Sức lôi cuốn của Hòn Đá Bạc Cà Mau – Cẩm nang du lịch

1195

Hòn Đá Bạc Cà Mau thuộc xóm Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Đây là một cụm hòn nằm nhô cao khoảng 50m so với mặt nước biển, gồm các hòn liền nhau: hòn Trọi, hòn Ông Ngộ và hòn Đá Bạc với tổng diện tích khoảng 6,5ha.

du-lich-hon-da-bac-suc-loi-cuon-cua-hon-da-bac-ca-mau-2011-10

Hình ảnh Hòn Đá Bạc (ảnh sưu tầm)

Địa điểm tham quan hấp dẫn

Hòn Đá Bạc Cà Mau (hòn chính) gồm hai cụm đảo. Cụm thứ nhất ẩn chứa vẻ đẹp hoang sơ của những khu rừng nguyên sinh, núi đá sừng sững và bờ biển tung bọt trắng xóa, đua nhau xô bờ. Bạn có thể hòa mình vào làn nước mát nơi đây. Cụm thứ hai lại sở hữu vẻ đẹp của chốn thần tiên với Sân Tiên, Giếng Tiên, Bàn Chân Tiên, bàn tay năm ngón bằng đá. Đây là một tuyệt tác của thiên nhiên!

du-lich-hon-da-bac-suc-loi-cuon-cua-hon-da-bac-ca-mau-2011-11

Bàn tay năm ngón ở Hòn Đá Bạc (ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, du khách còn được tìm hiểu và khám phá cuộc sống của người dân làng chài. Du khách có thể xem hoặc cùng người dân địa phương cạy hàu, câu cá nâu, câu cá ngát, câu mực…

Nếu du khách có nhu cầu thưởng thức hải sản vừa được đánh bắt thì những bếp lò than hồng của ngư dân luôn sẵn sàng phục vụ. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn vừa nhâm nhi những con mực, tôm tích, hàu, cá đối… cùng mấy chai rượu mỏ quạ – đặc sản rừng U Minh, vừa ngắm nhìn trời mây biển cả đang chìm dần trong bóng hoàng hôn, cảnh mặt trời đỏ rực dần chìm xuống biển.

Với cảnh quan thơ mộng, hùng vĩ lại gần bờ, Hòn Đá Bạc ngày càng thu hút nhiều khách tham quan. Hiện nay, một hệ thống cầu nối giữa ba hòn đảo giúp du khách rút ngắn thời gian đi lại. Con đường đi quanh các hòn cũng đã được bê tông hóa nhưng không phá vỡ cảnh quan thơ mộng và hùng vĩ nơi đây.

Địa điểm du lịch tâm linh

Hòn Đá Bạc Cà Mau còn có Lăng Ông với lối kiến trúc thô sơ, ghi lại một câu chuyện về loài cá Voi cứu người bị nạn. Lăng trưng bày bộ xương cá Voi khá lớn để thờ phượng. Vào ngày 23/5 âm lịch hàng năm, ngư dân địa phương, những người đang đánh bắt cá ở ngoài biển khơi và khách du lịch thập phương đều đổ về Hòn Đá Bạc dự lễ hội Nghinh Ông. Đây là một lễ hội lớn đối với những người dân chài lưới.

du-lich-hon-da-bac-suc-loi-cuon-cua-hon-da-bac-ca-mau-2011-12

Lăng Ông ỏ Hòn Đá Bạc (ảnh sưu tầm)

Địa điểm có giá trị lịch sử

Hòn Đá Bạc Cà Mau còn là nơi viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Ngày 7/12/1971, quân và dân xã Khánh Bình Tây đã bức rút một Trung đội pháo binh với cụm pháo 105 ly của địch đặt trên Hòn Đá Bạc, góp phần đánh bại âm mưu bình định của địch và giải phóng hoàn toàn Hòn Đá Bạc.

Năm 1981, Hòn Đá Bạc là nơi kết thúc chuyên án CM12 kéo dài 4 năm. Chuyên án đã đánh bại cuộc nhập biên phá hoại của các đối tượng lưu vong nước ngoài kết hợp với thế lực phản động trong nước do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu.

Hiện, Hòn Đá Bạc đã xây dựng bia kỷ niệm chiến tích của quân và dân Khánh Bình Tây anh hùng; và cụm tượng đài chiến thắng “Kế hoạch CM12” nhắc nhở chiến thắng của quân và dân ta nói chung và của ngành an ninh nói riêng… Tất cả những điều đó khiến cho một hòn đảo nhỏ ở xa tít ven bờ biển Cà Mau luôn là điểm đến của nhiều người, khơi dậy tinh thần yêu nước của người dân địa phương.

du-lich-hon-da-bac-suc-loi-cuon-cua-hon-da-bac-ca-mau-2011-13

Cụm tượng đài chiến thắng “Kế hoạch CM12” (ảnh sưu tầm)

Làm thế nào để du lịch Hòn Đá Bạc?

  • Địa điểm: Khu du lịch Hòn Đá Bạc ở ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau
  • Di chuyển: Từ thành phố Cà Mau, để tới Hòn Đá Bạc, bạn chỉ mất 1h30 phút đi xe ô tô hoặc xe máy. Bạn đi theo đường vào khu Vườn Quốc gia U Minh Hạ, qua Co Xáng, Cơi Năm.
  • Khách sạn ở Hòn Đá Bạc Cà Mau:

Hon Da Bac Resort có giá 437.000 đồng/đêm. Resort có nhà hàng, lễ tân phục vụ 24 giờ, dịch vụ giặt là, cung cấp wi-fi miễn phí và đặc biệt là có chỗ đậu xe riêng. Nếu hủy bỏ hoặc sửa đổi thời gian đặt phòng trước 2 ngày, bạn sẽ không bị tính phí.

du-lich-hon-da-bac-suc-loi-cuon-cua-hon-da-bac-ca-mau-2011-14

Hon Da Bac Resort (ảnh sưu tầm)

Hòn Đá Bạc Cà Mau là một địa điểm du lịch hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước. Nơi đây đã được công nhận di tích cấp quốc gia, đang được đầu tư nâng cấp một số công trình nhằm thu hút thêm khách tham quan, nghỉ dưỡng.

CẨM NANG DU LỊCH VIỆT NAM