Emdep.vn – Những ngày này, nhiều cửa hàng tại Hà Nội đã nhập về rất nhiều loại trái cây đặc sản từ xứ sở sương mù để các chị em tại Thủ đô có thể dễ dàng thưởng thức những loại quả chua ngọt, tươi mát như đào, mận, lê, táo…
Những ngày này, nhiều tiểu thương, cửa hàng tại Hà Nội đã nhập về rất nhiều loại trái cây từ xứ sở sương mù để các chị em tại Thủ đô có thể dễ dàng thưởng thức đặc sản Sa Pa.
Chị Ngô Diệp – chủ một cửa hàng bán hoa quả tại chợ Thành Công chia sẻ: “Thời gian này, đào trên Sa Pa rất nhiều, tiếp đó là mận, lê Tai Nung và táo mèo. Giá bán tại Sa Pa rất rẻ, người dân vào rừng hái mang ra bán rất nhiều. Quả nào cũng ngon, to, sạch vì ra trái tự nhiên, không có thuốc thang gì cả, giá lại khá rẻ”.
Chị Diệp cho biết, giá của đào Sa Pa khi vận chuyển về Hà Nội khoảng 60.000 – 80.000 đồng/kg tùy loại, có đào mỏ quạ, đào vàng… Quả to bằng nắm tay, ăn chua ngọt, mát miệng, giòn tan.
Riêng lê Tai Nung giá khoảng 70.000 đồng/kg, ăn thanh mát, ngòn ngọt đầu lưỡi, rất thích hợp để tráng miệng trong thời tiết nắng nóng vì mọng nước.
“Mặc dù mùa mận đã gần hết nhưng nhiều chị em vẫn rất thích ăn mận Sa Pa. Mận Sa Pa có rất nhiều loại, có mận đỏ, mận hậu, mận máu chó, quả nào thịt cũng mọng nước, cắn ngập răng mới thấy hạt. Mận Sa Pa ăn cùng muối ớt thì ngon không gì bằng.
Nhiều chị em đặt hẳn 2- 3 kg về ăn dù giá không rẻ, so với đầu mùa và cuối mùa còn cao hơn một chút, khoảng 80.000 đồng/kg mận. Dù vậy, vì quả đảm bảo sạch, hái từ trong rừng ra là vận chuyển ngay về Hà Nội nên cuống lá còn tươi xanh nên dù giá hơi đắt một chút nhưng vẫn được người mua ưa chuộng” – chị Diệp chia sẻ.
Bạn Hồ Nhung – một người bán các loại quả Sa Pa trên chợ mạng online nói: “Trong số các loại hoa quả đặc sản Sa Pa mùa hè thì có mận máu chó hay còn gọi là mận đỏ Tả Van là được nhiều người hỏi mua hơn cả.
Loại mận này chỉ có vùng Sa Pa mới có, không chỉ dùng để ăn tươi rất ngon mà còn dùng để ngâm rượu cũng tốt. Loại mận này ăn vị chua chua nên thường được dùng kèm với muối tôm. Nhiều chị em nghiện loại quả này, đặt ăn liên tục. Tôi không chỉ nhận đơn ship về nhà mà còn ship lên cơ quan công sở, mỗi lần phải 5 – 10kg”.
Bạn Nhung cho hay, mận máu chó thường được hái rất nhiều vì chúng mọc như quả mọc hoang. Nếu đi đường rừng chỉ cần chú ý một chút sẽ thấy rất nhiều cây mận lúc lỉu quả xanh, quả chín nhìn rất ngon mắt. Vỏ trái mận đỏ thẫm, bóng bẩy chứ không phủ một lớp phấn như những loại mận khác.
“Người dân Sa Pa đi rừng về gùi cả một gùi lớn mận bán ở đường rất nhiều. Biết ở miền xuôi có nhiều khách hàng yêu thích loại quả rừng núi này nên mình tìm mối thu mua cho các gia đình, chọn quả to, ngon, đẹp mắt để mang về bán cho các chị em ở Hà Nội.
Vào giữa mùa, mình còn lấy số lượng lớn về phơi khô, ngâm rượu thuốc để bán cho những ai có nhu cầu. Loại rượu này có mùi thơm nồng, ngọt ngọt rất được nhiều người yêu thích” – Hồ Nhung chia sẻ.
Giá bán 1kg mận máu chó rẻ hơn một chút so những loại mận Sa Pa khác. Mận hậu giá khoảng 70.000 đồng/kg, mận đỏ Sa Pa giá 80.000 đồng/kg, còn mận máu chó giá chỉ khoảng 60.000 – 65.000 đồng/kg.
“Mận đỏ tôi mang về rửa sạch để cả nhà cùng ăn và mang một ít lên công ty để mọi người thưởng thức, ăn tráng miệng sau bữa trưa. Còn mận máu chó, tôi phơi khô cho quả co lại, ngâm cùng rượu gạo, để chừng 2 – 3 tháng là có thể dùng được”, bà nội trợ này khoe.
Đối với rượu mận, chị Ngân định sẽ chia nhỏ rồi mang đi biếu họ hàng, thỉnh thoảng để chồng thưởng thức 1, 2 chén trong bữa cơm.
Chị Ngân cũng cho hay, giá mận đào Sa Pa được bán như vậy là không hề rẻ so với thị trường. Thế nhưng chị cùng nhiều đồng nghiệp vẫn đặt mua vì tin tưởng đây là trái cây rừng, sạch, không phun thuốc trừ sâu và tươi ngon.
Lương Chi
Từ khóa
BÁO EM ĐẸP