Những đặc sản nức tiếng tại Bản Lác Mai Châu nhất định phải thưởng thức một lần trong đời – Việt Vi Vu

1442

dac-san-mai-chau-dac-san-mai-chau

Nhắc tới du lịch Mai Châu chắc chắn không ai bỏ qua Bản Lác với khung cảnh thiên nhiên mộc mạc, với nét văn hóa đặc trưng và một nền ẩm thực vô cùng phong phú làm hài lòng biết bao du khách. Cùng điểm mặt những đặc sản của Bản Lác Mai Châu khiến du khách nào cũng phải gật gù.

dac-san-mai-chau-dac-san-ban-lac-mai-chau

Cơm lam

Nhắc tới đặc sản bản Lác Mai Châu hẳn món cơm lam đã chiếm vị trí hàng đầu trong mỗi người.

Cái hương vị thơm nức, từng hạt dẻo quyện vào nhau trong ống nứa đã tạo nên một sức hấp dẫn khó chối từ. Nứa được chọn làm cơm lam phải là ứa tươi để giữ được hương vị đặc trưng của cơm lam.

dac-san-mai-chau-com-lam-mai-chau

Xôi nếp nương

Xôi nếp nương là món ăn phổ biến của vùng núi cao Tây Bắc, nhưng ở Mai Châu chỉ khi được thưởng thức chính bát xôi nếp nương của người Thái thì mới cảm nhận hết được vị ngon của nó.

Chẳng ai có thể quên được vị thơm ngọt của gạo nương sắc màu chấm thêm ít muối vừng bùi bùi, một đặc sản ở Bản Lác Mai Châu mà ai cũng nhắc mãi về sau.

dac-san-mai-chau-xoi-nep-nuong-mai-chau

Nhộng ong xào măng chua

Nếu như xôi nếp nương nhất định phải thưởng thức của dân tộc Thái thì nhộng ong xào măng chua lại nhất định phải nếm thử của dân tộc Mường.

Đây là món ăn được chế biến từ những tổ ong to nhất trên rừng, rồi đem xào với măng chua tới khi chín là có thể ăn được.

Nghe tưởng một món ăn đơn giản nhưng ai thưởng thức cũng thấy say đắm với vị ngọt của ong rừng và chua cay của măng.

dac-san-mai-chau-nhong-ong-xao-mang-chua-mai-chau

Rượu Mai Hạ

Không phải một món ăn quá nổi tiếng nhưng với người dân Hòa Bình nói chung và Mai Châu nói riêng thì rượu Mai Hạ được coi như một đặc sản đem ra mời khách.

Ai đã thưởng thức loại rượu đặc trưng này chắc chắn đều không quên được hương vị rượu thơm lan tỏa ngay từ cái chạm môi đầu và vị cay cháy trong cổ họng phải “à” lên một tiếng mới khoan khoái làm sao.

Một điều chắc chắn rằng chỉ với một ngụm rượu thôi cũng đủ biết người dân ở đây cẩn thận tỷ mỷ trong việc chưng cất rượu như thế nào.

dac-san-mai-chau-ruou-mai-ha-mai-chau

Thịt ướp chua

Đây là một món ăn được ví như món nộm thịt quen thuộc nhưng điểm khác của nó là nó có hương vị hoàn toàn khác. Nó khác ngay từ cách chọn thịt, thịt ở đây phải là thịt trâu, thịt bò chứ không phải thịt lợn như thường thấy.

Và cách chế biến cũng nhiều nguyên liệu hơn và đòi hỏi sự tỷ mỷ hơn, nhưng quan trọng nhất vẫn là bát nước chấm sền sệt mang một vị rất riêng Bản Lác mà ai cũng tò mò.

dac-san-mai-chau-thit-chua-muoi-mai-chau

Cá suối nướng

Một món ăn dường như không thể thiếu trong tất cả các lễ hội truyền thống của người Thái.

Người ta nói món ăn này phải ăn với xôi nếp 3 màu rồi chấm với chẩm chéo thì mới chuẩn vị.

Cái hương vị thơ, nức của các loại gia vị xèo xèo bên bếp than rồi khi món cá vưà chín được thưởng thức ngay thì không còn gì tuyệt vời hơn trong một chuyến du lịch tại Mai Châu.

dac-san-mai-chau-ca-suoi-nuong-mai-chau

Lợn mán thui luộc

Một trong những món đặc sản làm nên thương hiệu của Bản Lác Mai Châu đó là món lợn mán.

Lợn mán có nhiều cách chế biến nhưng để kể về món ăn để lại nhiều ấn tượng nhất với du khách thì có lẽ là món lợn mán thui luộc.

Ai thưởng thức rồi chắc hẳn còn nhớ đĩa thịt nóng nổi trên bàn ăn dậy mùi thơm ngon nức mũi. Khi ăn thì chấm cùng với muối rang hoặc hạt đổi nướng thì chắc chắn ai cũng phải ngất ngây mà gật gù.

dac-san-mai-chau-lon-man-thui-luoc-mai-chau

Thịt lợn rừng xiên nướng

Thêm một lựa chọn hấp dẫn khó chối từ ở Bản Lác đó là món thịt lợn rừng xiên nướng.

Các gia vị muối, ớt, hồi, giềng, xả, lá móc mật, gừng, nghệ, dấm ướp với thịt lợn rừng béo ngậy đã làm bao cái dạ dày dù khó tính mấy cũng phải bị thuyết phục.

Được biết món ăn này sẽ tuyệt vời hơn khi được ăn kèm với rau sống như xà lách và nhâm nhi ly rượu cần.

dac-san-mai-chau-thit-lon-rung-xien-nuong-mai-chau

Măng đắng

Vào mùa mưa măng đắng ở Mai Châu xuất hiện rất nhiều vì thế vào thời điểm này món ăn đắng như trở thành một món ăn quen thuộc với mỗi bữa cơm tại đây.

Có nhiều cách chế biến măng đắng thành món ăn như xào mẻ, luộc, hầm, nướng,…

Dù là cách nào thì măng đắng vẫn trở thành món ăn được yêu thích tại đây, một trải nghiệm vô cùng thú vị về mảnh đất bình yên này.

dac-san-mai-chau-mang-dang-mai-chau

Chả cuốn lá bưởi

Một món ăn chế biến vô cùng đơn giản nhưng hứa hẹn mang lại những hương vị vô cùng độc đáo.

Món này được làm từ nguyên liệu thịt lợn ba chỉ, ướp với các gia vị rồi cuốn lá bưởi sau đó cho lên vỉ than nướng.

Nguyên liệu không quá đặc sắc nhưng khi thưởng thức sẽ mang lại cho bạn một dấu ấn rất riêng và đặc sản của bản Lác Mai Châu.

dac-san-mai-chau-cha-cuon-la-buoi

>>> Xem thêm Tour du lịch thưởng thức đặc sản Mai Châu chỉ với 650.000đ: http://maichautourist.com/tour/du-lich-mai-chau-hoa-binh-2-ngay

VIỆT VI VU