẽ làm che khuất cửa hang. Thuyền du lịch không vào đây được nên không thể tham quan được Động Phong Nha. Các động khô: Động Tiên sơn, Động Thiên Đường vẫn tham quan bình thường. Kinh nghiệm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng, Quảng Bình các bạn lưu ý cần lên lịch trình cũng như trang phục và chuẩn bị dụng cụ, quần áo phù hợp.

Vì vậy nên thời điểm thuận lợi nhất du lịch Phong Nha là từ tháng 4 đến tháng 8 nhé. Thời tiết trong những tháng đó khá ổn định. Ít mưa nên thuận tiện cho việc di chuyển, tham quan hang động.

 1. Phương tiện di chuyển tới Phong Nha/ Cách đi tới Phong Nha – Kẻ Bàng

Phong Nha thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km. Hầu hết các phương tiện đều di chuyển tới trung tâm thành phố Đồng Hới nếu bạn muốn tới Phong Nha có thể di chuyển bằng xe khách, taxi hoặc xe ôm. Mình xin chia sẻ với các bạn lộ trình di chuyển như sau:

Từ Đồng Hới bạn có thể thuê xe:

 1. Nếu bạn muốn tự tổ chức đi tham quan có thể thuê xe du lịch từ 4 – 45 chỗ ( Liên hệ 0911366567)
 2. Taxi có giá khoảng 25.000/ km, các bạn có thể tham khảo các hãng: Taxi Đồng Hới (0232) 3841.841; Taxi Xuyên Việt: (0232) 384.84.84; Taxi Mai Linh: (02323) 3838383; Taxi Tiên Sa: (0232) 3797979.
 3. Hoặc thuê xe máy ở Thành phố Đồng Hới hoặc trung tâm Phong Nha tại khu vực lễ tân của khách sạn tiện lợi cho việc đi lại tham quan và di chuyển, tiện ngắm cảnh. Liên hệ 0912356056. Giá thuê xe máy 150.000vnđ/ngày/xe
 4. Bạn có thể thuê tour ghép tại ngay Thành phố Đồng Hới để tiện tìm hiểu kiến thức địa danh Quảng Bình cũng như dễ dàng di chuyển (Liên hệ 0914666871)
 5. Ở đâu khi đi Phong Nha – Kẻ Bàng

Bạn có thể lựa chọn theo 2 cách sau:

+ Khách sạn tại Trung tâm thành phố Đồng Hới

Khách sạn 2 sao: Khách sạn Ngân Hà, khách sạn Thanh Phúc, Khách sạn Thuỳ Dương. Khách sạn Ban Mai, Khách sạn Sunrise giá giao động từ 350.000vnđ – 550.000vnđ/phòng/đêm ( Không bao gồm ăn sáng)

Khách sạn 3 sao: Khách sạn Thanh Phúc 2, Khách sạn Reverside, Khách sạn Cao Minh. Khách sạn Quang Phú, Bao Ninh Resort, Khách sạn Anh Linh, Khách sạn Luxe… giá giao động từ 500.000vnđ – 800.000vnđ/phòng/đêm ( đã bao gồm ăn sáng)

Khách sạn 4 sao: Khách sạn Mường Thanh Quảng Bình, Khách sạn Sài Gòn Quảng Bình. Giá giao động từ 900.000vnđ – 1.100.000vnđ/phòng/đêm ( đã bao gồm ăn sáng buffet)

Khách sạn 5 sao: Sunspa Resort, Gold Coast Resort. Mường Thanh Luxury giá từ 1.100.000vnđ – 2.500.000vnđ/phòng/đêm ( đã bao gồm ăn sáng buffet)

+ Khách sạn ở vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Homestay cao cấp: Phong Nha lake House, Chaylap Farmstay, Hồ Khanh Homestay,… giá giao động 800.000vnđ – 1.100.000vnđ/phòng/đêm ( đã bao gồm ăn sáng)

Khách sạn 3 sao: Heritage By Night giá 600.000vnđ/phòng/đêm ( bao gồm ăn sáng)

Khách sạn 2 sao: Sài Gòn Phong Nha giá 400.000vnđ – 500.000vnđ/phòng/đêm ( có ăn sáng)

Khách sạn 1 sao: Khách sạn Thiên Thanh, Khách sạn Thượng Hải, Khách sạn Thiên Đường giá 300.000vnđ/phòng/đêm

Nhà nghỉ: Nhà nghỉ Easy Tiger, Nhà nghỉ Hương Giang… giá 200.000vnđ – 250.000vnđ/phòng/đêm

Quý khách có thể liên hệ số 0911366567 để booking phòng tại Quảng Bình. Khách sạn Phong Nha với giá rẻ hơn các hệ thống khác.

 1. Địa điểm tham quan nổi tiếng ở Phong Nha Kẻ Bàng

Du lịch Phong Nha nên đi đâu chơi? Để có thể khám phá được trọn vẹn những địa điểm, các bạn nên dành thời gian đi tốt nhất là du lịch Phong Nha 3 ngày 2 đêm. Dưới đây, là những hang động, điểm đến tiêu biểu nhất để du khách dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu và khám phá vườn quốc gia này.

Động Phong Nha

Tour 1: Khám phá Động Phong Nha 1,2km trên thuyền người dân

Động có chiều dài 7.729m, là hang động có hệ thống sông ngầm dài nhất thế giới. Để vào động Phong Nha du khách xuống thuyền máy đi theo sông Son để vào động. Khi vào tới động Phong Nha bạn sẽ cảm nhận được không khí mát mẻ, dễ chịu đặc biệt vào mùa hè khi ở trong động nhiệt độ chỉ 18-22 độ C. Tới đây bạn không thể không xuối thuyền trong động để thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên tuyệt mỹ được mệnh danh là “Đệ nhất động” vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên. Khám phá hang Bi Kỷ, Cô Tiên và Cung Đình ngắm những khối thạch nhũ tuyệt đẹp với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau.

dong-phong-nha-phat-ba-quan-an

Tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát trước cửa động Phong Nha

Giá vé tham quan Động Phong Nha là 150.00vnđ/người/vé, thuyền 360.000vnđ/thuyền chở được tối đa 12 khách. Nếu đi đông thì nên thuê riêng một thuyền còn ít người thì ghép.

Tour 2: Tour mạo hiểm khám phá xuyên sơn hồ 4500m

Ngoài tuyến tour khám phá 1,2km đầu tiên của Động Phong Nha. Quý khách muốn vào sâu bên trong thì đăng kí thêm một tour mạo hiểm khám phá xuyên sơn hồ 4.500m.

Tour mạo hiểm này bắt buộc quý khách phải đăng kí cho công ty du lịch chứ không thể tự đi.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn:

+ 1 chiếc thuyền Kayka 2 người chèo trên sông Ngầm Sông Son

+ 1 đèn pin đội đầu và mũ chuyên dụng dành cho khám phá

+ 1 áo phao

+ 1 bữa ăn trưa

+ 1 hướng dẫn viên theo đoàn

+ 3 – 5 poter hộ tống đoàn

Quý khách tham gia tour này phải chi trả 1.700.000vnđ/vé/người

Thời gian: 1 ngày ( 08h00 sáng – 17h00)

Với hành trình này ở tuyến tour mạo hiểm hoàn toàn không có sóng điện thoại, rất tối nên việc chúng tôi cung cấp đèn pin đội đầu cho bạn là có lý do, bạn phải dùng ánh sáng đó để nhìn đường và đồng thời ngắm những thạch nhũ và măng đá ở trong đó. Việc chèo thuyền Kayka trong khung cảnh yên bình của dòng nước mát lạnh 220C cũng là trải nghiệm tuyệt vời và cực kỳ ấn tượng cho quý du khách.

Động Tiên Sơn

Sau khi thăm động nước Phong Nha, du khách thường đi thăm động khô là động Tiên Sơn. Phong Nha – Tiên Sơn là một cặp song sinh của tạo hóa. Phong Nha – Tiên Sơn là một chỉnh thể thống nhất. Tọa lạc ở độ cao khoảng 200m trên trần động Phong Nha. Động Tiên Sơn có chiều dài là 980m và không ăn chung với động Phong Nha.

Đặt chân vào động Tiên Sơn, bạn sẽ có cảm giác như ngỡ mình đang bước vào cõi thiên thai. Mỗi nơi, mỗi chốn đều là một kỳ công thiên tạo. Những nét tự nhiên bất chợt bắt gặp, liên tục sẽ tạo cho bạn một cảm giác từ kinh ngạc đến say mê, hấp dẫn đến quyến rũ. Chính vì vậy mà người ta bảo nếu Phong Nha đẹp tựa chốn Thủy cung, nơi có vua Thủy Tề, có nàng Tiên cá thì Tiên Sơn. Là bóng dáng nơi ngự trị của Ngọc Hoàng và của các bậc Tiên đế.

dong-thien-duong

Động Thiên Đường

Tour 1: Khám phá Động Thiên đường trên sàn gỗ 1,2km

Được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất”. Động Thiên Đường (thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bỉnh) là một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất thế giới. Động Thiên đường nằm ở km 16 (cách rìa nhánh tây đường Hồ Chí Minh gần 4 km). Từ Động Phong Nha thêm khoảng 20km nữa, nằm trong lòng một quần thể núi đá vôi ở độ cao 191m. Bao quanh là khu rừng nguyên sinh thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Động Thiên Đường là một hang động khô được đánh giá là dài nhất châu Á. Động Thiên Đường có chiều dài 31,4 km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m. Nơi rộng nhất 150m và có chiều cao từ đáy lên trần động khoảng 60m.

Động Thiên Đường

Bước vào trong động, mọi người sẽ được thỏa chí tưởng tượng trước vô vàn thạch nhũ có nhiều hình thù khác nhau. Mà những người “khai phá” đã dùng những ngôn ngữ mỹ miều để đặt tên. Nào Cung Thạch Hoa Viên với khối thạch nhũ như tượng đức mẹ đồng trinh tay bế hài đồng. Nào Cung Giao Trì là nơi Ngọc Hoàng bàn việc nước với các cận thần, xung quanh là tượng kỳ lân, chim phượng hoàng…..So với Động Phong Nha thì thạch nhũ ở động Thiên Ðường có nhiều hình thù hơn.

Tour 2: Khám phá chiều sâu bí ẩn động Thiên Đường 7000m

Thời gian khám phá: 1 ngày

Đến với hành trình tour mạo hiểm này, quý khách sẽ chiêm ngưỡng được giếng trời thông từ trên đỉnh núi xuống giúp điều hoà oxy ở trong lòng động

Quý khách có cơ hội nhìn đàn cá không mắt và những con tôm hình bạch tạng trong suốt

Gía tour: 2.000.000vnđ/vé/người.

paradisecave7000m2

Dong Thien Duong 7000m

Hang Tối

Là một nhánh thuộc hệ thống hang động Phong Nha. Được các nhà thám hiểm Hoàng gia Anh khảo sát vào năm 1990 và 1992. Hang có cửa rộng 20 mét, cao 40 mét. Giống nhiều hang động ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang Tối vừa là hang nước, vừa là hang khô với chiều dài 5.258m, cao 80m. Hang Tối là tên được đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đặt. Bởi “ánh sáng tối” trong hang như đặc quánh lại khiến người ta ngỡ như có thể tay chạm vào được.

hang-toi

Tắm bùn tự nhiên trong Hang Tối- Trãi nghiệm thú vị tắm bùn hang động tại Phong Nha Kẻ Bàng

Khám phá Hang Tối

Hang đang còn nguyên sơ với hàng ngàn cột nhũ đá hình thù đa dạng và đặc sắc và là nơi ẩn cư của nhiều loài động vật như dơi, chim én. Đặc biệt, khu vực của hang cũng là nơi trú ẩn của loài voọc Hà Tĩnh – một trong những loài linh trưởng có tên trong sách đỏ của Việt Nam.

Do nằm ngay bên sông, độ ẩm cao nên thạch nhũ tại Hang Tối được phủ một lượng rêu phong lớn. Tạo nên màu xanh đặc trưng.Hang tối còn nguyên sơ không có hệ thống chiếu sáng như động Phong Nha , Động Thiên Đường. Bạn có thể đi trên cầu thang gổ dài 1 km sau đó tự khám phá bằng ánh sáng của đèn đội đầu. Đến đây bạn được tham gia dịch vụ đu dây trên không zipline vào cửa hang Tối, zipline tắm sông Chày và rất nhiều trò chơi thể thao vui nhộ.

Hang Én

Có tổng chiều dài 1.645 mét xuyên suốt cả một quả núi và trổ 3 cửa động, 1 nằm lưng chừng núi và 2 ở chân núi hướng đông nam, tây bắc theo dòng chảy suối Rào Thương là đặc điểm hiếm thấy so với những hang động nổi tiếng ở Việt Nam.

hang-en

Hang Én

Nét độc đáo của hang Én mà Động Phong Nha và động Thiên Đường đều không có là lẫn trong sắc màu dòng sông xanh ngăn ngắt, ánh sáng chiếu rọi từ những giếng trời trên trần hang làm cảnh vật càng thêm lung linh, huyền ảo. Trên trần, trong những hốc đá, thạch nhũ muôn hình vạn trạng là tổ của hàng vạn con én và dơi, đó cũng là nguyên nhân hang mang tên Én.

Không nên tự đi vì đi trong rừng rất nguy hiểm, cần người hướng dẫn có kinh nghiệm để tránh bị lạc . Tuy nhiên đây là tuyến trekking cường độ cao tổng quảng đường đi bộ gần 30km với hơn 10km lên và xuống dốc với độ cao hơn 500m và hơn 10km lội suối, băng rừng, những người có sức khỏe tốt và luyện tập từ trước thì mới có thể tham gia tour trekking này được.

Khu du lịch sinh thái Suối Nước Moọc

Từ khu du lịch Phong Nha, dọc theo đường Hồ Chí Minh (nhánh đông) theo hướng Bắc đến ngã 3 Khe Gát rẽ về hướng Tây đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây) khoảng 10 km là đến điểm du lịch sinh thái suối Nước Moọc. Du khách cũng có thể theo thuyền ngược dòng Son, rẽ về dòng Chày hơn 6km là cũng đến được điểm du lịch nói trên.

Khu du lịch sinh thái suối Moọc thật sự không giống các điểm du lịch khác ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Nơi đây vẫn giữ được vẻ hoang sơ và tinh khôi vốn có. Thật sự hấp dẫn và gây nhiều bất ngờ ấn tượng với du khách. Vẻ đẹp nên thơ, khung cảnh sơn thuỷ hữu tình, không khí trong lành nơi Suối Nước Moọc là điểm du lịch, nghỉ ngơi, thư giãn hấp dẫn đối với du khách gần xa khi đến với Quảng Bình.

Hang Thủy Cung

Nằm ngay giữ thung lũng Sinh Tồn với màu nước xanh đến kỳ lạ. Ở hang Thủy Cung, con nước hiền lành , nữ tính hơn với màu xanh ngọc bích… Lúc đầu khi mới phát hiện, hang Thủy Cung được đặt tên là hang Nước Xanh. Bởi màu nước xanh kỳ lạ và ẩn chứa nhiều yếu tố ly kỳ. Đến nay, đoàn thám hiểm vẫn chưa xác định được dòng nước xanh đó bắt nguồn từ đâu và vì sao dòng nước xanh đến vậy.

Chỉ biết nước từ hang Thủy Cung dạt dào chảy theo con suối Tiên về hang Nước Lặn. Và ung dung đổ ra hang Tối. Càng sâu vào bên trong, du khách có thể ngắm nhìn hang như một thủy cung dưới nước. Với thạch nhũ nhiều màu sắc kiêu sa, đường nét huyền bí và ngay cả tiếng ngân vang rất lâu khi mọi người gọi nhau…

hang-thuy-cung

Hang Thủy Cung

Bạn có thể đặt tour trekkingThung Lũng Sinh Tồn – Hang Thủy Cung của Netin Travel. Với quãng đường đi bộ 10km để khám phá điểm đến hấp dẫn.

Hệ thống Hang Tú Làn

Hệ thống Hang Tú Làn bao gồm hơn 10 hang động tất cả. Một trong số đó ban đầu được phát hiện vào năm 1992. Còn số còn lại được tìm thấy trong những năm gần đây. Với những nhánh Hang Nước và Hang Khô. Và đặc biệt Hang Chuột được chọn làm bối cảnh ngôi nhà của Kong. Vừa mới được công chiếu trên màn ảnh rộng bộ phim bom tấn Mỹ vào tháng 3/2017 vừa rồi.

tu-lan

Vẻ đẹp dòng sông Ngầm của Hệ thống Hang Tú Làn

Và Vương Quốc Hang Động bên cạnh những hệ thống hang trên. Nếu các bạn tò mò liệu rằng ở đây có những hang gì nằm ở tuyến tour nào thì các bạn có thể tham khảo trên hệ thống

5. Ăn ở đâu? – Nhà hàng Phong Nha

Đến Du lịch Phong Nha thì những gợi ý sau về lựa chọn nhà hàng có thể giúp bạn phần nào đó:

 • Nếu bạn muốn ăn đồ Việt Nam

Trung tâm thị trấn Phong Nha nổi tiếng với cách chế biến đơn giản của những nguồn nguyên liệu được lấy từ chính dòng sông Son thơ mộng làm thực phẩm sạch tươi ngon như: Cá trắm sông được người dân Phong Nha nuôi theo hình thức nuôi lòng bè, tôm sông, cá mát suối, hay cua đồng. Những món ăn gợi nhớ đến một bữa cơm gia đình Việt.

 • Nhà hàng Vững Huế
 • Nhà hàng Hương Giang
 • Nhà hàng Thu Huế
 • Nếu bạn muốn ăn đồ Tây

Chuyên đồ Tây số một tại Phong Nha, quán này ngoài cách chế biến đồ tây hoàn hảo còn có những thức uống ngon, đậm chất Tây Âu, buồi đêm bạn có thể tới đây để nhâm nhi thức uống và thưởng thức những điệu nhạc do các bạn trẻ nước ngoài thể hiện hoà trong không khí bên bếp lửa ấm cúng.

 • Quán Easy Tiger
 • Nhà hàng Bambo
 • Nhà hàng Tuấn Ngọc

Trên đây là những kinh nghiệm mà trong suốt 3 năm làm nghề hướng dẫn viên mình góp nhặt được để viết thành một bài viết đầy đủ về những kinh nghiệm du lịch Phong Nha. Hi vọng rằng các độc giả sẽ đón nhận và góp ý.

 

Huyền Trang – NETIN

DU LỊCH QUẢNG BÌNH