Ẩm thực Hà Tiên cuốn hút thực khách bởi những món ngon đậm đà hương vị miền biển. Tới đây vào dịp deal du lịch 2/9 sắp tới, du khách không thể bỏ lỡ cơ hội xì xụp bát bánh canh chả ghẹ sóng sánh khiến ai nấy say lòng.
Hà Tiên là điểm nghỉ mát thân thuộc với người dân miền Nam có lẽ chưa nhiều người Bắc biết tới. Người ta nói rằng, muốn khám phá vẻ đẹp của bất cứ địa danh nào, bạn hãy nếm thử những món ngon đặc trưng của vùng đất ấy. Và để cảm nhận cuộc sống của người dân biển Hà Tiên, bạn nhất định phải thử món bánh canh chả ghẹ trứ danh, đặc sản mà YOLOTravel muốn giới thiệu ngay sau đây:
Bánh canh chả ghẹ tưởng chừng chỉ có ở miền Trung nắng gió, ấy vậy ở miền Tây sông nước của Tổ Quốc, người ta cũng yêu thích món ăn này lắm. Người dân Hà Tiên Kiên Giang thì khỏi nói, món ăn dân giã này đã quá gần gũi, là đặc sản mà họ tự hào khoe về ẩm thực của quê hương với bạn bè nơi nơi.
Một món ăn có thể xuất hiện tại nhiều nơi, nhưng hương vị cách chế biến bánh canh chả ghẹ ở Hà Tiên thì chắc chắn khác biệt. Và sẽ thật tiếc nếu bạn đến Hà Tiên mà lại bỏ qua món bánh canh ngon tuyệt này.
Bánh canh chả ghẹ là sự kết hợp giữa những nguyên liệu đặc trưng của biển cả. Món ăn này gồm nước dùng và phần cái. Dân gian có câu “Khôn ăn cái, dại ăn nước”, ấy vậy mà bánh canh ghẹ chủ yếu ngon là nhờ phần nước. Nước dùng bánh canh chả ghẹ không chỉ đơn thuần ninh từ xương heo như nước phở Bắc, mà gồm cả tôm khô và đầu cá thu. Dưới bàn tay khéo léo, chế biến tinh tế của người dân Hà Tiên, nước dùng không hề bị tanh, trái lại rất đậm đà, ngọt thanh, phảng phất hồn vị biển khơi. Đặc biệt, họ sẽ cho thêm chút bột khuấy để tạo độ sánh cho nước dùng, một chút nấm rơm nữa cho thêm phần ngọt ngào.
Món bánh canh chả ghẹ dân giã là thế nhưng nguyên liệu ăn kèm lại khá cầu kì. Quan trọng nhất là ghẹ, được chọn khắt khe, phải là ghẹ tươi, không to quá, cũng không nhỏ quá, mà vẫn đảm bảo thịt nhiều, chắc. Sau khi rửa sạch thì hấp rồi gỡ thịt ghẹ để riêng. Cũng tùy vào sở thích mà hiện nay, nhiều người thích để ghẹ nguyên con trong bát bánh canh, khi ăn mới tự bóc. Tiếp đó là chả cá làm từ thịt cá thu đã hấp chín, được ép thành miếng dẹt mỏng vừa phải. Một vài quả trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ còn nóng hổi. Và đương nhiên không thể thiếu sợi bánh canh trắng mềm dẻo dai đã luộc chín.
Sau khi đã có nồi nước dùng đúng vị và chuẩn bị xong mọi nguyên liệu, người ta cho bánh canh vào nồi nước dùng một lúc cho ngấm vị, sau đó trút ra bát. Tiếp đó xếp thịt ghẹ lên trên, thêm vài lát chả, trứng sao cho đầy đặn và vừa ăn. Bát bánh canh ghẹ điểm vài lá hành ngò, làn nước sóng sánh thật đẹp mắt.
Bánh canh chả ghẹ đúng điệu nước dùng phải có màu vàng đỏ tươi tắn, thịt ghẹ gỡ không được nát, chả cá vừa vặn không được dày. Khi ăn, cắn sợi bánh canh mềm, ngấm vị, húp miếng nước ngọt thanh thơm lừng hương hải sản quả rất tuyệt. Ngon hơn khi gặp miếng ghẹ nào cũng béo, thêm miếng chả cá hơi mặn mặn, rồi cân bằng lại vị với trứng cút. Bao giờ bên cạnh bát bánh canh ghẹ Hà Tiên cũng có đĩa rau sống đủ loại hoa chuốt, xà lách, mùi,..cho bạn ăn kèm, vừa mát lại không lo ngấy.
Du lịch Hà Tiên, bạn có thể đến chợ đêm Đông Hồ dạo chơi rồi ghé một quán nhỏ bán bánh canh chả ghẹ nạp năng lượng. Húp bát bánh canh đặc sản của người Hà Tiên, bạn sẽ phần nào hiểu được dư vị cuộc sống của người dân ven biển miền Tây Tổ Quốc.
Ngoài ra, du khách có thể tham khảo Tour Phu Yen tuy Hoa tu Vinh Phuc của YOLOTravel để khám phá nét đẹp của vùng duyên hải miền Trung thân yêu.
Tổng hợp: Bảo Giang
Ảnh: Internet
Ghi rõ nguồn http://dulichhatien.org khi đăng tải lại bài viết này
Link bài viết: Sóng sánh bát bánh canh chả ghẹ xứ Hà Tiên
HÀ TIÊN