Cách Đà Nẵng 30km, Hội An là 1 điểm đến yêu thích của các bạn trẻ mỗi cuối tuần. Ngoài những vẻ đẹp thu hút từ những ngôi nhà cổ, làng gốm .. thì ẩm thực Hội An cũng là 1 nét riêng biệt độc đáo. Hôm nay mình cùng dạo quanh 1 vòng phố cổ Hội An và khám phá ẩm thực ở đây nha.
Cao lầu – 1 món ăn gắn liền với Hội An mà những du khách đến đây luôn ít nhất 1 lần thử qua. Cao lầu đặc biệt 1 phần bởi giai đoạn làm ra sợi cao lầu khá công phu, với nước ngâm gạo từ tro lấy từ Cù lao chàm, nước xay gạo từ nước giếng bà Lễ. Do vậy, sợi cao lầu có màu vàng nâu, hương vị khá đặc biệt.
Nhắc đến Hội An, sau Cao Lầu thì cơm gà là 1 món ko thể bỏ qua khi đến đây.
Gạo để nấu cơm gà là được chọn lựa kĩ, phải là gạo ngon, sau khi ướp gia vị thì được nấu cùng nước luộc gà. Phần gà cũng được chuẩn bị công kém, gà được dùng là loại gà ta còn tơ, với lớp da mỏng, thịt chắc, thơm . Sau khi luộc, thịt gà được xé nhỏ ra rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm. Đĩa cơm bày ra trông cực bắt mắt với phần cơm vàng ruộm, với phần gà bóp bày lên trên, bên cạnh trang trí thêm ít hành tây rau răm.
Đặc biệt, món cơm gà ở đây còn được dọn kèm chén canh cải, dĩa đu đủ chua cùng với chén tương ớt Hội An sền sệt, cay cay mang đậm dấu ấn của vùng đất Quảng Nam khiến ai cũng phải thòm thèm..
Tham khảo địa chỉ quán:
Bánh bao, bánh vạc cũng là 1 trong những món ăn hấp dẫn, đặc trưng của Hội An. Với vỏ bánh được làm từ bột gạo ngon, sau khi xay mịn thì được lọc từ 10 -15 lần đến khi bột thật trắng
Bánh vạc với nhân chả tôm, thịt heo, nấm mèo,.. bọc khéo léo thành hình chiếc quai vạc, thì bánh bao với nhân tôm giả nhuyễn cùng với hành, tiêu.. được nặn thành hình bông hồng trắng. Khi gọi món, 1 dĩa dọn ra được xếp xen kẽ 2 loại bánh, thưởng thức cùng nước chấm được làm từ nước luộc tôm chua chua ngọt ngọt.
Tham khảo địa chỉ quán:
4. Bánh tráng đập, hến xào, chè bắp
Bánh tráng đập chấm mắm nêm là một trong những món hàng rong ăn chơi lâu đời và đậm chất Quảng nhất của người phố cổ. Bánh tráng đập gồm 2 phần : bánh ướt và bánh tráng nướng. Khi ăn người ta “đập” nhẹ cho chiếc bánh bẻ làm đôi. Phần bánh tráng giòn dể bể, nhưg có lớp bánh ướt dính chặt lại, đã được tráng nhẹ 1 lớp dầu hành phi beo béo, khi ăn chấm vào chén mắm nêm, đơn giản nhưng rất ngon, đảm bảo bạn sẽ ăn luôn miệng với món ăn dung dị này.
Hến xào cũng là 1 món không thể bỏ qua. Hến ở đây được lấy từ sông Cẩm Nam, nhỏ nhưng ngọt bùi, xào chung với hành tây tăng thêm phần thơm nồng cho món hến. 1 dĩa hến nho nhỏ kèm 1 bánh tráng mè giòn, trông ít,tạo cảm giác thèm thèm..
Tham khảo địa chỉ quán:
Bánh tráng đập Bà Già : www.foody.vn/quang-nam/quan-an-ba-gia
5. Bánh ướt cuốn thịt nướng
Dạo quanh khu phố cổ, ko ai quên dừng lại hàng thịt nướng ngay gần chùa Phúc Kiến, hay dọc bờ sông Hoài để gọi cho mình 1 phần. Chỉ 1 đôi quang gánh nhỏ đựng đầy đủ đồ nghề, cùng vài chiếc ghế đòn con con nhưng cũng tạo nên 1 nét văn hóa ăn uống thú vị ở Hội An.
Thịt nướng là loại thịt ba chỉ, được ướp khá cầu kỳ: ngũ vị hương, rượu trắng, tiêu, xả, hành, mật ong nên khi nướng miếng thịt có màu vàng sậm, lại ko bị khô, vị đậm đà mà thơm cực.Khi gọi món, cô bán hàng bắt đầu nướng thịt, rồi dọn cho chúng tôi nguyên khay : nào thịt nướng, nào bánh ướt,bánh tráng, rau sống, mắm nêm.
Tuần tự 1 lớp bánh tráng, bánh ướt, rau sống và 1 phần thịt nướng vừa đủ, gói ghém cẩn thận và thưởng thức kèm chén nước chấm được pha với loại tương đặc biệt cay cay ngọt ngọt.
Tham khảo địa chỉ quán:
Đến Hội An nhất định phải thứ “xí mà phù” – chè mè đen.Một món chè giản dị hơi góc vỉa hè với mùi thơm đậm từ mè đen. Khi ăn, miệng ai cũng “đen xì” 1 màu, nhưng nó lại tạo lên 1 nét thú vị của món chè này.
Di sản ẩm thực của Hội An không nằm ở những quán sang mà lại nằm ở lề đường, góc hẻm. Lang thang góc phố, dừng chân lại 1 quán ven lề đường, thưởng thức 1 tô mì quảng, bớt đói lòng lại cảm giác chút dân dã, mộc mạc, rất “Hội An”.
Tô mì Quảng chính hiệu phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu của địa phương, tôm thì phải là tôm sông ở Hội An, rau thơm ăn kèm phải là rau trồng làng Trà Quế,thấm chí nước nấu mì phải lấy từ nước giếng ở Hội An mới ra đúng vị.
Tham khảo địa chỉ quán:
1 biến thể thú vị của món phở Bắc ở Hội An mà tất thảy những ai yêu thích món ăn quốc hồn quốc túy này cũng nên thử qua. Phở ở đây đặc biệt ngay từ sợi phở khô, phở được tráng qua rồi đem hong khô, khi khách gọi, mới đem trụng nước sôi. Vì vậy sợi phở ở đây không mềm như thường thấy, mà có độ dai sừn sựt nhất định.
Tham khảo địa chỉ quán:
Là 1 trong những tiệm bánh mì ngon nhất nhì ở Việt Nam quả thật rất xứng đáng. Bánh mỳ bà phượng chỉ là 1 quầy khiêm tốn gần cầu Cẩm Nam, quầy bánh mì của cô đều đặn mở cửa bán từ 3h sáng đến khuya suốt hơn 20 năm qua.Bánh mì có khá nhiều lựa chọn : chả giò thịt, xúc xích, trứng ốp và trứng luộc, thịt nguội ..
Bánh mì ở đây luôn được ủ trong lò nên đảm bảo luôn nóng giòn, khi khách gọi, cô Phượng tay thoăn thoắt nào mayonnaise, pate, nước sốt, rồi đến các lớp thịt chả, cuối cùng là rau và đu đủ ngâm chua, luôn theo 1 thứ tự nhất định.
Tham khảo địa chỉ quán :
Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị lạ, với nhiều du khách hoành thánh đã trở thành một đặc sản không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực phố cổ. Hoành thánh được chế biến với nhiều biến tấu khác nhau như hoành thánh chiên, hoành thánh súp, hoành thánh mì, song hoành thánh chiên dường như là món ăn yêu thích nhất của đa số thực khách.
Hoành thánh chiên gây thích thú cho thực khách bởi vị giòn, béo ngậy của vỏ bánh cùng nước sốt đậm đà. Vị giòn rụm của vỏ bánh quyện cùng với sốt chua cay từ tôm, mực hay thịt xá xíu và rau củ giòn sần sật sẽ khiến bạn khó thể chối từ.
Tham khảo địa chỉ quán :
11. Bánh da heo
Loại bánh cực kì bắt mắt với nhiều màu xanh, đỏ, vàng này bắt gặp khắp nơi ở những cô bán hàng rong tại phố cổ Hội An. Bánh da heo với lớp vỏ bánh làm từ bột nếp ngon hạt chắc mẩy, nhân đậu xanh cũng được chọn lọc kĩ càng. Đặc biệt màu sắc của bánh đều làm từ nguyên liệu thiên nhiên: trắng từ nước cốt dừa, xanh từ lá dứa ..
Cắn 1 miếng bánh cảm nhận được độ dai từ vỏ bánh, thơm thoang thoảng từ nếp mới, công với vị thơm béo từ cốt dừa,lá dứa, bùi bùi ngọt ngọt từ lớp nhân đậu xanh cảm giác như tận hưởng cả mùi thơm đặc trưng của hương đồng cỏ nội.
Cargo ko chỉ là điểm đến thường xuyên của du khách nước ngoài mà còn là điểm đến yêu thích của những bạn trẻ trong nước. Bánh ngọt ở đây đa dạng, phong phú, cực kì bắt mắt, và rất ngon.
Tham khảo địa chỉ quán :
Trên đây là một số món ăn Hội An nên thử mà Foody đã chọn lọc ra, nếu các bạn thấy có thiếu sót hay sai sót thì góp ý để Foody hoàn thiện thêm nhé.
Ni Cherry – Foody.vn
FOODY