Không chỉ nổi tiếng với chất lượng sống tốt nhất thế giới, nét văn hóa truyền thống riêng biệt, xứ sở chim Kiwi còn hút hồn du khách bởi nét độc đáo trong ẩm thực New Zealand.
Cho dù bạn du lịch hay du học New Zealand thì hành trình khám phá nét độc đáo của ẩm thực New Zealand cũng là việc không thể bỏ qua.
Người ta thường nói ẩm thực New Zealand hiện nay vốn có nguồn gốc từ nước Anh, bởi nó chỉ định hình phong cách kể từ khi người Anh đến định cư ở New Zealand từ năm 1840. Tuy nhiên, người bản xứ Maori vẫn có phong cách riêng của mình để tạo nên những món ăn đơn giản, nhẹ nhàng, nhiều đạm nhưng tốt cho sức khỏe với các nguyên liệu do chính họ làm ra như cừu, dê,…
Nướng đá Hangi – đặc trưng ẩm thực New Zealand
Khác với sở thích của người phương Tây, người Maori thích dùng nhiều hải sản và khoai lang, thậm chí họ dùng khoai lang thay cho khoai tây. Họ thường chế biến thức ăn bằng những chiếc lò bằng đá đào sâu dưới đất.
Đại diện tiêu biểu cho phong cách ẩm thực New Zealand độc đáo này chính là nướng đá Hangi – một món ăn nửa như hầm, nửa như nướng rất đặc biệt.
Để có được món Hangi ngon đúng điệu, người dân New Zealand sẽ gói thực phẩm vào trong lá. Tiếp đó sẽ đặt chúng trên những phiến đá rất nóng (đá núi lửa) trong một hố sâu dưới đất, phía trên phủ lên thêm nhiều lớp đá, lá cây và bao bố, để thức ăn được “hầm” trong nhiều giờ.
Ngày nay, để hợp vệ sinh hơn, người New Zealand xây các hố bếp rộng dưới đất, xung quanh được ốp đá hoặc tráng xi măng, khi cần nấu nướng thì chỉ cần đốt lửa trong bệ đá ấy. Mặc dù cuộc sống đã thay đổi, nhưng Hangi vẫn luôn được gìn giữ dưới hình thức đơn giản hơn.
Chính vì vậy, nếu muốn được tận hưởng trọn vẹn hương vị ẩm thực New Zealand bạn nhất thiết phải nếm thử món nướng đá Hangi khi du học cialis tadalafil 20mg tại đất nước xinh đẹp này.
Đặc trưng ẩm thực New Zealand – bánh Pavlova
Pavlova (món bánh xốp phủ kem và trái cây) là tên gọi 1 loại bánh làm đơn thuần từ lòng trắng trứng đánh bông với đường (mà hỗn hợp này còn được gọi tên riêng là meringue), bên ngoài bánh là lớp vỏ cứng nhưng xốp, bên trong là lớp mashmallow mềm, hơi dai và trắng muốt. Bánh Pavlova được đặt theo tên của nghệ sĩ múa ba lê Nga – Anna Pavlova bởi người ta cho rằng món bánh ngọt làm từ lòng trắng trứng và đường này mềm và dễ “vào” hệt như những điệu múa ba lê uyển chuyển.
Bạn có muốn nếm thử hương vị ngọt ngào này ngay tại đất nước New Zealand xinh đẹp? Vậy thì hãy note ngay vào chuyến hành trình khám phá nét độc đáo trong ẩm thực New Zealand khi du học New Zealand bạn nhé.
Bánh quy ANZAC
Bánh quy ANZAC là một loại bánh đặc biệt nhất New Zealand bởi nguyên liệu cũng như nguồn gốc ra đời của nó.
Theo những tài liệu ghi lại, ANZAC chính là từ viết tắt của Australian and New Zealand Army Corps (Liên minh quân đội Australia và New Zealand). Vào thời điểm chiến tranh thế giới thứ nhất, vì không có đầy đủ nguyên liệu nên quân sĩ dùng tất cả những nguyên liệu có được như si rô, dừa, yến mạch và bột mì để làm ra món bánh đặc biệt trong bối cảnh đầy khó khăn và khắc nghiệt. Cái tên ANZAC được đặt cho chiếc bánh quy này để tưởng nhớ về những người đã “ra đi” trong trận chiến.
Ngày nay loại bánh quy này vẫn được ưa chuộng nhất tại New Zealand, được xem là đặc sản của đất nước này vì sự lâu đời của nó.
Kiwi tươi
Và tất nhiên, khi nhắc đến ẩm thực New Zealand người ta chắc chắn không thể bỏ qua loại quốc quả kiwi.
Kiwi chính là tên một loại trái cây nổi tiếng bậc nhất của New Zealand. Trái có vỏ màu nâu, bên ngoài là lớp lông nâu mịn màng, ruột bên trong màu xanh lá, hạt nhỏ màu đen có thể ăn được. Vị kiwi như sự kết hợp giữa vị dứa và dâu, chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn. Vị ngọt của kiwi là ngọt thanh không quá gắt nên rất thích hợp với những ai không hảo ngọt.
DUHOCNEWZEALAND.EDU.VN