Tuyên Quang nổi tiếng với nhiều món ăn mang hương vị núi rừng như thịt lợn đen, lạp xưởng, bánh nếp, rượu ngô, cam sành, thịt trâu gác bếp, cơm lam….Đặc sản Tuyên Quang ngon nổi tiếng nhất và những món ăn ngon độc đáo ở Tuyên Quang sẽ được dulichfun cung cấp ngay dưới đây để bạn thưởng thức khi tới Tuyên Quang.
Đặc sản, món ăn ở Tuyên Quang ngon nổi tiếng
Các bạn có thể quan tâm:
- Kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang mới nhất
- Kinh nghiệm và lịch trình du lịch Bắc Kạn chi tiết
- Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể 2018: vui chơi, ăn ngủ từ a-z
1. Thịt trâu gác bếp
Nhắc tới du lịch Tuyên Quang cũng như ẩm thực Tuyên Quang người ta không khi nào quên nói tới món ăn ngon bổ dưỡng thịt trâu gác bếp. Đây là món ăn ngon truyền thống ở Tuyên Quang được lòng người và thường được khách du lịch mua về làm quà cho bạn bè người thân mỗi dịp tới đây. Thịt trâu vùng núi sạch và thịt dai, ngọt, sau khi mổ trâu người ta lấy thịt nạc ướp với gia vị, tỏi, gừng cùng với sả và nhiều gia vị đặc trưng khác sau đó sấy trên bếp tới khi thịt trâu chín và khô hết nước bên trong. Khi ăn món thịt trâu khô bạn phải ăn kèm với rau cải và chấm thêm với nước tương hoặc mù tạt cho đậm vị, đây là món ăn ngon say đắm lòng thực khách xứng đáng là đặc sản Tuyên Quang ngon nổi tiếng không thể bỏ lỡ.
Cơm lam là món ăn phổ biến của các dân tộc miền núi phía Bắc, mỗi tỉnh có một cách chế biến khác nhau để cho ra những ống cơm thơm ngon, hấp dẫn chưa đựng tinh túy trong ẩm thực. Đặc sản trứ danh Tuyên Quang không thể không nhắc tới món cơm lam chấm muối vừng. Cơm lam ở Tuyên Quang có nhiều nét đặc trưng riêng, ẩm thực Tuyên Quang hấp dẫn cũng vì thế. Hương cơm thơm, khi ăn bùi béo, có chút cay nồng của gừng tươi, vị ngọt của nước ống tre cùng với mùi khói bếp hòa quyện ôm ấp lẫn nhau. Mỗi miếng cơm lam chính là sự chân chất, thật thà và đong đầy yêu thương của những con người miền núi. Cơm lam là đặc sản ngon độc đáo ở Tuyên Quang bạn có thể ăn kèm với nhiều món khác.
3.Lạp xưởng
Ẩm thực Tuyên Quang có gì ngon và hấp dẫn? Xin được trả lời các bạn ở Tuyên Quang có rất nhiều món ăn ngon ngây ngất lòng người. Lạp xưởng Suối Khoáng là một trong những món ngon nổi tiếng Tuyên Quang bạn nên thử. Lạp xưởng được chế biến khá công phu gồm thịt lợn đen được thái nhỏ rồi nhồi vào bên trong của lòng lợn sau đó treo lơ lửng trên gác bếp để lạp xưởng chín. Món lạp xưởng ở Tuyên Quang này có thể bảo quản rất lâu và mang nhiều hương vị đặc biệt hấp dẫn. Lạp xưởng cũng là món ăn đặc sản phổ biến của người dân tộc vùng núi.
Thịt lợn muối chua là một trong những món ăn độc đáo ở Tuyên Quang ngon nổi tiếng. Thịt lợn muối chua là món ăn giản dị, dân dã mang đậm nét độc đáo của đồng bào dân tộc. Món ăn có nguyên liệu chính là thịt lợn đen, loại thịt lợn chất lượng của vùng núi phía Bắc. Thịt lợn đen được tẩm ướp những gia vị như lá quế, cơm rượu nếp, muối tinh, lá giềng… Các loại gia vị được giã nhỏ, sau đó mang thịt cho vào hũ lớn, cứ một lớp thịt sẽ rắc lên phía trên một lớp gạo rang. Thịt được ướp càng lâu thịt càng ngon, săn chắc và có hương vị đậm đà. Thời gian để món thịt muối đạt tiêu chuẩn rơi vào khoảng từ 2- 3 tuần, khi đó thịt muối sẽ chín tới, dậy mùi và hấp dẫn. Nếu chưa biết ăn gì ngon khi đến Tuyên Quang du lịch thì hãy thử ngay món thịt lợn muối chua này nhé.
5. Món bánh cuốn Tuyên Quang
Bánh cuốn là món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, nhưng mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau làm nên đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của vùng miền đó. Bánh cuốn là món ăn ngon dân dã ở Tuyên Quang nổi tiếng nên thưởng thức. Bánh cuốn được tráng bằng cách chọn ba loại gạo khác nhau xay và được ngâm ủ kĩ lưỡng. Tới khi bạn gọi bánh đầu bếp mới bắt đầu tráng bánh nên bánh cuốn Tuyên Quang luôn đảm bảo bánh mới mềm, dai, dẻo và đẹp màu. Nhân bánh các nơi đa phần về mộc nhĩ, ruốc thịt cùng nấm hương, ruốc tôm các cửa hàng còn có bí quyết đặc trưng riêng làm nên nét đặc trưng của ẩm thực Tuyên Quang. Món bánh cuốn Tuyên Quang còn độc đáo và hấp dẫn một phần nhờ vào nước chấm được làm từ nước xương ninh sánh đặc, đậm đà. Nước chấm được pha cùng với hạt tiêu, chanh, tỏi, ớt, mùi tàu thái nhỏ. Ắt hẳn bạn sẽ hài lòng với món ăn đặc trưng ở Tuyên Quang này.
Gỏi cá bỗng sông La là món ăn đặc sắc của người Tuyên Quang, món ăn này được tạo ra từ những con cá bỗng nặng tầm 2kg trở lên, gỏi cá Tuyên Quang đặc biệt ở chỗ không dùng thính gạo hay thính ngô mà dùng chính xương cá rang khô, rồi xay mịn sau đó trộn với đậu phộng giã nhỏ rồi ăn cùng với rau sống, rau thơm và những loại lá rừng nước sốt thì vô cùng hấp dẫn. Thịt cá sau khi lọc phải được ngâm với nước từ trái tai chua để cá không có mùi tanh mà vẫn giữ được độ ngọt rồi trộn cùng với hạt xẻn, hạt dổi giã nhỏ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Món gỏi cá bỗng là đặc sản thơm ngon hấp dẫn ở Tuyên Quang, món ăn này mang hương vị tự nhiên của núi đồi vì thế mà bạn đừng quên thưởng thức khi đi du lịch tại đây nhé.
Những món ăn ngon của Tuyên Quang ngoài những đặc sản truyền thống Tuyên Quang mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên thì còn có rất nhiều món ăn hấp dẫn khác như rượu ngô Na Hang, cam sành Hàm Yên, xôi ngũ sắc, bánh gai Chiêm Hóa…Bạn không cần phải quá lo lắng đến Tuyên Quang ăn gì ngon nữa nhé. Chúc các bạn có những chuyến du lịch thú vị và bổ ích trên mảnh đất lịch sử giàu truyền thống văn hóa này.
DULICHFUN.COM