Kinh Nghiệm Làm Visa Du Lịch HongKong

1188

Để nhập cảnh vào Hồng Kông, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ liên quan để làm thủ tục xin visa. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin cung cấp một vài thông tin về việc chuẩn bị giấy tờ làm visa cũng như kinh ngiệm để quá trình này được nhanh chóng, thuận tiện.

1. 9 loại giấy tờ cần phải có để làm thủ tục xin visa đi Hồng Kông

du-lich-hongkong-co-can-visa-visa-di-hongkong-du-lich-cong-viec

Để nhập cảnh vào Hồng Kông, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ liên quan để làm thủ tục xin visa

– Hộ chiếu: Các bạn lưu ý, phải là hộ chiếu phổ thông gốc. Tính từ thời điểm bạn nhập cảnh vào Hồng Kông thì hộ chiếu phải còn tối thiểu hạn 6 tháng. Số trang trống để dán visa ở loại hộ chiếu này là 4 trang liền nhau.

– Ảnh chân dung: Bạn cần chuẩn bị 2 ảnh 4cmx6cm, loại dành riêng cho làm visa (đặc điểm: phông trắng, chụp trong thời gian 6 tháng trở lại thời điểm làm visa).

– Hộ khẩu: Bạn cần 1 bản photo hộ khẩu, lưu ý là phải photo tất cả các trang, phóng 120%.

– Chứng minh thư nhân dân: Bạn cần 1 bản photo chứng minh thư nhân dân, lưu ý là phải photo 2 mặt.

– Giấy tờ liên quan đến công việc bạn đang làm việc (tính đến thời điểm đi làm visa): Giấy xin nghỉ phép hoặc giấy cho phép nghỉ của cơ quan đang làm việc có cơ sở pháp lý (dấu xác nhận); giấy phép kinh doanh của cơ quan đang làm việc; hoặc cũng có thể là giấy chứng nhận nhậm chức.

– Giấy tờ có khả năng chứng minh tài chính của bạn: 2 loại giấy tờ phổ biến của mục này là sổ tiết kiệm (bản photo), hoặc biên bản xác nhận số dư tài khoản trong ngân hàng của bạn. Lưu ý là tổng tài sản phải tối thiểu là 1500 USD bạn mới đủ điều kiện được cấp visa sang Hồng Kông. Trong trường hợp bạn không có giấy tờ liên quan đến công việc bạn đang làm việc (thất nghiệp), số tiền cần có trong 1 trong 2 loại giấy tờ trên hoặc trong cả 2 loại giấy tờ trên phải là 10000 USD.

– Nếu mục đích xin visa đi Hồng Kông của bạn là thăm người thân, bạn cần phải xin mẫu thư mời (từ phía Hồng Kông), tại Đại sứ quán Trung Quốc. Lưu ý với trường hợp được bảo lãnh như này, người bảo lãnh cho bạn phải từ 18 tuổi trở lên, là công dân Hồng Kông (thuộc nhóm công dân đáng tin). Bạn cần chuẩn bị thông tin, giấy tờ chứng minh mối quan hệ quen biết của người bảo lãnh và người được bảo lãnh vì có thể sẽ phải cung cấp trong quá trình làm thủ tục xin visa.

– Với trường hợp, người xin visa đi Hồng Kông chưa đủ 18 tuổi thì bắt buộc phải đi cùng 1 người trên 18 tuổi. Cụ thể như sau:

+ Nếu có cả bố mẹ đi cùng thì các loại giấy tờ cần chuẩn bị gồm: Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký hết hôn của bố mẹ, giấy khai sinh của con; tất cả đều là bản sao có công chứng (nên mang bản gốc để làm công tác đối chiếu).

+ Nếu chỉ có bố hoặc mẹ đi cùng thì các loại giấy tờ cần chuẩn bị gồm: Giấy ủy quyền của người còn lại (lưu ý là loại giấy tờ này bắt buộc phải có xác nhận hợp pháp của cơ quan chức năng tại địa phương), sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ; tất cả đều là bản sao có công chứng (nên mang bản gốc để làm công tác đối chiếu).

+ Nếu đi với một người trên 18 tuổi nhưng không phải bố mẹ thì các loại giấy tờ cần chuẩn bị gồm: Giấy ủy quyền của bố mẹ (lưu ý là loại giấy tờ này bắt buộc phải có xác nhận hợp pháp của cơ quan chức năng tại địa phương), sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ; tất cả đều là bản sao có công chứng (nên mang bản gốc để làm công tác đối chiếu).

– Giấy chứng nhận mục đích sang Hồng Kông của bạn, bao gồm: Giấy biên nhận mua vé, vé đặt phòng khách sạn, …

2. Cách thức nộp hồ sơ xin visa đi Hồng Kông

du-lich-hongkong-co-can-visa-visa-du-lich-hongkong-vietnam

Nếu bị từ chối làm visa vào Hồng Kông vì một lí do nào đó, bạn sẽ không được hoàn lại phí làm visa

Bạn sẽ nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Riêng với trường hợp có người bảo lãnh thì có 2 cách nộp hồ sơ:

– Cách 1: Bạn có thể chuyển toàn bộ hồ sơ (gồm đơn xin cấp visa và tất cả các loại giấy tờ liên quan) cho người bảo lãnh của mình ở Hồng Kông, người này sẽ đem nộp tại văn phòng di trú ở Hong Kong (Receipt and Despatch Unit, Hong Kong Immigration Department, 2/F, Immigration Tower – 7 Gloucester Road, Wan Chai, Hong Kong). Thời gian để làm thủ tục này theo cách trên là khoảng 4 tuần.

– Cách 2: Người bảo lãnh của bạn ở Hồng Kông sẽ chuyển đơn xin bảo lãnh và một số giấy tờ của họ về cho bạn. Bạn sẽ mang hồ sơ của mình và toàn bộ giấy tờ từ người bảo lãnh đến nộp tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam. (Bạn nên hỏi bạn, bè, người thân hoặc đến trực tiếp Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỏi thông tin về các loại giấy tờ này để tránh trường hợp thiếu, phải gửi đi, gửi lại sẽ rất mất thời gian). Thời gian để làm thủ tục này theo cách trên là khoảng 1 tuần.

3. Một số lưu ý khác

du-lich-hongkong-co-can-visa-visa-nhap-canh-du-lich-hong-kong

Dấu nhập cảnh hoặc xuất cảnh Hồng Kông

Toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ đều phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Trung; văn bản nào bằng tiếng Việt thì phải đem đi dịch thuật công chứng. (Khi đi nộp hồ sơ cần mang theo bản gốc để làm công tác đối chiếu).

Có một điểm khác biệt khi làm visa đi Hồng Kông, so với làm visa đi các nước khác là: nếu bị từ chối làm visa vào Hồng Kông vì một lí do nào đó, bạn sẽ không được hoàn lại phí làm visa. Do vậy bạn cần tham khảo thông tin cần thiết để tránh xảy ra trường hợp này.

Nếu bạn đã nghỉ hưu, trong hồ sơ xin visa đi Hồng Kông của bạn cần phải có 1 bản photo sổ lương hưu.

Một lưu ý nữa cũng không được bỏ qua là: Khi đã có trong tay 1 bộ hồ sơ xin cấp visa hoàn chỉnh, bạn phải đi photo 1 bản để nộp cùng.

Về quy định địa bàn nào được nộp hồ sơ xin visa đi Hồng Kông ở đâu, chúng tôi xin được cung cấp thông tin như sau:

Nếu bạn có hộ khẩu thuộc từ Đà Nẵng trở vào, làm thủ tục liên quan đến visa tại Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại

– Thành phố Hồ Chí Minh (39 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM. Điện thoại: 00848-8292457. Fax: 00848-8295009, 8231142.

Nếu bạn có hộ khẩu thuộc từ Huế trở ra, làm thủ tục liên quan đến visa tại Hà Nội:

– Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, Việt Nam (46 Hoàng Diệu, Hà Nội. Điện thoại: 00844-38453736 Fax: 00844-38232826).

Để biết thêm chi tiết về visa đi du lịch, visa công việc Hồng Kông cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài tại Việt Nam, Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi: 0906.847.588

KINH NGHIỆM LÀM VISA DU LỊCH HONGKONG