Cẩm nang hướng dẫn chi tiết cho người đi du lịch Hậu Giang

1088

Là một trong 12 tỉnh miền Tây, Hậu Giang với sông nước mênh mông và các khu rừng tự nhiên sẽ là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn dành cho du khách gần xa. Theo đó, thời điểm đến Hậu Giang du lịch đẹp nhất là vào mùa khô từ tháng 10 năm này – tháng 9 năm sau.

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi du lịch Hậu Giang bạn có thể tham khảo để chuyến đi thuận lợi, tiết kiệm và an toàn.

I. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN

1. Xe khách

diem-du-lich-vi-thanh-26794-vi-thanh

Tỉnh Hậu Giang

Hậu Giang thuộc khu đồng bằng Sông Cửu Long, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 240km về phía Tây Nam, thị xã Vị Thanh cách thành phố Cần Thơ khoảng 60km.

Từ Tp.HCM – Hậu Giang khoảng 240km nên bạn có thể di chuyển bằng xe khách hoặc xe cá nhân đều được. Nếu di chuyển bằng xe khách bạn đến bến xe Miền Tây để mua vé đi Hậu Giang. Hoặc liên hệ trực tiếp với một số hãng xe khách uy tín như:

 • Xe Phương Trang: Chạy tuyến Sài Gòn – Vị Thanh (Hậu Giang). Giờ xuất bến: Tại bến xe miền Tây (Tp.HCM) chuyến sớm nhất vào lúc 6:45 và chuyến cuối cùng rời bến vào lúc 20:45. Điện thoại: 08 38309309. Tại Vị Thanh (Hậu Giang) chuyến xuất bến sớm nhất vào lúc 0h15 và chuyến muộn nhất trong ngày xuất bến vào lúc 17h15.

 • Xe Mai Linh: Chạy tuyến Sài Gòn – Vị Thanh. Chuyến xuất bến sớm nhất tại bến xe miền Tây là lúc 5:30 và chuyến muộn nhất là 18:00. Điện thoại: 08 39393939.

 • Xe Tân Hồng Phước: Chạy tuyến Vị Thanh – Hà Tiên. Giờ xuất bến tại Vị Thanh 6:00 đến Hà Tiên lúc1:20. Điện thoại: 0711 3876759 – 0989 63613.

2. Di chuyển tại Hậu Giang

diem-du-lich-vi-thanh-26789-hau-giang

Những cánh đồng lúa chín vàng ươm ở Hậu Giang

Xe bus: ở Hậu Giang có các tuyến xe bus chạy đường dài cụ thể như sau:

 • Tuyến Hậu Giang – Cần Thơ: Lịch trình bến xe quốc lộ 91B – Nguyễn Văn Linh – cầu Hưng Lợi – vòng xoay cầu Cần Thơ – Quốc lộ 1- Quốc lộ 61 – Vị Thanh – Cái Tư.

 • Tuyến Vị Thanh – Thị xã Tân Hiệp.

 • Tuyến Phà Cái Tư – Long Mỹ.

 • Tuyến Vị Thanh – Long Mỹ.

II. LƯU TRÚ TẠI HẬU GIANG

Dưới đây là danh sách tham khảo một số nhà nghỉ, khách sạn nằm trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

diem-du-lich-vi-thanh-26788-hau-giang-1

Cảnh sắc thiên nhiên con người Hậu Giang

 • Khách Sạn Bông Sen: 60 Trần Hưng Đạo, P.5, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang. Điện thoại: 07113.600 123.

 • Nhà khách Tỉnh ủy Hậu Giang: Nguyễn Công Trứ, P.1, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang. Điện thoại: 07113.581 806.

 • Khách sạn tại Hậu Giang: An Phương 58 Nguyễn Công Trứ, thành phố Vị Thanh. Điện thoại: 0711 3580212.

 • Thanh Hương: 45 Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Vị Thanh. Điện thoại: 0711 387636.

 • Huỳnh Tươi: Đường 3/2, thành phố Vị Thanh. Điện thoại: 0711 387677.

 • Tư Long: 995 Hùng Vương, thị xã Ngã Bảy.

III. NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN HẤP DẪN, NỔI TIẾNG Ở HẬU GIANG

1. Chợ nổi Ngã Bảy – Phụng Hiệp

Chợ nổi Ngã Bảy thuộc phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 30km. Chợ nằm giữa ngã bảy nơi gặp nhau của 7 nhánh sông gồm: sông Xẻo Môn, Cái Côn, Sóc Trăng, Búng Tàu, Lái Hiếu, Mang Cá, Xẻo Dong. Là chợ nổi có hoạt động giao thương buôn bán nhộn nhịp nhất khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Chợ nổi là đại diện tiêu biểu cho tập quán sinh hoạt, văn hóa của cư dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

diem-du-lich-vi-thanh-26792-noi

Một góc chợ nổi Ngã Bảy

Vào sáng sớm tinh mơ, hàng trăm ghe tàu lớn nhỏ đậu san sát bên nhau. Chợ là nơi diễn ra các hoạt động buôn bán sỉ các loại trái cây, hàng nông sản của địa phương. Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm chuyến mua sắm trên sông đầy thú vị và tìm hiểu nét văn hóa độc đáo ẩn bên chợ nổi của cư dân đồng bằng sông Cửu Long. Đây sẽ là một chuyến đi để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm cho bạn.

2. Lung Ngọc Hoàng

Lung Ngọc Hoàng là khu bảo tồn thiên nhiên nước ngập mặn thuộc xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Toàn bộ diện tích Lung Ngọc Hoàng là một vùng đồng bằng nước ngập mặn trải dài từ phía Tây sông Hậu cho tới rừng U Minh.

diem-du-lich-vi-thanh-26793-ngoc-hoang

Lung Ngọc Hoàng

Khu bảo tồn này được đánh giá là một vùng đất ngập mặn có giá trị trong bản đồ địa lí nước ta với tổng diện tích lên đến 280.535ha. Trong đó có 1.461ha rừng tràm và rừng xà cừ, keo, tai tượng, keo lai. Ngoài ra trong khu bảo tồn còn có 315ha lung bàu là nơi sinh sống của nhiều loại cá nước lợ như: cá rô, cá lóc, cá trê trắng, cá bông, cá thác lác…

Hệ thực vật trong khu bảo tồn khá đa dạng và phong phú với trên 200 loài nhiều nhất là chim nước trong đó có một số loại quý hiếm như: bạc má, nhơn sen, già đãy, vạc… Đây sẽ là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn dành cho du khách.

3. Di tích chiến thắng Tầm Vu

diem-du-lich-vi-thanh-26786-di-tich-chien-thang-tam-vu

Tượng đài chiến thắng trong khu di tích Tầm Vu

Khu di tích lịch sử Tầm Vu thuộc xã Châu Thành A, cách thành phố Cần Thơ khoảng 17km về phía Tây Nam. Khu di tích là sự kết hợp giữa di tích lịch sử và du lịch sinh thái. Tầm Vu được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1991. Nổi bật trong khu di tích này là đài chiến thắng cao 8m sừng sững nổi lên giữa những cánh đồng lúa xanh mơn mởn, vườn cây ăn trái trĩu quả. Khu du lịch sinh thái với hệ thực vật đa dạng, đây hứa hẹn là điểm du lịch hấp dẫn dành cho du khách gần xa.

4. Khu sinh thái rừng tràm Vị Thuỷ

diem-du-lich-vi-thanh-26795-tram-vi-thuy

Rừng Tràm

Rừng tràm Vị Thủy thuộc xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy có tổng diện tích khoảng 200ha, cách thành phố Vị Thanh 9km về hướng Đông Nam. Tổng diện tích của rừng tràm là 35ha. Nơi đây đất đai phù hợp để nuôi thủy sản nước ngọt, trồng cây ăn quả, công viên xanh, vườn hoa cây cảnh, khu bảo tồn động vật hoang dã, nhà nghỉ và làng ẩm thực, triển lãm văn hóa Kinh, Hoa, Khmer.

5. Đền thờ Bác Hồ

diem-du-lich-vi-thanh-26785-den-tho-bac-ho

Đền thờ Bác Hồ

Đền thờ Bác Hồ thuộc hai xã Thuận Hưng và Xà Phiên, khu đền thờ được xây dựng ở phía Bắc ở ngã tư giao nhau giữa hai con kênh là kênh Long Mỹ II và kênh Năm Căn, cách thị trấn Long Mỹ 21km và cách thành phố Cần Thơ khoảng 78km về phía Tây Nam. Đền thờ là nơi người dân Hậu Giang tưởng niệm và ghi nhớ công ơn của Bác dành cho dân tộc.

6. Di tích Chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch năm 1973

Khu di tích này nằm giữa 2 con kênh là kênh 10 và kênh 13, cách thị trấn Long Mỹ khoảng 22km, để tham quan địa điểm này du khách phải đi xuồng hoặc đi đường bộ đều rất thuận lợi. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đây từng là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của Khu ủy, Quân khu, tỉnh ủy Cần Thơ.

diem-du-lich-vi-thanh-26791-khu-di-tich-chien-thang

Di tích chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch năm 1973

Nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử và kỷ vật còn sót lại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, được trưng bày trong gian nhà có diện tích rộng 250m2 nằm ngay trong khu di tích. Ngoài ra khu du tích còn có một sân khấu ngoài trời có sức chứa 3.000 – 4.000 người. Nơi đây phù hợp cho hoạt động du lịch về nguồn, tổ chức các sự kiện ngoài trời và nhiều lễ hội khác.

7. Khu du lịch sinh thái Tây Đô

diem-du-lich-vi-thanh-26843-haugiang-13

Du lịch sinh thái Tây Đô

Nằm trên quốc lộ 61, cách TP Cần Thơ hơn 25km, thuộc huyện Phụng Hiệp. Khu du lịch khoảng 20 ha, trồng nhiều hoa kiểng, cây trái, nuôi cá… Du khách có thể đi bộ trong vườn thoáng mát, câu cá hay bơi thuyền, nghe ca nhạc tài tử, thưởng thức các món ăn đặc sản miền Tây.

IV. MÓN NGON, ĐẶC SẢN HẬU GIANG

1. Đọt choại

Là loại rau có lá xoăn tít giống hình con cuốn chiếu, rau hơi nhớt nhưng có vị ngọt thơm thoang thoảng. Đọt choại được chế biến thành các món ăn đơn giản như: ăn sống, trộn nước mắm giấm ớt tỏi, luộc chấm nước tương, nước cá, mắm nêm hay nước thịt kho đều ngon đậm đà.

diem-du-lich-vi-thanh-26787-dot-choai

Đọt choại

Món này ngon nhất vẫn là ăn kèm với cá thác lác cườm, cá rô chiên hay cá lóc nướng trui là tuyệt hơn cả. Đây là loại rau đặc sản chỉ có ở vùng đất nhiễm phèn nhẹ ở thành phố Vị Thanh và Long Mỹ của tỉnh Hậu Giang.

2. Quýt đường Long Trị

diem-du-lich-vi-thanh-26784-long-tri

Quýt đường Long Trị

Quýt đường Long Trị được trồng từ năm 1974, thuộc xã Long Trị, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Đặc biệt quýt đường Long Trị sai trĩu quả, ngọt lịm. Là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang, mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 500 tấn quýt đường, mang về nguồn doanh thu lớn cho tỉnh nhà.

3. Đặc sản khóm Cầu Đúc Hậu Giang

diem-du-lich-vi-thanh-26790-khom

Khóm Cầu Đúc

Khóm hay còn gọi là trái dứa, trái thơm là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Cầu Đúc. Nghề trồng khóm ở đây đã có từ trăm năm. Cho đến nay đây vẫn là nguồn kinh tế chủ lực của xã Hỏa Tiến, xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Khóm Cầu Đúc hiện đã được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường cả nước. Đặc biệt người dân địa phương dùng khóm để chế biến nhiều món ăn ngon như: dùng món tráng miệng trong các bữa tiệc, mứt khóm, gà hấp khóm, lagu khóm…

4. Bưởi năm roi Phú Hữu

Bưởi năm roi Phú Hữu là loại trái cây đặc sản nổi tiếng được trồng ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Đặc biệt bưởi năm roi ở đây rất khác bưởi năm roi trồng ở các vùng khác là trái thường tập trung ở thân cây thay vì ở ngọn.

diem-du-lich-vi-thanh-26782-buoi

Bưởi năm roi

Bưởi năm roi Phú Hữu trái to, da sần màu hơi vàng, cuống trái lớn, lá bưởi nhỏ có hình trái tim rất độc đáo. Khi chín múi bưởi Phú Hữu thường rất đầy đặn, không hạt, màu vàng mỡ gà, tép bưởi ráo, vị ngọt chua thanh, không đắng, không the.

5. Cháo lòng Cái Tắc

diem-du-lich-vi-thanh-26781-chao-long

Cháo lòng

Là món ăn dân dã nổi tiếng của xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, món ăn này đã xuất hiện ở đây từ 30 năm về trước. Nguyên liệu để nấu cháo gồm tim, gan, phèo, phổi, thịt nạc heo. Khi ăn cháo được múc ra tô sau đó cho tất cả các nguyên liệu lên trên rắc thêm tiêu. Món này ăn kèm với rau đắng, rau má, chuối thái sợi, giá sống. Khi ăn cháo có hương vị đậm đà thơm ngon, vị chua chua của chanh, vị cay của ớt tạo nên hương vị rất đặc trưng.

6. Cá thác lác Hậu Giang

Cá thác lác là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang, trong đó các xã Vị Thủy, thành phố Vị Thanh, xã Long Mỹ là những địa phương khai thác cá thác lác cườm chủ lực của tỉnh Hậu Giang. Cá thác lác cườm được chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng đơn giản nhất là món cá thác lác chiên sả ớt.

diem-du-lich-vi-thanh-26783-ca

Cá thác lác chiên sả ớt

Cá sau khi mang về sẽ được làm sạch vảy, khứa nhẹ nhiều khứa trên thân cá, rồi ướp với muối, bột ngọt và sả ớt băm nhuyễn. Sau đó cá được chiên trong chảo dầu nóng. Khi ăn cá được tách phần thịt riêng, chấm nước mắm ớt.

7. Các món ăn chế biến từ bông điên điển

diem-du-lich-vi-thanh-26842-haugiang

Các món ngon nấu từ bông điên điển

Cây điên điển là loại cây có thân xốp, nhẹ, thường dùng để làm đế giày, nút chai, mọc hoang ở ven vùng sông miệt Hậu Giang, nước ngọt. Bông điên điển dùng để nấu nhiều món ăn rất ngon như canh chua bông điên điển, lẩu…

V. DANH SÁCH CÁC QUÁN ĂN, NHÀ HÀNG Ở HẬU GIANG

diem-du-lich-vi-thanh-26841-quan
diem-du-lich-vi-thanh-26836-quan-2
diem-du-lich-vi-thanh-26837-quan-3
diem-du-lich-vi-thanh-26834-quan-4

Yeutre.vn (Tổng Hợp)

YÊU TRẺ